eMagazine

Hà Nội: Chuyện lạ hàng chục hộ dân chung một số nhà

Dự án Siêu thị Metro tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được UBND thành phố phê duyệt vào năm 2005, với diện tích hơn 4,6 ha. Nếu dự án đi vào hoạt động sẽ là một trung tâm thương mại hiện đại khu vực phía Nam thành phố.

Hàng chục hộ dân chung một số nhà

Giai đoạn 1 với gần 3 ha đất được giải phóng mặt bằng, siêu thị Metro Hoàng Mai hoàn thành vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án dù đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không có động thái nào triển khai tiếp dự án.

Từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư tới nay đã 12 năm, người dân khu vực tổ 16, 18 và 19 phường Yên Sở phải khổ sở sống “treo” cùng dự án.

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Phúc, tổ 16 phường Yên Sở (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết, thời điểm tháng 1/2019, cán bộ phường Yên Sở cấp cho mỗi hộ dân một biển số nhà nhưng lạ là tất cả các hộ đều chung một địa chỉ 126.

"Số 126 là địa chỉ do siêu thị Metro cũ chọn nên dự án siêu thị Metro giai đoạn 2 được chính quyền dùng luôn dành cho các hộ gia đình “cho tiện”. Nhưng thực tế rất bất tiện, người lạ đến đây sẽ không thể tìm được nếu họ không hỏi tên chủ nhà hoặc điện thoại để chủ nhà chỉ dẫn”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Văn Phúc (bên trái), tổ 16 phường Yên Sở

Cũng theo ông Phúc, các hộ dân muốn bán, chuyển nhượng nhà cho con đều áp dụng hình thức viết tay vì chưa nhà nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên phường, nhưng phường nói rằng việc này thuộc thẩm quyền của quận và thành phố. Mong rằng nếu hộ nào không nằm trong dự án siêu thị Metro hoặc dự án trong phạm vi quản lý của nhà nước đề nghị các cấp chính quyền giải quyết, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép các hộ dân được xây dựng, mua bán hợp pháp đúng theo quy định của pháp luật”, ông Phúc bày tỏ mong muốn.

Tiếp diễn… cuộc sống “treo”

Bức xúc không kém, bà Nguyễn Thị Cầu - tổ 16 cho biết: "Cuộc sống của chúng tôi nhiều năm nay trong tình trạng tạm bợ, nhà xuống cấp, chật chội nhưng không được phép xây dựng, thậm chí sửa chữa cũng bị cản trở".

Bà Nguyễn Thị Cầu, tổ 16 phường Yên Sở

“Hôm trước gia đình tôi sửa lại mấy miếng mái tôn nhưng cán bộ phường yêu cầu không được phép sửa chữa hoặc cơi nới. Rất mong chính quyền tạo điều kiện, giải quyết dứt điểm tình trạng như hiện nay để các hộ dân sớm có cuộc sống ổn định” - bà Cầu cho biết.

Cán bộ phường yêu cầu các hộ dân không được phép sửa chữa hoặc cơi nới

Anh Nguyễn Văn Sinh, hộ dân tại tổ 16 cũng cho biết: "Chúng tôi là những hộ dân được cấp đất theo diện giãn dân từ năm 1989, thời điểm đó khu đất này là ao sâu, các hộ dân ở đều phải tự san lấp. Năm 2007 chúng tôi nhận được thông báo về việc dự án siêu thị Metro giai đoạn 2 sẽ triển khai trên phần đất của gia đình nhưng sau 12 năm đến nay dự án vẫn chưa triển khai. Điều đó có nghĩa 12 năm qua các hộ dân nơi đây đã và vẫn đang sống trong cảnh “treo”".

Cũng theo anh Sinh, hàng năm các hộ dân vẫn đóng thuế đất, chấp hành đầy đủ các thủ tục của Nhà nước nhưng về phía chính quyền lại không giải quyết dứt điểm việc triển khai dự án khiến cuộc sống của các hộ dân bị ảnh hưởng nhiều.

“Chúng tôi đã gửi đơn đến chính quyền các cấp nhưng chưa nhận được văn bản chỉ đạo gì mới. Chúng tôi mong chính quyền các cấp sớm giải quyết, tạo điều kiện cho các hộ dân nơi đây” - anh Sinh nói.

Anh Nguyễn Văn Sinh, cư dân tại tổ 16 phường Yên Sở

Được biết, Dự án Siêu thị Metro Hoàng Mai đã được nhà đầu tư Đức chuyển nhượng cho doanh nghiệp của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (Thái Lan) từ năm 2016. Đến đầu năm 2017, Siêu thị Metro Hoàng Mai được đổi tên thành MM Mega Market.

Theo thông tin mới nhất từ phường Yên Sở, chủ đầu tư mới người Thái đã có đề nghị xin ngừng việc triển khai dự án Siêu thị Metro giai đoạn 2.

Dưới đây là một số hình ảnh do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận từ các hộ dân tại khu vực dự án siêu thị Metro giai đoạn 2:

Nơi ở tạm bợ của gia đình anh Sinh

Cùng các hộ dân lân cận

Hàng chục hộ dân chung một số nhà 126

Cùng địa chỉ với siêu thị Metro

Các hộ dân vẫn đóng thuế đầy đủ

Nhưng chưa biết dự án treo đến khi nào...

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

HỒNG HƯƠNG