Giải bài toán nhà ở cho công nhân

Đăng ngày 21/11/2021 23:53:14

Các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khi có cơ chế chính sách rõ ràng dù mức lợi nhuận là tối thiểu.

Đại dịch COVID-19 như một lời cảnh tỉnh cho việc giải quyết bài toán hạ tầng an sinh cho người thu nhập thấp tại các đô thị công nghiệp. Việc có hàng trăm ngàn người tiếp tục rời bỏ các thành phố vốn là trọng điểm công nghiệp để trở về quê khiến các nhà máy xí nghiệp thiếu công nhân trầm trọng khi muốn khôi phục sản xuất hậu đại dịch lại càng đặt ra yêu cầu bức thiết cần sớm tìm lời giải cho bài toán nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Tìm mô hình phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân vẫn là bài toán đang tìm lời giải

"Trễ hẹn" mục tiêu phát triển nhà ở

Có thể thấy, vấn đề phát triển NOXH nói chung (bao gồm cả nhà ở cho công nhân) đã được Đảng và nhà nước ta quan tâm từ rất sớm. Trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng đã đặt ra mục tiêu phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị; đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các KCN có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Tuy nhiên, đến nay theo tổng kết của Bộ Xây dựng việc phát triển nhà ở xã hội vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Cụ thể, tính đến cuối tháng 9/2021, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 266 dự án NƠXH khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2 (đạt khoảng 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020).

Một trong những lý do được chỉ ra cho việc “trễ hẹn” của mục tiêu phát triển NOXH thời gian qua là việc các doanh nghiệp dường như chưa thật mặn mà trong việc tham gia phát triển các loại hình dự án nhà ở này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), Chủ tịch HĐQT Công ty GP.Invest thực tế các doanh nghiệp luôn sẵn sàng tham gia phát triển các dự án NOXH, nhà ở công nhân nếu có cơ chế chính sách rõ ràng.

Ông Hiệp dẫn chứng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp xây dựng thì có việc là sẵn sàng làm ngay dù lợi nhuận định mức là tối thiểu. "Đối với các dự án NOXH và nhà ở cho công nhân khó có thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao như các dự án nhà ở thương mại khác. Nếu phải mất thời gian lo thủ tục cộng với các “chi phí khác” nữa chắc chắn sẽ không có lãi do đó các doanh nghiệp thường không mấy mặn mà"- ông Hiệp phân tích.

Ông Phạm Văn Ân - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho rằng, nhu cầu về nhà ở công nhân rất lớn và đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhưng vẫn ít nhà đầu tư quan tâm đến loại hình này. So với nhà ở thương mại dự án nhà ở xã hội cần thêm một số thủ tục liên quan đến phê duyệt giá, danh sách khách hàng, thậm chí còn bắt buộc phải bố trí một phần diện tích nhà ở cho thuê nên phần nào làm giảm sự hấp dẫn của phân khúc này.

2 trọng tâm chính

Nhận định về nhu cầu với các mô hình nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, Chủ tịch VACC cho rằng nhu cầu chính sẽ là thuê chứ không phải là mua hay thuê mua do đặc thù công nhân thường không gắn bó quá lâu với một doanh nghiệp.

Do đó, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, có hai trọng tâm chính trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân gồm: Thứ nhất là giao cho doanh nghiệp phát triển hạ tầng như đã nói ở trên, nhà nước có thể hỗ trợ cho vay tín dụng và ưu đãi khác nếu có. Thứ hai, là cần thiết nên thực hiện các mô hình nhà ở công nhân theo hình thức nhà lắp ghép để cho thuê với giá rẻ vì công nhân thường chỉ làm ở một khu công nghiệp dài lắm là 5-7 năm chứ không xác định định cư và một số lại thường xuyên thay đổi công việc.

Bổ sung quan điểm trên, bà Vũ Thị Hợp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại Dạ Hợp (Hòa Bình) cho rằng đối với các địa phương khi xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, văn hóa… của người lao động.

Bên cạnh đó, cũng theo bà Hợp các cơ quan chức năng nên ưu tiên bố trí nguồn vốn xây dựng nhà ở công nhân thông qua các ngân hàng thương mại thay vì chỉ có ngân hàng chính sách thực hiện nhiệm vụ này thì việc sử dụng vốn sẽ được hiệu quả hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia, bài toán nhà ở cho công nhân hiện nay là rất cấp bách và việc vừa qua Thủ tướng Chính Phủ đã giao cho TP. HCM đề bài đáp ứng 1 triệu căn nhà cho công nhân nếu không có biện pháp cụ thể, quyết liệt với cơ chế rõ ràng để thực hiện thì chỉ là chỉ tiêu trên giấy.

Nhu cầu chính của đại bộ phân công nhân hiện nay được nhận định là thuê nhà

Lưu ý về giải pháp để thực hiện thành công chiến lược nhà ở công nhân, Chủ tịch VACC nhận định thực tế cho thấy nhiều khi vướng mắc lại đến từ việc thừa hành chính sách, do đó, các cơ chế, chính sách ưu đãi cần phải thống nhất, đồng bộ từ trên xuống dưới để các doanh nghiệp không vướng vào cảnh “đầu xuôi mà đuôi không lọt” khi tham gia phát triển phân khúc BĐS vốn đã được xác định là có biên lợi nhuận thấp.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trong thời gian tới sẽ ưu tiên các chính sách để phát triển hơn nữa mô hình nhà ở cho công nhân thuê.

Cụ thể, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ KH&ĐT và các địa phương, chủ trương dành quỹ đất trong đất kinh doanh dịch vụ thương mại của KCN để xây dựng nhà ở cho công nhân thuê không phải để bán. “Về chủ trương, sẽ giao cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN làm chủ đầu tư của những khu nhà ở lưu trú cho công nhân thuê ”, ông Hưng cho biết.

LÊ SÁNG

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự