Hà Nội: Thị trường biệt thự, nhà liền kề ‘nở rộ’

Đăng ngày 28/06/2016 22:10:00

(DĐDN) - Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, trong quý II/2016, thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận 8 dự án mở bán mới cung cấp cho thị trường thêm 1.592 căn nhà/lô đất nền trong quý, ngang bằng với tổng số căn mở bán mới cả năm 2015.

Biệt thự, liền kề áp đảo tổng số căn mở bán
Theo đó, 8 dự án được mở bán trong quý này bao gồm: Vinhomes Thăng Long, Biệt thự song lập Gamuda Giai đoạn 2, FLC Eco House, Nhà phố Park Hill, Nhà phố The Boutique (Times City), Lucky House, Thanh Hà B và 622 Minh Khai. Các dự án mới chủ yếu nằm tại các quận còn nhiều quỹ đất, cách khu vực trung tâm từ 7-10km như Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Từ Liêm và Hoàng Mai. 

Nếu trong Quý 1/2016, loại hình nhà phố được mở bán với số căn lớn nhất thì Quý 2 ghi nhận sự trở lại của loại hình nhà biệt thự và liền kề chiếm 89% tổng số căn mở bán mới trong Quý. 

Trong Quý 2/2016, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường tăng 2,9% so với quý trước và 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi các quận nội thành với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng với hệ thống tiện ích sẵn có như Cầu Giấy, Hà Đông và Hoàng Mai tiếp tục ghi nhận mức tăng từ 0,5% đến 6% giá thứ cấp, thì các quận ngoại thành như Gia Lâm, Hoài Đức và Mê Linh lại chứng kiến mức giảm từ 0,4% đến 2,7% so với quý trước. 

So với mức giá sơ cấp, giá thứ cấp trung bình tại các quận nội thành vẫn cao hơn từ 1,1 đến 2 lần. Trong khi đó, nhờ các dự án cao cấp mới mở bán trong quý, giá sơ cấp tại các quận ngoại thành cao hơn nhiều so với giá thứ cấp. Điều này được kì vọng sẽ giúp đẩy giá thứ cấp của các dự án tại các quận ngoại thành lên cao hơn trong những quý sắp tới.

CBRE ước tính, nửa cuối năm 2016, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ đón nhận thêm nhiều dự án lớn từ các chủ đầu tư uy tín, bao gồm Starlake (THT, Daewoo), The Manor Central Park (Bitexco), Vinhomes Riverside Giai đoạn 2, Vinhomes Paradise (Vingroup) và Tân Hoàng Mai (Tân Hoàng Minh). Nằm dọc tuyến đường vành đai 3, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, các dự án này được kì vọng sẽ mang tới cho người mua nhiều sự lựa chọn nhà ở cao cấp.

Giá thuê căn hộ dịch vụ ổn định

Về thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê, Quý II/2016 không ghi nhận nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội. Tổng nguồn cung toàn thị trường vẫn ở mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ. 

Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Tây Hồ, Ba Đình và Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất. Thị trường được kì vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017. 

Có hai xu hướng giá chào thuê đối lập nhau được ghi nhận trong Quý II/2016. Trong khi giá chào thuê các căn hộ hạng A tăng nhẹ 0,8% so với quý trước thì giá chào thuê hạng B lại giảm 2,1%. Kết thúc quý 2/2016, giá chào thuê trung bình hạng A và B lần lượt đạt mức 31,7 USD/m2 /tháng và 21,7 USD/m2 /tháng. 

Giá thuê đã trở nên ổn định, ít có sự biến động đáng kể trong vòng một năm qua. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các dự án mới đưa ra được mức giá thuê cạnh tranh phù hợp nhất để thu hút được khách thuê. 

Bên cạnh đó, mức giá chào thuê cao nhất tiếp tục được ghi nhận tại quận Cầu Giấy, với 36,3 USD/m2/tháng đối với hạng A và 28,9 USD/m2/tháng đối với hạng B, xếp sau là các quận Ba Đình và Từ Liêm. Giá trung bình của các căn hộ hạng A có mức chênh lệch tại các quận nhỏ hơn so với hạng B, cho thấy mức độ cạnh tranh về giá khá gay gắt giữa các dự án này. 

Về công suất cho thuê, trong khi các căn hộ dịch vụ hạng A đạt mức tăng 2,3% so với quý trước thì hạng B lại ghi nhận mức giảm 4,4%. Mức cải thiện đáng kể nhất về tỷ lệ lấp đầy, với mức tăng 10% so với quý trước, thuộc về các căn hộ dịch vụ hạng A tại quận Ba Đình, khu vực hành chính trung tâm của thủ đô. 

Trong khi đó thì mức giảm 17% trong công suất cho thuê thuộc về một dự án căn hộ hạng B tại quận Hai Bà Trưng. Có thể thấy, các tòa nhà căn hộ dịch vụ hạng A với giá thuê ngày càng cạnh tranh và chất lượng được cải thiện vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của khách thuê. 

CBRE dự kiến, nguồn cung căn hộ dịch vụ sẽ đạt gần 4.000 căn vào năm 2018 với các dự án tiêu biểu như Somerset West Point, Somerset West Central hay Tràng An Complex. Đây đều là những dự án căn hộ dịch vụ cao cấp, nằm tại các khu vực tập trung văn phòng của thủ đô, được kì vọng sẽ là điểm đến lâu dài của nhiều khách thuê, đặc biệt là khách thuê nước ngoài.

Phân khúc hạng sang áp đảo thị trường căn hộ Hà Nội

Linh Vân

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự