'Lỗ hổng' trong giám sát quy hoạch Hà Nội

Đăng ngày 09/01/2017 09:40:00

(DĐDN)- Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng yêu cầu Hà Nội xem xét lại công tác quy hoạch nhà cao tầng tại đô thị, trao đổi với DĐDN, KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị cho rằng, đây là việc làm kịp thời nhằm cứu vãn không gian đô thị Hà Nội.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, năm 2010 sau khi có lệnh dừng các dự án cao tầng của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã rà soát và tiến hành lập quy hoạch phân vùng để kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng.

Sau đợt rà soát 233 dự án – đồ án xây cao ốc trong trung tâm, Hà Nội đưa ra các biện pháp nhằm siết chặt quản lý nhà cao tầng (nhà 10 tầng trở lên). Tuy nhiên, thực tế không như vậy khi mà hàng loạt dự án cao ốc chọc trời vẫn đua nhau mọc lên gây áp lực lớn cho hạ tầng khu vực nội đô.

 - Vậy nguyên nhân của tình trạng nở rộ các tòa nhà “chọc trời” là do đâu thưa ông?

Một chính quyền đô thị cần khẳng định trong quy hoạch của mình những điểm nhấn chính, vị trí, đặc tính văn hóa, và các quy định khống chế để các phát triển tiếp nối không phá vỡ đi những giá trị văn hóa.

Quy hoạch Hà Nội đang 'chệch hướng'

Những dự án, những khu đô thị mới ấy là phải được phép thì nếu có sai lầm là ở người cấp phép chứ không phải ở người xin phép. Đây là kết quả của việc cấp phép thì DN làm, DN làm hợp pháp, chả sai. Còn bây giờ bài học chính là phải rút kinh nghiệm là người cấp phép.

Quy hoạch Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt năm 2011. Trong quy hoạch đã tính đến việc di dời một phần các trường đại học, bệnh viện, cơ quan bộ ngành ra khỏi trung tâm để giảm mật độ giao thông nội đô, cũng như chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi trung tâm để dành đất cho công viên, cây xanh.

Tháng 5/2016, thành phố Hà Nội tiếp tục phê duyệt Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Tuy nhiên, quy chế chỉ dừng ở mức độ thu hút DN, chứ chưa được xây dựng dựa trên các nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng của giới chuyên môn. Chính vì vậy mà cứ chỗ nào chuẩn bị di dời thì lại có tên DN xí dự án.

Còn trong việc cải tạo chung cư cũ, đơn cử như ở Trung Tự, theo quy hoạch cũ chỉ được xây 9 tầng, giờ được nâng lên 23 tầng mà DN vẫn kêu lỗ. Trong khi giá căn hộ này nếu xây dựng ở ngoài nội đô bán từ 20 – 30 triệu đồng/m2 nhưng trong nội đô thì bán lên đến hơn 100 triệu đồng/m2.

Chính vì vậy DN cứ thấy lợi là làm còn nhà nước phải biết mà cấp phép hay không cấp phép cho các trường hợp này.

 - Nói như ông có nghĩa để xảy ra tình trạng trên là do “lỗ hổng” về công tác giám sát quy hoạch?

Đúng vậy! Trong quản lý đô thị việc thực hiện quy hoạch là cốt lõi, nhưng việc giám sát quy hoạch chúng ta lại buông lỏng. Giám sát quy hoạch là chính quyền, các cơ quan chức năng của thành phố chứ không phải ai cả. Do vậy, quy chế càng chặt chẽ bao nhiêu thì càng tránh được những kẽ hở, càng thấy được luật pháp nghiêm. Và đó sẽ trở thành cái gậy quyền lực cho chính quyền đô thị cứ thế chiếu vào mà làm.

Các nước người ta quản lý đô thị là quản lý như vậy. Quản lý bằng quy hoạch chi tiết thiết kế đô thị trên cơ sở bằng các quy chế, quy định đã được duyệt.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tuân thủ nghiêm túc quy hoạch nhà cao tầng

Ở nước ta, Bộ Xây dựng có riêng cơ quan thanh tra, rồi có cả Cục, Vụ Viện để giám sát việc này nhưng dường như chưa phát huy hết tác dụng.

 - Nhiều ý kiến cho rằng quy hoạch Hà Nội đang “hụt hơi” chạy theo dự án, nhà đầu tư. Ông có đồng tình với quan điểm này?

Thấy rõ nhất là khu vực Trung Hòa – Nhân Chính, nơi từng được xem là khu vực phát triển đồng bộ và hiện đại nhất của Hà Nội thì sau gần 1 thập niên đi vào sử dụng, hình hài của một khu đô thị hiện đại đang dần bị phá nát khi hàng loạt cao ốc đua nhau mọc lên trong khi hạ tầng, đường sá không được mở rộng thêm. Xung quanh khu này liên tục xuất hiện các tòa nhà cao tầng san sát nhau với chiều cao từ 20 đến 36 tầng.

Hay như tuyến đường Lê Văn Lương đoạn giao từ đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) dài 1km nhưng phải cõng đến 40 tòa chung cư cao tầng với mật độ lên đến hàng trăm nghìn người.

Khi quy hoạch, chúng ta chỉ nghĩ được khoảng 10 năm, chứ không nghĩ đến trả giá sau này. Các trận ngập nặng vừa rồi cũng là cảnh báo, chúng ta đang nhận hệ quả của việc lấp ao hồ xây cao ốc chọc trời.

 - Để quy hoạch đô thị và hạ tầng Hà Nội có thể “ăn khớp”. Theo ông cơ quan quản lý cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như thế nào?

Xây dựng Thủ đô hiện đại là điều rất cần thiết, nhưng việc giữ gìn một tỷ lệ đan xen phù hợp giữa nét cổ kính và hiện đại sẽ giúp Hà Nội phát triển bền vững hơn. Do vậy, hạn chế cao ốc vào nội đô là việc làm rất cần thiết lúc này.

Cùng đó, Hà Nội cần kiên quyết di dời các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, bến bãi ra ngoại thành để xây bãi đỗ xe, công viên phục vụ người dân. Ngoài ra, Hà Nội cần ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng giao thông để tăng tính kết nối giữa các khu đô thị vệ tinh với trung tâm thành phố để người dân sử dụng nhiều phương tiện công cộng.

Tương lai Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh để giãn bớt một số chức năng mà trung tâm không cần, như đô thị vệ tinh Hòa Lạc là trung tâm đại học, các viện nghiên cứu, khu công nghệ cao. Xuân Mai, Sơn Tây, Sóc Sơn có những chức năng mà đô thị lõi không gánh. Chúng ta cần đầu tư phát triển các khu vệ tinh để tạo sức hút người dân trong đô thị lõi ra bên ngoài. Nếu chỉ bắt buộc người dân di ra ngoài thì rất khó và không hiệu quả, mà phải bằng biện pháp đồng bộ để giảm sức ép dân cư. Mà để làm được điều này cần thay đổi cơ chế chính sách cũng như nâng cao nhận thức của người dân.

– Xin cảm ơn ông.

Lưu Vân thực hiện

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự