eMagazine

Hàng loạt quán bia “ngự” trên những dự án bị đề xuất thu hồi

Nằm trong danh sách 11 dự án đã bị đề xuất thu hồi nhưng sau gần 1 năm, nhiều dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân vẫn án binh bất động, thậm chí là nơi hốt bạc của những quán bia.

Thời điểm giữa tháng 5/2018, Đoàn giám sát HĐND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Thanh Xuân về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Quán bia hơi trên đường Nguyễn Trãi là dự án trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Xây lắp và Sản xuất công nghiệp nằm trong danh sách đề xuất thu hồi

Theo báo cáo của cơ quan chức năng quận Thanh Xuân, tính đến hết năm 2017, quận có 19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai; 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác như chủ đầu tư đang đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án chưa được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước thực trạng trên, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất UBND TP. Hà Nội thanh tra, thu hồi 11 dự án đã giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai.

Trong khi đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã giao các Sở, ngành liên quan xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng các lô “đất vàng” quá thời hạn được giao vẫn để đất trống hoặc sử dụng sai mục đích, yêu cầu đơn vị cho thuê sai mục đích phải chấm dứt việc cho thuê và nộp số tiền cho thuê sai mục đích vào ngân sách thành phố. Đối với trường hợp vi phạm, không có khả năng thực hiện, đề xuất thu hồi quyết định giao chủ đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tính đến nay sau gần 1 năm kể từ thời điểm quận có đề xuất thu hồi nhưng nhiều dự án vẫn trong tình trạng bỏ hoang, thậm chí là những quán bia tấp nập khách ra vào.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận:

Dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng, siêu thị và nhà để xe tự động tại 109 Trường Chinh do Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích đất 9.089 m2, mật độ xây dựng 38,5%, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 53.199 m2, không bao gồm tầng hầm. Dự án được giao từ năm 2000, đến nay gần 20 năm, nhưng hiện vẫn chỉ được quây tôn để “nuôi cỏ”.

Dự án trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Xây lắp và Sản xuất công nghiệp (Số 150 ngõ 72 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình). Hiện khu vực này đang là quán bia.

Tương tự, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long ở 201 Trường Chinh do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Cửu Long làm chủ đầu tư cũng đang là một quán bia nhộn nhịp.

Khu "đất vàng" tại 85 Ngụy Như Kon Tum có nhiều kiot đang được cho thuê

Dự án có tên “Tòa nhà YO” (Tòa nhà văn phòng Trung ương Hội làm vườn Việt Nam) tại số 85 Ngụy Như Kon Tum, được khởi công xây dựng từ tháng 3/2010. Dự tính thời gian thực hiện là 18 tháng, thế nhưng cho đến nay sau 9 năm dự án này vẫn ở trạng thái “đang thi công”.

 

HỒNG HƯƠNG