HoREA kiến nghị tiếp "oxy" cho doanh nghiệp địa ốc

Đăng ngày 02/10/2021 20:28:25

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước về việc đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn thông qua hoạt động khoanh nợ, giảm lãi suất.

Việc được ngân hàng thương mại quan tâm xem xét tiếp tục cấp tín dụng chính là “máy trợ thở ô-xy” cho doanh nghiệp địa ốc

Theo HoREA, cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản rất hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN và được sự hưởng ứng của các ngân hàng thương mại về việc giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên trên thực tế, HoREA nhận thấy, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại vẫn coi hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nên chưa xem xét giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng, thậm chí kể cả việc vay tín dụng tiêu dùng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà cũng chưa được xem xét giải quyết.

“Đối với các doanh nghiệp thì dòng tiền là “ô-xy” của doanh nghiệp và việc được ngân hàng thương mại quan tâm xem xét tiếp tục cấp tín dụng chính là “máy trợ thở ô-xy” cho doanh nghiệp” – ông Châu cho biết.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển khoản nợ đáo hạn sang khoản nợ “xấu hơn” cho các khách hàng và quan trọng nhất là xem xét cho doanh nghiệp bất động sản, người vay tín dụng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà đủ điều kiện thì được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới, sống chung an toàn với virus SarsCoVi2.

Như Diễn đàn doanh nghiệp đã thông tin trước đó, mới đây, một loạt "ông lớn" ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV đồng loạt giảm mạnh lãi suất cho vay, chỉ còn từ 4%/năm. Đáng chú ý, trong danh sách đối tượng hưởng ưu đãi này không có doanh nghiệp bất động sản.

Điều này đã gặp phải nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp địa ốc. Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết, đang có sự phân biệt đối tượng khách hàng vay. Trong khi doanh nghiệp bất động sản phải trả lãi suất vay cao hơn các khoản vay sản xuất kinh doanh các ngành nghề khác.

Doanh nghiệp địa ốc đối diện với các áp lực lớn về đồng tiền và khả năng trả nợ vay.

Theo bà Hương, bất động sản đang đóng góp khoảng 11% GDP và có tác động đến hơn 200 ngành nghề khác nhau. Một dự án bất động sản khi phát triển tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân, chưa kể các đóng góp thay đổi về môi trường sống, chất lượng sống cho người dân, đóng góp rất lớn cho Ngân sách mà không được thừa nhận và hỗ trợ là không ổn.

Bà Hương chia sẻ thêm, đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đã phải đóng cửa văn phòng để tuân thủ các lệnh giãn cách xã hội, và chịu áp lực nặng nề về đồng tiền và khả năng trả nợ vay. Trong tình huống hiện nay khi doanh thu và đồng tiền sụt giảm nghiêm trọng thì áp lực tài chính lên các chủ đầu tư là vô cùng lớn và rủi ro cao.

"Chết trên đống tài sản là tình huống dễ dàng xảy ra trong giai đoạn này nếu một số doanh nghiệp có tỉ trọng vốn vay cao mà không có giải pháp hỗ trợ từ phía Ngân hàng và các bên liên quan" – bà Hương nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở góc độ doanh nghiệp môi giới và phát triển dự án, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT BHS cũng cho biết hiện nay nhóm doanh nghiệp môi giới, chiếm 60-70% tổng số doanh nghiệp địa ốc và đa số là những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, hoạt động dựa trên việc phân phối sản phẩm do chủ đầu tư cung ứng ra.

Do nguồn lực có hạn, những doanh nghiệp này chỉ có thể gồng mình trong một thời gian nhất định, nếu kéo dài sẽ khó trụ lại trên thị trường và khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường hoạt động bình thường trở lại, việc thiếu vắng lực lượng môi giới sẽ tạo ra một “cuộc khủng hoảng kết nối cung - cầu”.

“Việc đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cấp thiết. Các ngân hàng cần xem xét giảm thêm lãi suất, giãn, hoãn nợ để doanh nghiệp có thêm nguồn lực duy trì hoạt động kinh doanh cũng như phát triển dự án để qua đó gián tiếp giảm thiểu con số nợ xấu đến từ ngành bất động sản trong tương lai gần" - ông Tuyển nhấn mạnh.

MAI AN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự