eMagazine

Hà Nội: Cư dân 25 Tân Mai mòn mỏi chờ sổ hồng

Đã 4 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ, hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại chung cư 25 Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chưa nhận được sổ hồng. Quá bức xúc, sáng 23/12, hàng trăm hộ dân đã đồng loạt xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

.

Bà Mai (cư dân phòng 1510) chung cư 25 Tân Mai

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Mai (phòng 1510) cho biết, bà đã sinh sống 4 năm tại chung cư 25 Tân Mai nhưng đến thời điểm hiện tại bà và các hộ dân khác đều chưa có sổ hồng.

“Chúng tôi hết sức bức xúc bởi quyền lợi của cư dân không được đáp ứng. Chưa kể, chủ đầu tư - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông lâm sản chế biến đã lạm dụng nhiều diện tích chung của tòa nhà để kinh doanh điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và đời sống của các hộ dân”.

Chị Vũ Thị Lý (phòng 503) cũng đồng thời cho biết, sở dĩ cư dân phải căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bởi họ bức xúc trước rất nhiều vấn đề: Thứ nhất hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Thứ hai, tại phần diện tích dành cho sinh hoạt chung là tầng S và tầng áp mái là tầng kỹ thuật, dành để thoát hiểm nhưng chủ đầu tư đã sử dụng sai công năng. Các phần diện tích trên bị bịt kín nên khi xảy ra cháy cư dân đã không có lối thoát hiểm.

Bà Lý dẫn chứng trong lần hỏa hoạn xảy ra giữa đêm ngày 8/11, chuông báo cháy tại chung cư đã không hoạt động, may mắn các hộ dân đã phát hiện và kịp thời thoát nạn.

“Trước các sự việc trên, cư dân hết sức lo lắng và bức xúc nên đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh, chính quyền cũng đã có chỉ đạo tới chủ đầu tư nhưng cho tới thời điểm hiện tại phía chủ đầu tư hoàn toàn chưa có một sự thay đổi nào” - chị Lý nói.

Chị Vũ Thị Lý - cư dân phòng 503

Chủ đầu tư thất hứa

Liên quan đến việc cấp sổ hồng chị Thúy - Một cư dân cho biết, về phía các hộ dân đã hoàn tất các thủ tục với chủ đầu tư. Nhưng theo thông tin từ phía chủ đầu tư, tòa nhà được xây dựng trên phần diện tích đất công nay để được xây dựng thành chung cư chủ đầu tư phải bán ưu đãi cho thành phố 30% trên tổng diện tích căn hộ, tuy nhiên chủ đầu tư chưa thực hiện việc trên.

Điều đó có nghĩa chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ với thành phố và đó cũng chính là lý do sau 4 năm về ở các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Anh Vũ Tiến Linh - phòng 1610 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết

“Ngoài những thông tin từ phía chủ đầu tư như trên, chúng tôi chưa nhận được thông báo cụ thể nào từ phía chính quyền giải thích vì sao các hộ dân chưa được cấp sổ hồng”, chị Thúy nói.

Cũng trong buổi sáng nay, phản ánh với báo chí, anh Vũ Tiến Linh (phòng 1610) - trưởng đại diện các hộ tầng 16 đã yêu cầu chủ đầu tư trả lại phần diện tích chung tại tầng S và tầng kỹ thuật theo đúng công năng của tòa nhà; yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, cung cấp văn bản nghiệm thu toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà kể từ sau vụ cháy vừa qua.

“Mặc dù đại diện chủ đầu tư có cam kết sớm thực hiện các yêu cầu trên của cư dân, tuy nhiên sau đó phía chủ đầu tư lại nêu lý do và không thực hiện những cam kết trên”, anh Linh nói.

Dưới đây là một số hình ảnh cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư trước sảnh tòa nhà:

Được biết, tòa nhà 25 Tân Mai có 140 căn hộ nhưng sau 4 năm kể từ khi các hộ dân về ở đến nay vẫn chưa thành lập ban quản trị tòa nhà. Trước hàng loạt sự việc xảy ra trong thời gian vừa qua, mới đây chính quyền đã có lịch hẹn với cư dân để thành lập Ban quản trị trù bị.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

HỒNG HƯƠNG