Dự án trăm tỷ thành nơi chăn bò (KỲ II): 5 lần đấu giá... bất thành

Đăng ngày 20/06/2019 06:05:00

Dự án Khu đô thị Đông Nam huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) áp giá cao ngất ngưởng đến nay vẫn ế ẩm, chủ đầu tư cho rằng do hội đồng giá quyết định tăng lên 20 – 30% khiến người dân quay lưng.

Sau 3 năm triển khai dự án vẫn bỏ hoang không một bóng người

Như DĐDN đã thông tin, dự án Hạ tầng khu dân cư đô thị, thương mại và dịch vụ tổng hợp Đông Nam huyện Kỳ Anh có diện tích hơn 17ha, thuộc địa bàn các xã Kỳ Thư, Kỳ Văn và Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh). Dự án được khởi công từ năm 2016 do Trung tâm Phát triển quỹ đất – Sở TN&MT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 130 tỷ đồng. Đến năm 2017 dự án cơ bản hoàn thành.

3 năm vẫn chưa thể nghiệm thu

Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thiện, phía chủ đầu tư đã 5 lần tổ chức đấu giá nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể bán được bộ hồ sơ nào. Theo phản ánh của người dân, mặc dù mặt bằng khá đẹp nhưng giá khởi điểm lại quá cao so với mặt bằng chung của các vùng lân cận.

Để làm rõ vấn đề, PV đã có cuộc trao đổi với ông Từ Hải Đường - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Tĩnh. Ông Đường thừa nhận dự án đã tổ chức 5 lần đấu giá nhưng không bán được bộ hồ sơ nào do một số vướng mắc liên quan đến mặt bằng và giá đất.

Theo ông Đường, trong 17ha diện tích dự án có 2,6ha trước đây được cấp cho một doanh nghiệp khác quy hoạch xây dựng bến xe, tuy nhiên sau tách huyện Kỳ Anh thành 2 huyện thì quy hoạch bến xe thay đổi. Do không còn phù hợp, UBND tỉnh ra thông báo dừng dự án để triển khai dự án hạ tầng khu dân cư.

Sau nhiều lần mời doanh nghiệp đàm phán nhưng không thể thống nhất được mức giá đền bù, số diện tích 2,6ha đến nay vẫn chưa thể triển khai xây dựng. Dự án cũng vì thế chưa thể hoàn thiện nên không thể tiến hành nghiệm thu, hơn nữa một phần đường điện của dự án lại nằm trên diện tích của doanh nghiệp này.

Từ đầu năm đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần thông qua UBND tỉnh sắp xếp nhiều cuộc họp để giải quyết vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Trung tâm liên tục đề xuất buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nhưng tỉnh chưa bố trí được. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục sắp xếp để làm việc với doanh nghiệp, nếu vẫn không có kết quả thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật”, ông Đường khẳng định.

Tăng 20 – 30% so với thị trường

Được biết, tại thời điểm triển khai dự án nền kinh tế huyện Kỳ Anh đang rất nhộn nhịp, hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu kinh tế Vũng Áng phát triển mạnh. Tuy nhiên, khi dự án đi vào giai đoạn đấu giá, kinh tế trở nên trầm lắng, mọi hoạt động gần như ngưng trệ, khiến thị trường nhà đất cũng bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, công tác khảo sát, xây dựng giá chưa sát với thị trường, giá đất tại dự án còn cao hơn so với các hạ tầng quỹ đất khác trong khu vực lân cận cũng là nguyên nhân khiến dự án lâm cảnh ế ẩm.

“Theo quy định của tỉnh, những dự án như thế này, sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận trên 30% được coi là hiệu quả. Qua khảo sát lần đầu tiên, chúng tôi đã xây dựng mức giá sát với thị trường, thế nhưng khi đưa ra duyệt Hội đồng giá lại nâng giá lên từ 20 – 30%. Mức giá đó cao gấp nhiều lần so với thị trường nên chúng tôi không bán được” - ông Đường cho biết.

Một lãnh đạo thuộc Sở TN&MT cũng chia sẻ, khi định giá đất UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở TN&MT chủ trì, Sở đã thuê công ty tư vấn giá độc lập cùng với Phòng giá của Sở căn cứ trên các quy định pháp luật để đưa giá hợp lý nhất nhưng Hội đồng giá lại mong muốn lợi nhuận đạt từ 150 – 200%.

"Với mức giá cao gấp nhiều lần so với khu vực lân cận nên rất khó bán. Sau 2 phiên đấu giá không thành, tỉnh có điều chỉnh lại bằng mức giá tư vấn ban đầu nhưng giá bất động sản tại Kỳ Anh lúc này cũng giảm đáng kể nên người dân vẫn không mặn mà”.

Ngoài việc giá quá cao, ông Đường cũng đưa ra một số yếu tố khách quan như việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, quỹ đất ở các địa phương bán ra nhiều, hạ tầng đơn giản nên giá bán thấp. Hơn nữa do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nên nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường Kỳ Anh khiến nền kinh tế trở nên trầm lắng hơn…

Theo ông Đường, nhu cầu nhà đất tại Kỳ Anh vẫn đang rất lớn, nhiều người dân rất muốn mua đất tại dự án này, tuy nhiên điều khiến họ băn khoăn là giá đất quá cao.

“Hiện nay đơn vị đã xin UBND tỉnh xây dựng lại giá và tỉnh đã giao Sở TN&MT chủ trì mời công ty tư vấn về xây dựng giá sát với thị trường. Nếu tiếp tục giảm thêm khoảng 10 – 15% nữa thì dự án vẫn đảm bảo tỷ lệ lãi suất 30% như quy định của Nhà nước” - ông Đường nói thêm.

TÂM ĐAN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự