Dự án Tokyo Tower bị siết nợ (KỲ I): Hơn 200 khách hàng khóc ròng vì chủ đầu tư "đem con bỏ chợ"

Đăng ngày 09/10/2018 08:47:18

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án chung cư cao cấp Vinafor hay còn gọi Tokyo Tower (Hà Đông - Hà Nội) có nguy cơ mất nhà do vừa bị ngân hàng siết nợ.

Ngân hàng PVcomBank đã thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower

Trong đơn thư gửi đến Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, anh Hoàng Cường – Trưởng Ban đại điện cư dân mua nhà tại dự án cho biết, trước khi tiến hành mua căn hộ tại dự án trên, người dân đều nhận được Thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN của Ngân hàng Pvcombank về việc cam kết sẽ phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã gặp khó khăn về tài chính, dẫn tới dự án “ì ạch” và không thể bàn giao nhà cho cư dân đúng hạn 31/12/2017 như đã cam kết trong hợp đồng. Mặc dù cư dân có đơn kiến nghị, phản ánh lên chủ đầu tư và Ngân hàng Pvcombank nhưng cho tới nay dự án vẫn không được tiếp tục triển khai và có dấu hiệu bị dừng vô thời hạn.

Căn cứ vào Điểm 12.2.1 điều 12 của HĐMB quy định: “Nếu bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua sau quá 180 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến, bên mua có quyền gửi thông báo bằng văn bản cho bên bán về việc chấm dứt hợp đồng và hợp đồng này sẽ được tự động chấm dứt sau 05 ngày kể từ ngày bên mua gửi thông báo mà không cần sự đồng ý của bên bán và điều 12.2.2 sẽ được áp dụng”.

Và Điểm 12.2.2 điều 12 của HĐMB: “Bên bán bị phạt hợp đồng là 10% giá trị căn hộ; đồng thời bên mua có quyền nhận lại số tiền mua căn hộ trong vòng 15 ngày kể từ ngày bên bán nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp hai bên không thống nhất được tổng mức bồi thường thiệt hại phát sinh, khi đó tổng mức bồi thường thiệt hại được xác định bằng 30% giá bán căn hộ”.

Căn cứ vào quy định trên, anh Cường cho biết người dân đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư không còn khả năng tài chính nên cư dân gửi đơn tới Ngân hàng Pvcombank yêu cầu phía ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh như đã cam kết.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Ngân hàng, người dân nhận được thông báo rằng hợp đồng của họ không được ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán với lý do: Thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết, khách hàng không tiến hành đăng ký xác nhận bảo lãnh tại Ngân hàng do đó khách hàng không đủ điều kiện để Ngân hàng thực hiện bảo lãnh.

Buổi làm việc giữa cư dân và chủ đầu tư

“Cho tới nay, chủ đầu tư và Ngân hàng không cung cấp cho chúng tôi bất cứ văn bản nào ngoài hợp đồng mua bán căn hộ và 01 thư cam kết bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN ngày 23/10/2015. Chủ đầu tư cũng như ngân hàng không thông báo phải đăng ký xác nhận bảo lãnh. Nếu biết chắc chắn chúng tôi sẽ thực hiện theo các điều khoản được quy định” – anh Cường  khẳng định.

Được biết, dự án Vinafor còn có tên Tokyo Tower hay Lanmark 51 là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ. Dự án được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center. Dự án do Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư.

Trước đó tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này với giá trị bảo lãnh 1.000 tỷ đồng. Hội đồng quản trị Sông Đà 1.01 khi đó cho biết đã thế chấp toàn bộ dự án. 

Hiện dự án đã hoàn thiện 85%. Phương án xử lý được khách hàng đề xuất là chủ đầu tư cùng hợp tác với khách hàng yêu cầu Ngân hàng PvcomBank bảo lãnh tiến độ và hoàn thiện nhà cho khách đã mua căn hộ.

KỲ II: Ngân hàng lờ trách nhiệm?

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự