Lâm Đồng: Nhiều doanh nghiệp “băm nát” hồ Tuyền Lâm

Đăng ngày 07/09/2019 06:15:38

Hàng chục doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng trái phép, phá nát cảnh quan hồ Tuyền Lâm nhưng các cơ quan chức năng lại “phớt lờ”.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kết quả xử lý các công trình, dự án vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng, mặt nước hồ Tuyền Lâm.

Các công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng mọc lên ngày càng nhiều tại hồ Tuyền Lâm

Ngang nhiên xây dựng trái phép

Hồ Tuyền Lâm nằm ở trung tâm thành phố Đà Lạt, là hồ nước ngọt trải rộng hơn 350 ha, đây là hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt. Thế nhưng tại địa điểm nổi tiếng này, hàng chục doanh nghiệp xây dựng các công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt có nhiều công trình ngang nhiên lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp, hàng quán, kiốt do người dân tự cơi nới, làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên vốn có của hồ.

Hầu hết các công trình này đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã lâu thế nhưng chỉ khi cơ quan báo chí lên tiếng, Thủ tướng Chính phủ có công văn chỉ đạo thì tỉnh Lâm Đồng mới có hành động xử lý.

Đơn cử như Công ty cổ phần Sao Đà Lạt, doanh nghiệp đã xây dựng không phép với diện tích vi phạm là 1959,89m2, bao gồm xây dựng, lắp đặt 43 hạng mục công trình có mái che (cổng chào, quây vé, nhà lưu niệm, nhà vệ sinh, các kiốt, chòi nghỉ chân, nhà lồng trông dâu, vườn ươm nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định).

Hay Công ty cổ phần Đầu tư Lý Khương xây dựng không phép diện tích 483,79m2; xây dựng sai phép, diện tích 316,4m2 ; xây dựng vi phạm vào khu vực 1 di tích hồ Tuyển Lâm (ngoài ranh giới dự án) 12.392m2, trong đó 468m2 làm nhà kính ươm cây, lấn chiếm 7.714,0m7 đất ngoài phạm vi dự án.

Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt đã vi phạm xây dựng hạng mục Nhà rường số 1 và Nhà rường số 2, diện tích 793,7m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Xây dựng trái phép kè chắn nước năm trong khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Lắp đặt công trình nhạc nước khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định. Có thể thấy, các công trình trên đều chiếm những diện tích rất lớn, ngang nhiên được xây dựng hàng loạt.

Theo báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, sau khi được sự chỉ đạo của Thủ tướng UBND tỉnh đã lập tức rà soát và ban hành quyết định xử lý các vi phạm hành chính, cưỡng chế tùy mức độ đối với các công trình này.

Đến thời điểm UBND tỉnh Lâm Đồng gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, nhiều hạng mục đã được dỡ bỏ, di dời, một số doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn chây ì như Công ty TNHH Trà Vườn Thương, công ty này có 4 công trình không phép với tổng diện tích 482m2 thuộc khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm.

Đến nay, doanh nghiệp chưa chấp hành quyết định xử lý vi phạm và chưa chấp hành lệnh cưỡng chế. Doanh nghiệp có văn bản khiếu nại, đề nghị đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng với diện tích trồng cây dược liệu mà Nhà nước thu hồi đất theo yêu cầu của doanh nghiệp thì mới chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm.

Làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan

Về phía xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị, UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo rằng đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND TP. Đà Lạt, các sở ngành và tổ chức cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị và chức trách của các cá nhân có liên quan đến sai phạm phát sinh tại khu du lịch.

Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh các tồn tại đối với 3 đơn vị kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Lý Khương; Công ty Cổ phần Nhật Nguyên; Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Toàn Cầu. Ngoài ra, đã cử cán bộ tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thành phố Đà Lạt chủ trì để xử lý từng công trình vi phạm, tuy nhiên kết quả xử lý còn chậm và chưa dứt điểm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng chưa hoàn thành việc kiểm tra, tham mưu thu hồi dự án đầu tư có sai phạm mà không chấp hành nghiêm việc xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền; chậm tiến độ nhưng nhà đầu tư không có động thái tích cực đầu tư. 

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng được giao chủ trì tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục các sai phạm tại dự án Khu du lịch Lan Anh-Đà Lạt nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được dứt điểm. Tại hạng mục khán đài, nhạc nước và Nhà rường số 2 dù chủ đầu tư cố tình xây dựng không phép nhưng chỉ bị phạt hành chính, tạm đình chỉ thi công để hoàn thiện, hồ sơ thủ tục đầu tư. 

Với Ban quản lý Khu du lịch Tuyền Lâm, đơn vị này chưa hoàn thành kiểm tra, xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng tại Khu Du lịch Tuyền Quang; chưa hoàn thành việc thiết kế hệ thống mốc giới khu vực bảo vệ I hồ Tuyền Lâm; chưa xử lý xong việc tháo dỡ các công trình đã ký hợp đồng trái phép với một số cá nhân, chưa trả nguyên trạng mặt bằng nhà điều hành du lịch đã cho Công ty TNHH Li Mi thuê mở quán cà phê Pini. 

"Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật phù hợp; đồng thời chỉ đạo xử lý dứt điểm các sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm" - báo cáo nêu rõ.

DIỆU HOA

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự