Hà Nội ban hành quy chế quy hoạch chi tiết khu phố cũ

Đăng ngày 16/09/2015 07:15:00

8888

Khu vực quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Theo Quy chế, khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố.

Khu vực phố cũ sẽ được bảo tồn và phát huy cấu trúc, không gian đô thị cũ – thành phố vườn, duy trì và khôi phục các không gian công cộng. Hà Nội cũng sẽ bảo tồn các tuyến phố có nhiều kiến trúc đặc trưng và các tuyến phố có nhiều biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954. Hai bên tuyến đường phố cũ cũng sẽ được nghiên cứu tổ chức không gian kiến trúc đồng bộ.

Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 – 6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Mật độ dân số trong khu vực phố cũ được Hà Nội hướng đến khoảng 230 người/ha.

Trên địa bàn quận Ba Đình có 58 ô phố thuộc khu phố cũ, có diện tích khoảng 144ha, được chia làm 2 khu vực. Khu vực liền kề khu Trung tâm chính trị Ba Đình và Hoàng thành Thăng Long tập trung nhiều công trình, cấu trúc di sản, cây xanh phải bảo tồn. Khu vực tiếp giáp Hồ Trúc Bạch và Khu phố cổ, chủ yếu là nhà ống liền kề với tầng cao đặc trưng từ 4-6 tầng.

Khu vực thuộc địa bàn quận Hoàng Kiếm gồm 88 ô phố, có quy mô khoảng 200 ha. Khu vực này bao gồm nhiều tuyến phố giao cắt với nhiều biệt thự di sản, cây xanh phải được bảo tồn. Phố cũ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có diện tích khoảng 143ha với nhiều di sản và công viên phải được bảo tồn. Khu vực quận Tây Hồ, diện tích phố cũ chiếm gần 20ha, gắn với cảnh quan Hồ Tây và một phần Trung tâm chính trị Ba Đình.

Trên cơ sở phân chia các khu phố cũ, UBND TP Hà Nội quy định cụ thể mật độ, chiều cao, tầng cao xây dựng tối đa và khoảng lùi lại mỗi ô phố. Cụ thể như khu vực Quảng trường Nhà thờ Lớn (0,25 ha), đối với dãy nhà từ số 2 đến số 10 phố Ấu Triệu chỉ được xây công trình tối đa từ 2-3 tầng. Phố Lý Quốc Sư công trình xây dựng tối đa là 3 tầng.

Với khu vực Cửa Nam chiều cao tối đa của công trình lớp ngoài mặt phố như tại góc đường giao điểm Hàng Bông – Nguyễn Thái Học được xây từ 2-4 tầng (cao khoảng 12-16m). Khu vực Quảng trường Cách mang tháng Tám và vườn hoa rộng khoảng 3,25ha (công trình chủ đạo là Nhà hát Lớn) chiều cao khống chế là 8 tầng (khoảng 29m); riêng góc phố Tràng Tiền chiều cao khống chế 3 tầng.

UBND TP Hà Nội cũng quy định rất chặt chẽ về việc phát triển công trình hạ tầng xã hội trong khu phố cũ. Theo đó, trên khu phố cũ sẽ không mở rộng thêm diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có. Hà Nội cũng không cho phép xây dựng cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp trong khu vực này.

Thủ đô cũng sẽ tiếp tục di dời các cơ sở sản xuất, trụ sở một số bộ ngành, trường đại học, cơ sở y tế gây ô nhiễm ra bên ngoài phố cũ. Các quỹ đất sau di dời được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật phục vụ cộng đồng; không sử dụng để xây dựng nhà ở cao tầng sai quy hoạch. Thứ tự ưu tiên các chức năng được TP xác định là: Trường học, nhà trẻ, sân chơi trẻ em, sân thể thao cho từng khu vực, cây xanh, sân bãi quảng trường, giao tiếp cộng đồng, không gian công cộng, các công trình văn hóa – thể thao, khách sạn, dịch vụ thương mại.

Hiền Vũ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự