Dự án khu nhà ở Tranimexco: 20 năm vẫn chưa được khởi công

Đăng ngày 10/10/2018 13:05:43

Mới đây, nhiều khách hàng góp vốn đầu tư xây dựng khu nhà ở của chủ đầu tư Tranimexco đã kéo lên Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM mong nhận được sự giúp đỡ.

Theo đơn kiến nghị của nhiều khách hàng góp vốn Đầu tư xây dựng công trình khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng công trình Tranimexco (quận Thủ Đức, TP.HCM), đây là dự án nhà ở do cán bộ công nhân viên góp vốn thực hiện và Công ty Tranimexco được giao làm đại diện chủ đầu tư đứng pháp nhân dự án. Sau đó công ty ký thoả thuận góp vốn, huy động vốn từ cán bộ công nhân viên để thực hiện dự án.

 Khoảng 30 khách hàng đã cùng nhau kéo lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM yêu cầu cấp sổ hồng cho khu đất

Sau khi hoàn thành Công ty Tranimexco được hưởng 5% giá trị đầu tư dự án. Dự án đã được UBND TP.HCM giao đất tại Quyết định số 1694/QĐ-UB ngày 19.4.2002.

Trong bản thỏa thuận góp vốn được ký kết vào tháng 5/2003 giữa ông Bùi Văn Trọng - Chủ tịch công đoàn Tranimexco với khách hàng có nêu rõ vốn góp chia làm bốn giai đoạn: Chuẩn bị đầu tư đền bù giải tỏa và san lấp mặt bằng (127 triệu đồng), đền bù giải tỏa và san lấp mặt bằng (153 triệu đồng), thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật (100 triệu đồng) và bàn giao nền nhà, chứng nhận chủ quyền (20 triệu đồng). 

Tranimexco sẽ giao nền trong vòng 18 tháng từ khi ký hợp đồng. Tháng 6/2003, khách hàng được thông báo đóng tiền giai đoạn 2 và đã thực hiện nhưng từ đó đến nay không hề thấy phía công ty thông báo đóng tiền và cũng không hề nhắc gì đến việc bàn giao nền.

Hiện dự án huy động trên 56 tỷ đồng từ cán bộ công nhân viên vào thời điểm năm 1999 đến 2003, với số tiền là 280 triệu cho mỗi suất cán bộ công nhân viên. Tổng số cán bộ công nhân viên đã góp là 191 suất theo báo cáo kiểm toán đã được ông Vũ Văn Hưng (Tổng giám đốc Công ty Tranimexco) ký ngày 10.5.2014, xác nhận kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán Thái Bình Dương (địa chỉ tại số 1 Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo khách hàng, khu đất là tài sản của cán bộ công nhân viên, không thuộc tài sản của Công ty Tranimexco. Và hiện khu đất của khách hàng đang nằm trong dự án vành đai 2, sắp được kiểm kê và bồi thường với diện tích giao thông đối ngoại là 18.675,52 m2. Do chỉ là Công ty đại diện nên khách hàng không đồng ý việc Công ty đứng ra nhận tiền bồi thường, cùng với nguyên do hiện tại những trách nhiệm mà Công ty cần làm sau gần 20 năm vẫn chưa thực hiện xong.

Ông Đỗ Đình Hoá - Trưởng ban đại diện khách hàng cho biết: "Dù ký hợp đồng góp vốn nhưng thực chất tiền mua đất là của khách hàng và Công ty Tranimexco chỉ là người đại diện cho khách hàng và hưởng 5% giá trị từ dự án. Sau gần 20 năm Công ty vẫn chưa thực hiện dự án, chúng tôi lo ngại Công ty đang có dấu hiệu cố tình chiếm đoạt số tiền mà cán bộ công nhân viên đã đóng trước đó".

"Từ năm 2013 đến nay, Công ty Tranimexco không hề thực hiện dự án. Đã nhiều lần Công ty Tranimexco yêu cầu người dân nếu muốn có đất thì phải đóng thêm tiền nhưng việc này là không hợp lý, bởi vì do Công ty Tranimexco không thực hiện việc làm cơ sở hạ tầng nên khách hàng mới không được nhận đất. Mới đây, Công ty Tranimexco còn yêu cầu khách hàng phải đóng góp thêm 300 tỷ đồng mới hoàn thành được dự án, tính ra mỗi khách hàng phải đóng thêm hơn 1 tỷ đồng. Như vậy là không hợp lý" - Chị Nguyễn Thị Tố Uyên, khách hàng góp vốn tại dự án bức xúc.

Với những diễn biến trên, khoảng 30 khách hàng đã cùng nhau kéo lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM với mong muốn nhanh chóng được cơ quan quản lý quan tâm xem xét cấp sổ tại dự án. Khách hàng đều lo sợ nếu quá 20 năm UBND thành phố sẽ thu hồi lại đất khi dự án bị treo quá lâu.

"Hiện tại khách hàng cần Công ty Tranimexco nhanh chóng hoàn thành cơ sở hạ tầng và Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) để dự án không bị thu hồi" - Ông Nguyễn Như Bản, khách hàng góp vốn dự án trên đề xuất.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP chưa có phản hồi chính thức về vụ việc, Công ty Tranimexco cũng chưa lên tiếng trước các khiếu nại của khách hàng. 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PHẠM SƠN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự