Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển đắp chiếu nhiều năm vì "tắc" thủ tục.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tổ công tác sẽ gồm có Sở Tài nguyên Môi trường, Thuế, Ngân hàng… Các đơn vị sẽ cùng ngồi lại với nhau để hệ thống lại tất cả các dự án gặp khó khăn về vấn đề đất đai, thủ tục. Từ đó, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp theo từng nhóm. Với các dự án gặp vấn đề nào thuộc thẩm quyền Trung ương thì sẽ đăng ký làm việc với Chính phủ để cùng tháo gỡ.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, không để xảy ra trường hợp dự án hồ sơ đã hoàn chỉnh, sẵn sàng đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không được chấp thuận. Những đơn vị, cơ quan nào gây phiền hà, không quyết liệt trong việc tạo điều kiện về môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp thì người đứng đầu đơn vị, cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên TP HCM đưa ra các giải pháp nhằm gỡ vướng các dự án đầu tư nhà ở thương mại đang bị ách tắc trên địa bàn. Trong năm 2019 và 2020, UBND TP HCM đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp cùng doanh nghiệp và các sở ban ngành để giải cứu các dự án này. Đây được kỳ vọng là "phao cứu sinh" cho các dự án đang nằm phơi sương, hoang phí của cải.

Dự án bị ách tắc của Tập đoàn Novaland tại phường Bình Khánh, Quận 2

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong từng cam kết UBND TP sẽ ban hành chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng. Và cam kết làm hết mình để đảm bảo môi trường chính trị ổn định, đem lại quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

Các dự án với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng đã được đặt lên bàn cân như Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do CTCP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư; Dự án Khu thương mại, dịch vụ căn hộ Bình Đăng do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 (Công ty Sài Gòn 5) làm chủ đầu tư; dự án Dự án Charmington Iris tại số 76 - Tôn Thất Thuyết do Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP; Khu phức hợp Đầm Sen tại quận 11 của Công ty cổ phần Quốc tế C&T; Khu đô thị mới Nam TP.HCM do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư; dự án Trung tâm hội nghị và triển lãm Quốc tế tại dự án Van Phuc City quận Thủ Đức do Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc làm chủ đầu tư...

Song, sau hơn 2 năm, cuộc giải cứu này vẫn không thể đem lại cái kết mỹ mãn cho các dự án. Hơn 100 dự án được phê duyệt đầu tư thời điểm 2015 - 2018 vẫn tiếp tục bị "tắc" vì sự chồng chéo trong Luật đầu tư và Luật Quy hoạch. Điều đáng buồn cho các chủ đầu tư lại chính là hiện Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng 2020 đã có hiệu lực nhưng các dự án vẫn phải nằm chờ vì cơ quan chức năng cũng đang đợi thông tư hướng dẫn.

Là một trong những doanh nghiệp có dự án được "đặt lên bàn cân" để giải cứu, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai đã phải bật khóc vì đã gõ cửa các ban ngành nhưng không có lối thoát, dự án phải bỏ hoang.

Đáng chú ý, mới đây, khi Nghị định 30/2021 được ban hành, các tranh luận về mâu thuẫn của nghị định này với Luật Đầu tư và văn bản dưới luật về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, công nhận chủ đầu tư cũng đang tiềm ẩn nguy cơ khiến các dự án tắc lại hoàn tắc.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không xử lý vấn đề này thì có thể dẫn đến tình trạng “ách tắc” thủ tục xác định chủ đầu tư tất cả các dự án nhà ở thương mại trong thời gian tới đây.

Trong khi đó, bàn về câu chuyện tháo gỡ khó khăn dự án cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng cần tìm hiểu khó khăn từ các vấn đề mà mỗi dự án đang gặp phải rồi sẽ tháo gỡ từ đó.

Đặc biệt, ông Châu cho rằng để giải quyết các điểm vướng cho dự án phát triển, cần tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở bằng việc đề nghị UBND TP.HCM xem xét, sớm ban hành “Quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại”.