Lạc quan thị trường dài hạn

Đăng ngày 16/11/2019 21:33:03

Sự ra mắt của những dự án mới với chất lượng tốt hơn, bên cạnh thu nhập bình quân tăng cao và những gói tài chính tốt đều tạo điều kiện thay đổi tích cực cho thị trường bất động sản.

Sự ra mắt của những dự án mới với chất lượng tốt tạo điều kiện tích cực cho thị trường bất động sản. Nguồn: Savills Việt Nam

Theo đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu sẽ khiến nguồn cầu dồi dào trong khi nguồn cung bất động sản, đặc biệt là phân khúc tầm trung và cao cấp đang chững lại vì rào cản pháp lý.

Trong ngắn hạn, dự báo ở phân khúc đầu tiên - bất động sản cao cấp, sức nóng vẫn tiếp tục nhưng có thể giảm dần trong tương lai. Gần như các dự án hiện có trên thị trường đều được bán hết. Tuy nhiên, mức giá giữa 2 thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đang có chênh lệch lớn, ở mức 20-30%.

Đối với thị trường bất động sản tầm trung, tăng trưởng ổn định sẽ là xu thế trong dài hạn. Mức thu nhập bình quân đầu người tăng, và số lượng tầng lớp trung lưu tăng nhanh đột biến sẽ tạo ra nguồn cầu dồi dào. Vấn đề còn lại nằm ở các nhà đầu tư liệu có đủ nguồn cung cho khách hàng hay không.

Chất lượng của các sản phẩm ở phân khúc trung-cao cấp ngày càng được cải thiện, kết hợp với nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính hợp lý khi mua nhà cũng là một trong những chỉ dấu cho thấy sự lạc quan trong thị trường bất động sản ngắn hạn.

Cuối cùng, các doanh nghiệp bất động sản có thể đã gặp khó khăn khi huy động vốn trong khoảng 2-3 năm qua vì ngân hàng siết tín dụng. Nhưng giai đoạn khó khăn đã qua, và tới thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp có thể nghĩ tới việc phát hành trái phiếu như một hình thức huy động vốn hợp lý.

Có thể nói, nhìn nhận tổng quan, lạc quan là từ khoá dành cho thị trường trong dài hạn. Trong ngắn hạn, các tín hiệu tốt xấu đan xen nhau trên những thị trường riêng biệt.

Dự báo cho năm 2020, CBRE Việt Nam đã điều chỉnh các nhận định do đánh giá thị trường TP.HCM trước nhiều thách thức mới. Tuy nhiên nguồn cung năm 2020 tăng nhờ các dự án được khai thông, nhiều dự án đưa sản phẩm ra thị trường sau thời gian dài ngưng trệ, tình hình này dự báo tiếp tục trong năm 2021. Mức giá vẫn duy trì tăng dựa trên chi phí đầu tư, nhân công, lãi vay đều tăng nên giá cũng sẽ tăng.

Còn tại Hà Nội, năm 2020-2021 sẽ tiếp tục đà tăng và giá tiếp tục tăng nhưng dao động nhẹ 3-5%/năm.

Theo dự báo của đơn vị này, trong năm 2020, sẽ có 4 xu hướng dẫn dắt thị trường căn hộ, bao gồm các đô thị ở các vùng ngoại vi thành phố sẽ là nơi tạo nguồn cung chính; khả năng hấp thụ thị trường vẫn tốt hơn trong bối cảnh giá bán ổn định.

Các nhà phát triển bất động sản sẽ chú trọng đa dạng sản phẩm mới nhưng tập trung vào sự tiện lợi của cư dân và tối đa hóa diện tích sử dụng.

Một yếu tố quan trọng nữa sẽ thúc đẩy giá căn hộ tiếp tục tăng trong tương lai đến từ việc kết nối hạ tầng liên tỉnh, bao gồm các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Lê Anh Tuấn - P.TGĐ Đầu tư, Trưởng phòng Nghiên cứu Dragon Capital

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự