Hoàng Huy bất ngờ là chủ đầu tư siêu dự án lấn biển Đà Nẵng

Đăng ngày 27/10/2017 10:58:00

Hiện cổ đông của dự án đình đám này không còn là Công ty Nova 79 mà đã được chuyển nhượng sang Công ty Hoàng Huy ở thành phố Hồ Chí Minh.

Là dự án lấn biển với quy mô lớn, nằm ở vị trí được cho là “đắc địa”, sát Vịnh Đà Nẵng, Khu đô thị quốc tế Đa Phước còn có tên gọi khác là The Sunrise Bay vốn thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Được đánh giá sẽ là công trình mang lại sự thay đổi cho thành phố với các hạng mục ban đầu bao gồm khu phức hợp khách sạn, văn phòng 60 tầng, sân golf, trung tâm hội nghị, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ.

Sau khi tiếp nhận dự án từ nhà đầu tư Deawon Catavil Hàn Quốc vào năm 2016, Công ty Nova Bắc Nam 79 tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng, đồng thời điều chỉnh quy hoạch, loại bỏ các hạng mục như trung tâm thương mại, hội nghị khách sạn, chung cư, sân gôn và phát triển dự án với hạng mục khu nhà ở, biệt thự và công trình công cộng với diện tích trên 170 ha.

Thời gian qua, dự án này dính nhiều nghi vấn về các sai phạm, đến nay lại có thông tin về việc đã được chuyển nhượng cho một bên khác.

Trả lời tại buổi họp báo sáng 26/10, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng – ông Trần Văn Sơn cho biết: Vốn dĩ dự án này có hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, doanh nghiệp đã hoàn thiện về đánh giá tác động môi trường và có giấy phép xây dựng. Riêng sân gôn nằm trong giai đoạn 2 chưa được cấp phép và đang làm thủ tục xin phép Thủ tướng chuyển đổi  mục đích sử dụng từ sân gôn sang đất nhà ở.

Ông Sơn cho biết, Sở đã phối hợp Sở Xây dựng làm báo cáo gửi Thủ tướng và đã trình lên. Hiện Bộ Kế hoạch Đầu tư đang xử lý.

Một góc dự án The Sunrise Bay – hiện dự án đang thi công phần đê kè và đổ cát lấn biển

Về thông tin chuyển nhượng dự án trong khi đang dính các nghi vấn sai phạm, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết: “Tên dự án và tên công ty triển khai dự án không có thay đổi chỉ chuyển nhượng cổ đông. Trước đây cổ đông chính là Nova 79 thì nay là Công ty Hoàng Huy”. Theo đó, hình thức chuyển nhượng là chuyển nhượng vốn (chỉ thay đổi cổ đông), ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết việc chuyển nhượng này là bình thường, luật cho phép. Cơ quan có thẩm quyền chỉ can thiệp “chỉ khi có sai phạm như trốn thuế này nọ còn nguyên tắc là được chuyển nhượng”, ông Thơ nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cũng thông tin thêm, vì công ty này nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục liên quan chuyển nhượng, các thủ tục đóng thuế cũng sẽ do Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận.

Để làm rõ hơn vấn đề, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Việc chuyển đổi đất sân gôn sang đất ở đô thị ở dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước  vẫn đang chờ Thủ tướng quyết định, chờ Thủ tướng có đồng ý hay không. “Nếu Thủ tướng không đồng ý thì vẫn là sân gôn hoặc nếu chuyển đổi đất đó thành đất giáo dục hay đất bệnh viện nếu có chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ chấp hành”.

Còn việc sai phạm, theo ông Thơ: “Chưa có đánh giá tác động môi trường thì đó là cái sai hay việc hút đất cát san lấp mặt bằng, việc này vẫn đang được công an điều tra  chưa có kết luận”. Nhưng ông Thơ cũng khẳng định tại buổi họp báo, dự án Đô thị Quốc tế Đa Phước đã có cái sai là rõ ràng".

Thông tin thêm về dự án này tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng khẳng định, là dự án lấn biển nhưng khi hình thành và tương lai diện tích của dự án cũng sẽ không thay đổi, tọa độ cũng không thay đổi, chỉ là về mặt kỹ thuật, ông Hùng cho biết.

KIỀU VŨ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự