Không có chuyện “sốt” từng phân khúc bất động sản

Đăng ngày 04/05/2019 16:50:22

Từ nay đến cuối năm 2019, thị trường bất động sản sẽ được cơ cấu lại nguồn hàng, phân định rõ từng loại sản phẩm và sẽ không có chuyện “sốt” từng mảng phân khúc bất động sản.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng tại Diễn đàn Toàn cảnh Thị trường Bất động sản và Tài chính Việt Nam 2019 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và Hội Truyền thông Hà Nội phối hợp tổ chức mới đây.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, xét ở góc độ quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, cho thấy thị trường bất động sản quý I/2019 có lượng giao dịch cũng như nguồn cung giảm hơn một chút so với quý I/2018.

“Điều này cũng dễ hiểu bởi trong thời gian vừa qua, chúng ta thực hiện chủ trương rà soát lại các thủ tục pháp lý, rà soát lại các dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư nhưng có vướng mắc; cũng vì lý do đó khiến người dân chưa thể yên tâm đầu tư nên lượng khiến giao dịch giảm so với cùng kỳ năm trước” – ông Khởi cho biết.

Nói về 9 tháng còn lại của năm 2019, ông Khởi cho rằng thị trường bất động sản sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Thứ nhất, tác động từ bối cảnh quốc tế. Hiện nay có xu hướng các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư từ các nước khác đến Việt Nam. Ví dụ: Quý I/2019, tổng số tiền đầu tư vào bất động sản là hơn 1,1 tỷ USD.

Đây là con số khá cao, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước; Lượng đầu tư vào bất động sản luôn đứng thứ hai với 02 phân khúc chính đó là ất động sản công nghiệp và M&A (các dự án mua bán, sát nhập).

Thứ hai, là các chính sách của Nhà nước. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có ký 2 chỉ thị gồm số 09 (1/4/2019) bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cho 9 tháng còn lại và cho năm 2019; chỉ thị số 11 (13/4/2019) về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản. Do đó sẽ có một số chính sách tác động đến thị trường bất động sản, đó là sửa một số Luật.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, đến cuối năm 2019 dự kiến có 4 đạo luật sửa đổi và được thông qua sớm gồm: Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi và có khả năng sửa đổi Luật Đấu thầu; thứ 2 là sửa đổi một số quy định trong Luật Xây dựng. Điều này ảnh hưởng tới quá trình triển khai dự án nên sẽ có tác động tới thị trường bất động sản.

Thứ ba, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiếp tục sửa Luật Nhà ở theo hướng tăng cường hình thức đầu tư ưu đãi đối với nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, sẽ sửa một số chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ, đó là Nghị định 15 về hợp tác công – tư, sẽ dừng nhiều dự án bất động sản có liên quan tới BT, thay vào đó là hình thức đấu giá. “Đây là chính sách sẽ tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian tới”, ông Khởi cho biết.

Trong Chỉ thị 11, xác định các cơ sở pháp lý, quy chuẩn của các loại hình kinh doanh bất động sản mới phát sinh trên thị trường như condotel, officetel, shophouse... Khi đó sẽ giúp các nhà đầu tư xác định rõ từng loại hình đầu tư.

Ngoài ra, đối với tín dụng bất động sản (sửa Thông tư 36), việc hạn chế cho vay ngắn hạn để đầu tư trung và dài hạn từ 30 - 40% cũng là một chính sách tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản sẽ làm giảm các hoạt động đầu cơ

Theo ông Khởi, việc Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn nên nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể gặp khó khăn ban đầu nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cơ cấu lại hàng hóa và nguồn đầu tư, từ đó xác định lại chiến lược đầu tư.

Ông Khởi cũng cho rằng, chắc chắn trong thời gian tới, việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản sẽ được Nhà nước quan tâm nhiều hơn, chặt hơn. Bởi khi nguồn vốn tín dụng giảm, sẽ giảm các hoạt động đầu cơ. Điều này sẽ hạn chế được yếu tố đầu cơ thổi giá, tránh những bất lợi cho người mua có nhu cầu thực.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, một điểm nữa cần lưu ý khi Nhà nước kiểm soát chặt nguồn tín dụng bất động sản, đó là sẽ hình thành xu hướng đầu tư mới đó là thu hút lượng vốn lớn từ nguồn vốn M&A đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê… tại một số địa phương có tiềm năng. Do đó, các doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu để có sự chuyển hướng hợp tác, đầu tư phù hợp.

 “Với những lý do trên, từ góc nhìn của cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy năm 2019 sẽ không có hiện tượng sốt giá tại một số loại hình bất động sản như đã từng xảy ra thời điểm cuối năm 2017 và đầu năm 2018” - ông Khởi khẳng định.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự