‘Lật tẩy’ cơn sốt đất ven biển Tam Kỳ, Quảng Nam

Đăng ngày 27/07/2017 10:02:00

“Sốt sình sịch” là cụm từ mà giới địa ốc nói về đất nền ven biển tại xã Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) trong thời gian qua khi khu vực này đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư.

Chỉ trong một thời gian ngắn, khu vực đất ven biển tại xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ nóng hầm hập khi tăng giá từng ngày, chỉ cần người dân gật đầu đồng ý bán đất là có người đến tận nhà xuống tiền viết giấy sang tay.

Tăng giá từng ngày

Cơn sốt đất bắt đầu ẩm ỉ và bùng phát mạnh trong thời gian qua khi chủ một nhà hàng tại khu vực này “vung tay” hàng chục tỷ đồng mua gom hàng loạt lô đất hoang trồng cây dương liễu của người dân tại khu vực đường ven biển chạy qua địa bàn xã Tam Thanh.

Người dân tại khu vực này cho biết: Đầu tiên, “nữ đại gia” này bỏ ra 600 triệu đồng để mua 3 khu đất ven biển liền kề nhau diện tích gần 10.000m2 tại Tổ 1, thôn Thanh Đông; tiếp đó, “nữ đại gia” này bỏ ra hơn1,3 tỷ đồng để mua khu đất trồng cây dương liễu của 2 hộ gia đình diện tích hơn 1500 m2. Đặc biệt, hàng loạt lô đất mặt tiền biển trồng dương liễu của hàng chục hộ dân đã được nữ đại gia mua gom có diện tích rộng hàng chục nghìn m2 với giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Góp phần vào cơn sốt đất nói trên, còn có các “tác nhân” là những đại gia từ Đà Nẵng và Hội An. Họ vào mua gom đất ven biển Tam Thanh với giá hàng chục tỷ đồng khiến vùng đất hoang ven biển Tam Thanh, TP. Tam Kỳ liên tục sốt giá trong những ngày qua.

Theo người dân ở đây, chính việc mua gom đất ven biển tại xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ của hàng loạt các nhà đầu tư, đặc biệt là của “nữ đại gia” khiến người dân đồn thổi nữ đại gia này mua gom đất để bán lại cho người Trung Quốc giống như trường hợp diễn ra ở Đà Nẵng trước đây bởi người dân đặt câu hỏi vị này lấy đâu ra hàng chục tỷ đồng để mua gom nhiều đất hoang ven biển và mua đất để làm gì?

“Không biết họ mua đất làm gì mà mua nhanh, mua nhiều và mua liên tục. Người dân có đất mặt biển, chỉ cần có nhu cầu bán là có người mang tiền đến tận nhà. Chúng tôi nghe đồn là có người Trung Quốc đứng sau nên bà con tui ở đây ai cũng đề phòng chưa muốn bán’ - một người dân băn khoăn

Chính quyền địa phương cũng cho biết: Chuyện mua gom đất của người dân tại địa bàn có xảy ra nhưng việc giao dịch chỉ bằng giấy viết tay và toàn bộ đất đai mua gom của người dân tại địa bàn chưa được làm thủ tục theo qui định của pháp luật.

 “Thời gian gần đây thấy việc mua gom đất của bà con trên địa bàn gây cơn sốt. Nhiều gia đình sinh sống gần khu đất được nữ đại gia mua gom lo sợ như trường hợp đất ven biển Đà Nẵng người Trung Quốc đứng phía sau nhờ người Việt Nam mua gom. Vì vậy bà con đã phản ánh lên các cấp chính quyền” - Ông Lê Thư Sinh, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh nói.

Ẩn chứa rủi ro

Lý giải về cơn sốt đất tại khu vực này trong thời gian qua, ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ khẳng định: Thời gian vừa qua thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến tích cực, mà cụ thể là giá đất ở Tam Kỳ giá tăng cao do nhu cầu thị trường và quỹ đất ở khai thác hạn chế vì dành phần lớn quỹ đất cho công tác tái định cư để chỉnh trang và phát triển thành phố Tam Kỳ.

Nhiều khu đất ven biển trồng cây dương liễu được giao dịch với mức giá hàng tỷ đồng

Theo ông Nam, riêng đối với Tam Thanh, do tình hình chung về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam và thành phố Tam Kỳ xác định khu vực ven biển được đầu tư phát triển du lịch, các cơ sở hạ tầng kết nối vùng đông, hạ tầng phát triển du lịch dịch vụ đã và đang đầu tư xây dựng cùng với đó là hàng loạt dự án phát triển thu hút du khách như dự án Nghệ thuật Làng Bích họa, con đường thuyền thúng để từng bước xây dựng Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đã thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

“Nói tóm lại là cơ sở hạ tầng được kết nối, cùng với các dự án du lịch được đầu tư đồng bộ nên giá đất tại khu vực ven biển Tam Thanh tăng cao. Ngay tại khu dân cư Nam Tam Thanh do thành phố khai thác tổ chức đấu giá công khai với giá khởi điểm 350 triệu đồng/lô. Qua đấu giá người dân đã đấu mua với giá 500 triệu đồng/lô có diện tích 160 m2. Đó là tín hiệu đáng mừng khi nhu cầu đất ở tại vùng ven biển khó nghèo như Tam Thanh đã bắt đầu chuyển mình khi cơ sở hạ tầng được kết nối”, ông Nam nói.

Theo ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết hiện Khu kinh tế mở Chu Lai đang điều chỉnh địa giới hành chính vùng ven biển Quảng Nam qua 4 huyện thị Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình và Duy Xuyên. Tổng quỹ đất khu vực ven biển hiện có khoản 15.000 ha đang được quy hoạch chi tiết để phát triển kinh tế du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

“Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đang tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam, quỹ đất vùng ven biển thuộc địa bàn Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai quản lý hiện đang ưu tiên cho những dự án lớn từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD và đang triển khai tại khu vực Nam Hội An thuộc huyện Duy Xuyên và Thăng Bình. Ngoài ra quỹ đất ưu tiên giành cho dự án khí mỏ cá Voi Xanh đang được khởi động với nguồn vốn khoảng hơn 10 tỷ USD và hàng loạt dự án tỷ USD đang triển khai. Vì vậy quỹ đất khu vực ven biển đang quản lý chặt chẽ không có trường hợp sang nhựng trái phép" - ông Diện nói.

Còn ông Trần Hữu Doãn, Giám đốc Công ty may Tuấn Đạt, người con quê Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, nhà chuyên mua bán bất động sản tâm sự: “Mỗi khi về quê nghe người dân quê mình một đồn mười, mười đồn trăm, đất cát khô cằn ven biển lên giá tiền tỷ, ai cũng nghĩ mình thành tỷ phú đến nơi. Nhưng nói thật chẳn có nhà đầu tư mô bỏ tiền tỷ mua mấy miếng đất cát để làm gì. Chỉ là đồn thổi thôi.”

Như vậy, thì cơn sốt giá đất từ đâu ra? Chắc chắn là từ những tay cò và môi giới bất động sản. Và tất nhiên người dân nghe theo tin đồn sẽ sập bẫy là điều khó tránh bởi như khẳng định của ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai thì quỹ đất khu vực ven biển đang quản lý chặt chẽ, giao cho chính quyền địa phương quản lý và đang tạm dừng xem xét cấp đất tại khu vực ven biển dưới mọi hình thức.

Thu Giang

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự