“Làm xiếc” trên khu đất vàng tại TP Vinh (KỲ II): Chủ đầu tư phủi trách nhiệm?

Đăng ngày 25/10/2018 09:56:33

Trước chiêu trò huy động vốn đặt cọc ban đầu sau đó cố tình kéo dài thời gian bàn giao đất cho khách hàng mà không đưa ra lý do cụ thể, Cienco4 Land đã ngấm ngầm “phủi” trách nhiệm.

Dù chưa có giấy phép xây dựng, hạ tầng chưa triển khai nhưng Cienco4 Land đã rao bán rầm rộ

Khi vào cuộc tìm hiểu, phóng viên đã phát hiện những cách làm khó hiểu của chủ đầu tư tại dự án Khu dịch vụ thương mại, nhà ở và chung cư cao tầng ở 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An. 

Trước câu hỏi tại sao đến năm 2017, dự án tại 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Tp Vinh mới được chấp thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và tháng 6/2018 tiếp tục được cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhưng từ 2016 đã huy động vốn? ông Chu Quang Hùng – Giám đốc Cienco4 Land cho biết đơn vị làm đúng luật.

Ngoài ra, khi tiến hành “chất vấn” các vấn đề liên quan đến việc huy động vốn trước khi được chấp thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, vị giám đốc Cienco4 Land trả lời vòng vo rồi cáo bận đang đi công tác xa và giới thiệu phóng viên đến gặp khách hàng tìm hiểu. 

Theo quan sát của phóng viên tại dự án do Cienco4 Land làm chủ đầu tư có địa chỉ 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Tp Vinh hiện nay là khu đất “án binh bất động”.

Từ phía ngoài, chủ đầu tư đã cho căng phông bạt quảng cáo toàn bộ hình ảnh dự án với đơn vị phân phối chính là Công ty CP bất động sản Miền Trung Land có địa chỉ 146 Nguyễn Sỹ Sách, Tp Vinh và Cienco4 Land.

Đến thời điểm hiện nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết, điều kiện để chủ đầu tư được huy động vốn thuộc dự án phân lô bán nền, đất ở liền kề buộc phải có đầy đủ các thủ tục pháp lý trước đã. Đặc biệt, việc thẩm định thiết kế cơ sở các hạng mục dự án mới được phép tiến hành huy động vốn.

Ngoài ra, theo quy định thì quá trình từ khi nhà đầu tư mua đất của dân hoặc xin Nhà nước giao đất làm dự án cho đến khi được cơ quan nhà nước cho phép bán lô nền cần thực hiện theo đúng quy định tại mục b, khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 như sau: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải. 

Ngoài ra, tại mục c của khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 cũng quy định: Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

(Còn tiếp)

NGỌC THÁI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự