Khánh Hoà ban hành chỉ thị ngừa cơn sốt đất mới

Đăng ngày 26/01/2018 10:42:00

Dù chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặc khu Hành chính Kinh tế Bắc Vân Phong nhưng giá đất tại khu vực này đã tăng cao khiến UBND tỉnh Khánh Hòa phải vào cuộc.

Ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận vừa ký ban hành chỉ thị tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, gần đây khi tỉnh triển khai xây dựng đề án thành lập đặc khu Bắc Vân Phong tình hình quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, giá đất địa phương tăng đột biến khi xuất hiện nhiều người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định của pháp luật, đẩy giá đất tăng đột biến. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông gia tăng.

Để ổn định tình hình, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về sử dụng đất đai; xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức cố ý hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong, các sở, ngành liên quan chỉ đạo, thống nhất các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng bộ với quy hoạch để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời xử lý nghiêm hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý các chủ đầu tư nếu để lãng phí đất đai, sử dụng sai mục đích…

Được biết, vào tháng 10/2017, thời điểm trước khi Khánh Hòa đề xuất lấy cả huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong (đặc khu Bắc Vân Phong) nhiều người đã đến huyện Vạn Ninh mua đất đai nhằm đón đầu đặc khu Bắc Vân Phong, tạo nên tình trạng "sốt đất".

Nhiều lô đất trước đây chỉ có giá hơn 100 triệu đồng đến nay đã được đẩy lên 600-700 triệu đồng. Các "cò đất" quảng cáo thông tin mơ hồ về đặc khu, "chạy dự án" du lịch cho đối tác để làm dự án… khiến tình hình mua bán đất đai trở nên phức tạp. Đến nay, tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nói về thực trạng trên, ông Võ Hoàn Hải - Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh thừa nhận tình trạng sốt đất với giá cao chưa từng có đã và đang xảy ra tại địa phương này. Ở nhiều khu vực, giá đất bị đẩy lên cao hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với trước đây. Huyện ủy vừa họp chỉ đạo với Đảng ủy, chính quyền các xã yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh Khánh Hòa.

"Chúng tôi đã yêu cầu các xã phổ biến cho người dân được rõ không để các cò đất trục lợi. Đồng thời, yêu cầu cán bộ không được giới thiệu mua bán đất đai, gây mất uy tín, nảy sinh tiêu cực" - ông Hải nói thêm.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự