Hướng mới cho chung cư cũ

Đăng ngày 16/12/2010 00:00:00

Bồi thường thỏa đáng

Cụ thể, chủ đầu tư dự án phải xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tạm cư để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp quận và UBND cấp phường để lấy ý kiến của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân (phải được 70% ý kiến đồng ý) có liên quan về phương án bồi thường và bố trí tạm cư trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Dự thảo Nghị định, chủ căn hộ chung cư phải di dời giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng khu chung cư, nhà tập thể… sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc bằng nhà hoặc cả tiền và nhà tùy theo nhu cầu của người được bồi thường và điều kiện cụ thể của từng dự án. Trường hợp là căn hộ chung cư cũ, dự án có quỹ nhà ở để bố trí tái định cư tại địa điểm cũ thì mỗi căn hộ chung cư cũ được bồi thường một căn hộ chung cư mới gấp 1,5 lần diện tích căn hộ cũ đã bị thu hồi, nhưng diện tích căn hộ mới không nhỏ hơn 30 m2. Nếu nơi ở mới nằm khác quận, diện tích bồi thường có thể gấp 2,5 lần. Các hộ tầng 1 thì ngoài các ưu đãi trên còn được bổ sung với hệ số 1,1 lần diện tích được bồi thường – tức là gấp 2,75 lần nơi ở cũ.

Ưu đãi cho người thu nhập thấp

Cả nước hiện có hơn 3 triệu m2 sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Trong đó, có hơn 200 khối nhà chung cư (với khoảng 10.000 hộ dân hiện đang sinh sống) đã xuống cấp nghiêm trọng, tập trung chủ yếu tại hai TP lớn là Hà Nội, TP HCM.

Dự thảo Nghị định cũng quy định, phần chênh lệch giữa căn hộ mới và cũ (nếu có) được thanh toán bằng giá bán nhà ở thương mại. Nếu chủ sở hữu căn hộ mới không có khả năng trả một lần tiền chênh lệch, thì được trả góp trong thời gian tối đa 10 năm và được hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để thanh toán. Trường hợp các hộ dân đang thuê chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) nhưng chưa mua nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, nếu người thuê nhà muốn được bồi thường như trường hợp đã có sở hữu, phải nộp tiền mua căn hộ cũ cho Nhà nước theo quy định về bán nhà thuộc SHNN cho người đang thuê. Trường hợp người đang thuê không nộp tiền mua nhà, căn hộ cũ sẽ phải trả lại cho Nhà nước… Việc bồi thường đối với diện tích này thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án và các chủ sở hữu các căn hộ trong chung cư cũ…

Hải Ngọc

Từ khóa :

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự