“Khoác áo mới” khu tập thể cũ Hà Nội

Đăng ngày 29/01/2018 15:09:00

Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng - một dự án đang làm thay đổi diện mạo của một khu tập thể Hà Nội xưa.

Sau gần 3 tháng triển khai miệt mài tại khu Tập thể Phụ nữ Trung ương (phố Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội), mới đây Dự án nghệ thuật kiến tạo cộng đồng đã chính thức khánh thành.

Diện mạo khu tập thể nay đã được thay đổi hoàn toàn với những bức tranh về làng quê Việt Nam, chuyến tàu điện, người phụ nữ bên gánh hoa tươi, cùng nhiều tiểu cảnh được ép lá khô và gia cố bằng vật liệu để mọi người ngồi chơi hoặc thư giãn... Tất cả được tái hiện trên những bức tường cũ kỹ khiến nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Bà Hoàng Minh Phương, phòng 3 nhà A3 khu tập thể Phụ nữ Trung ương chia sẻ: “Từ khi có những bức tranh, người dân sống trong khu tập thể rất phấn khởi, thích thú. Những bức tranh khiến các bức tường cũ kỹ sáng hẳn lên, nó không chỉ góp phần thay đổi diện mạo khu phố mà còn góp phần gắn kết tình cảm cộng đồng nơi phố thị”.

Dự án này gồm 3 chủ đề chính: Tôn vinh phụ nữ, Hà Nội xưa và nay, Long Lân Quy Phượng. Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn I với 16 bức tranh.

Giai đoạn II (dự kiến thực hiện từ 1/3 - 30/4/2018) tại khu vực xung quanh Pháo Đài Láng.

Ông Lê Tiến Nhật, Thành Ủy viên, Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận Đống Đa cho biết: “Sau khi khảo sát thực tế chúng tôi đánh giá cao dự án, giúp phát huy những giá trị về văn hóa, tuy nhiên cần lưu ý mỗi bức tranh phải phù hợp với không gian văn hóa gắn liền với lịch sử, địa lý cụ thể của từng khu vực để mọi người cùng cảm nhận được.

“Chính quyền quận Đống Đa hoàn toàn ủng hộ, nếu người dân cũng đồng tình chúng ta không ngại mà nhân rộng ra các địa bàn khác nữa”,… ông Nhật nói thêm.

Dưới đây là những hình ảnh độc đáo của một Hà Nội xưa dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ trẻ, hy vọng những tác phẩm nghệ thuật sẽ tiếp tục được nhân rộng tại nhiều địa bàn khác của thành phố Hà Nội:

Khu tập thể hiện đang được khoác lên mình chiếc áo mới bằng những bức tranh 3D sinh động, đẹp mắt

Trên những bức tường cũ mốc bấy lâu của khu tập thể đã được thay thế bằng hình ảnh làng quê thanh bình

Góc tường cũ mang những nét riêng của một Hà Nội xưa

Bức tranh ngộ nghĩnh bên khoảng sân vui chơi của trẻ em

Lối lên cầu thang là những hình ảnh sinh động

Hình ảnh thiếu nữ và gánh hoa mang đặc trưng của mảnh đất Hà thành

Để hoàn thành mỗi bức vẽ cầu kì này, những họa sĩ trẻ phải mất vài ngày

Dự án đã hoàn thành giai đoạn I với 16 bức tranh (từ 14/11/2017 - 28/1/2018)

Được biết, những người dân sinh sống tại khu tập thể Phụ nữ Trung ương rất ủng hộ việc vẽ tranh của nhóm họa sĩ trẻ. Nhiều người dân bày tỏ cảm nhận dự án không chỉ góp phần thay đổi diện mạo khu phố mà còn góp phần gắn kết tình cảm cộng đồng nơi phố thị.

HỒNG HƯƠNG

Từ khóa : khu tập thể Tranh 3D

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự