Hà Nội quyết cải tạo hết các chung cư cũ

Đăng ngày 02/12/2016 14:33:00

(DĐDN) - Quá sốt sắng với việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, mới đây Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đầu năm 2017 TP sẽ có cách làm và cơ chế mới tạo điều kiện cho DN tham gia cải tạo hết các khu chung cư cũ.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng đang xuống cấp nghiêm trọng. TP đã nhiều lần quyết tâm và kêu gọi các DN tham gia cải tạo chung cư cũ tuy nhiên sau 10 năm khởi động chương trình cải tạo và xây dựng mới vẫn chưa vượt quá con số 2%. 

Gặp khó vì cơ chế

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Công ty GP Invest chỉ rõ cái khó trong việc cải tạo các chung cư cũ hiện nay là vướng bởi cơ chế lẫn tranh chấp nảy sinh trong thực tiễn.

Ông Hiệp dẫn chứng, khi cải tạo chung cư cũ, doanh nghiệp của ông cũng như hàng chục DN khác trên địa bàn thành phố không đạt được thỏa thuận với người dân trong việc phân chia lại diện tích, căn hộ, số tầng từ đó dẫn tới tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt bị chậm lại, có khi kéo dài vài năm. Trong khi đó, về chính sách, quy định vẫn có không ít vướng mắc, mâu thuẫn nhau. Đơn cử như việc quy định diện tích đền bù cho các hộ dân.

“Theo quy định, khi xây dựng lại, các hộ gia đình sẽ được đền bù tối đa gấp 2,2 lần diện tích căn chung cư cũ. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều căn hộ chung cư cũ có diện tích chỉ 18 - 20m2, nếu đền bù gấp hai lần cũng chỉ 40m2, trong khi quy định của Bộ Xây dựng là căn hộ chung cư mới phải có diện tích tối thiểu 45m2. Số diện tích trội thêm này, không phải nhà nào cũng có tiền nộp, từ đó khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong thỏa thuận, giải quyết với người dân” - ông Hiệp nói.

Cùng gặp khó về chính sách, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Hà Nội cho rằng, TP Hà Nội quy định chỉ có những khu tập thể có quy mô như Thành Công, Nguyễn Công Trứ mới cho phép cải tạo lên 25 tầng, còn các chung cư khác chỉ được 13 tầng. “Chính sách như vậy sẽ không đủ sức hấp dẫn DN tham gia đầu tư” - ông Thanh cho biết.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, cái khó nhất trong cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội còn nằm ở chỗ cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân và Nhà nước. Cũng chính bởi chưa tìm được lời giải cho bài toán “lợi ích” này mà chủ trương cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội dù được đưa ra cách đây hơn 10 năm nhưng vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Dự án sẽ không “nằm trên giấy”

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận, thành phố đã nhìn nhận ra khó khăn của doanh nghiệp trong việc cải tạo chung cư cũ. Để giải quyết những vướng mắc trên, trong thời gian Hà Nội sẽ có những chính sách mới để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ. 

Cụ thể, trong thời gian tới Hà Nội không đánh giá mức độ nguy hiểm của các tòa nhà làm tiêu chí cải tạo chung cư cũ mà lấy thời hạn sử dụng làm nguyên tắc để xây dựng lại.

Bên cạnh đó, đến giữa năm 2017, thành phố sẽ đề xuất Chính phủ một số chính sách đặc thù để chọn nhà đầu tư cải tạo toàn bộ các toàn nhà chung cư cũ trên địa bàn. Khi đó, người dân có thể bán đứt cho nhà nước, cho doanh nghiệp căn nhà cũ của mình, hoặc xây mới nhưng chỉ trả lại theo tỷ lệ 1:1. Thành phố sẽ không có cơ chế đền bù như hiện nay mà tập trung đầu tư cho các công trình hạ tầng, xã hội.

“Chúng ta không thể nào đưa ra chính sách tăng thêm diện tích, 1 được 2 như hiện nay. Không có nước nào có chính sách như  vậy. Thành phố sẽ triển khai trên tinh thần Nhà nước – Doanh nghiệp – Người dân đều có lợi” - ông Chung cho biết.

Mặc dù những khó khăn từng xuất hiện trong bức tranh cải tạo chung cư cũ đã phần nào được khắc phục bằng việc Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 101/2015/NĐ-CP cho phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất, không hạn chế chiều cao công trình nếu quy hoạch của khu vực…

Song các nhà đầu tư vẫn mong muốn TP Hà Nội xây dựng được một cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp, thông thoáng để giải quyết hài hòa lợi ích giữa các bên. Có vậy, dự án cải tạo chung cư cũ của Hà Nội sẽ “không nằm trên giấy” mà về đích nhanh chóng, đáp ứng kỳ vọng của hàng nghìn người dân ở các chung cư cũ.

Lưu Vân

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự