Giao dịch nhà đất tăng trở lại

Đăng ngày 10/11/2021 17:04:54

Nhiều số liệu cho thấy, lượt quan tâm đến thị trường bất động sản cũng như giao dịch mua bán nhà đất đã tăng mạnh trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn do giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản đang dần hồi phục

Lượt quan tâm, giao dịch tăng gấp đôi 

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong tháng 10/2021, một số tỉnh thành lớn nới lỏng lệch giãn cách, các hoạt động sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại… đã tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, dữ liệu big data của Batdongsan.com.vn cho thất, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) bất động sản tăng mạnh so với T9/2021, lần lượt là 135% và 55%. Trong đó, tại 3 thị trường chính Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4, tháng 5/2021 – thời điểm dịch bệnh chưa quay trở lại.

Nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại 2 thành phố lớn cũng tăng mạnh trở lại. Trong đó TP.HCM có mức tăng nhảy vọt, lần lượt là 545% và 89%.

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư tới thị trường bất động sản đang tăng trở lại. (nguồn: Batdongsan.com.vn)

Đáng chú ý, thông tin từ Tổng cục Thuế mới đây cũng cho biết số thu phát sinh tháng 10 khoảng 55.100 tỉ đồng (tháng 8 là 54.790 tỉ đồng, tháng 9 là 50.772 tỉ đồng). Trong đó, riêng thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tháng 10 khoảng 1.400 tỉ đồng (tháng 8 chỉ 640 tỉ đồng, tháng 9 là 685 tỉ đồng).

Tổng cục Thuế cho biết, thu từ lệ phí trước bạ tháng 10 cũng có những chuyển biến tích cực, đạt 3.322 tỉ đồng, (tháng 9 là 1.930 tỉ đồng, tháng 8 là 984 tỉ đồng). Số thu tăng cao là do sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, các doanh nghiệp và người dân tập trung lượng hồ sơ làm thủ tục trước bạ lớn.

Trong khi đó, ghi nhận của Diễn đàn doanh nghiệp trước đó cũng cho thấy, các chủ đầu tư bất động sản ngay khi các địa phương được nới lỏng giãn cách đã "bung hàng" để đón làn sóng đầu tư bị nén vì dịch.

Khu vực phía Nam có thể kể đến như Hưng Thịnh Land với các dự án Moonlight Centre Point (quận Bình Tân, TP.HCM) và tháp Passion thuộc dự án Bien Hoa Universe Complex tại TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Hay Công ty bất động sản Hưng Lộc Phát cũng thông tin về việc ra mắt dự án căn hộ cao cấp The Peak Garden tại quận 7, TP.HCM. Tập đoàn Thắng Lợi mới đây cũng thông tin về việc chuẩn bị mở bán giai đoạn 3 dự án The Sol City, Cần Giuộc, Long An.

Thị trường sẽ ấm lên

Trên cương vị chủ đầu tư, trao đổi với PV, bà Nguyễn Hương - CEO Đại Phúc Land cho biết, các chủ đầu tư dự án bất động sản sẽ tích cực mở bán trong quý IV/2201 để tăng tốc việc bán hàng bù lại cho khoảng thời gian bị ngưng trệ do giãn cách xã hội. Thị trường sẽ hồi phục mạnh vào tháng 11, 12/2021 khi tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và việc di chuyển giữa các tỉnh, thành phía Nam thuận lợi hơn. Cuối năm bao giờ cũng là thời điểm thị trường BĐS sôi động nhất và đặc biệt là nhu cầu đã bị nén lại sau một thời gian dài giãn cách xã hội.

Trong khi đó, nhìn nhận về những tín hiệu trên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển thị trường Công ty DKRA Vietnam cũng cho biết, tâm lý tích cực, tin vào sự phục hồi trên thị trường trong tháng qua và sự nỗ lực giành lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội của các chủ đầu tư sẽ kích hoạt lại thị trường trong quý IV này.

Giám đốc DKRA Vietnam phân tích, từ đầu tháng 10 đến nay, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, các hoạt động kinh tế - xã hội cũng dần trở về trạng thái bình thường mới. “Thị trường bất động sản luôn nhanh nhạy phản ứng trước những thông tin chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương về mọi khía cạnh đời sống nên cũng hồi phục nhanh chóng” – ông Hoàng chia sẻ.

Song, nhìn ở khía cạnh khác ông Nguyễn Hoàng đưa ra dự báo điểm sáng của quý IV vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh để đầu tư lâu dài và đa dạng hóa, bảo toàn giá trị tài sản. Đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể tuy không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

“Trong quý IV, giao dịch trên thị trường khó có thể tăng mạnh mà vẫn ổn định như quý III. Dù áp lực tăng giá có thể xảy ra bởi nhiều lý do tác động như: chi phí đầu vào, áp lực lạm phát… nhưng chủ đầu tư cũng sẽ tăng cường các chính sách bán hàng như kéo dài thời gian thanh toán, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất… để hấp dẫn người mua. Một số dự án sẽ có chiến lược tăng giá tùy theo thế mạnh của mình”, ông Hoàng nhận định.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cũng đưa ra dự báo: “Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thanh khoản BĐS sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả tăng nhẹ do nguồn cung hạn chế. Bởi nhu cầu còn nhiều nhưng nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư dự án có đủ năng lực để chào bán sản phẩm ở giai đoạn này và sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến, sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp thì chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng”.

DIỆU HOA

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự