Dự án Ecorivers Hải Dương đối mặt với nguy cơ ngập úng

Đăng ngày 30/04/2019 23:26:25

Cuối tháng 6/2019, dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình – Ecorivers sẽ bàn giao loạt nhà ở đầu tiên cho người mua nhưng việc tiêu thoát nước khu vực này vẫn còn nhiều băn khoăn.

Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình – Ecorivers

Công ty CP Đầu tư Ecopark Hải Dương - chủ đầu tư dự án vừa có kiến nghị gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc hệ thống thoát nước của khu dân cư phường Hải Tân, TP Hải Dương và KĐT mới phía Đông (Phường Hải Tân và phường Ngọc Châu) cạnh dự án Ecorivers chưa được đầu tư đồng bộ và đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước cho khu vực này.

Theo chủ đầu tư dự án Ecorivers, đến nay hạ tầng giao thông trong khu đô thị đã được đầu tư đạt khoảng 80%, thi công san nền đạt trên 90%. Hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc đang được triển khai. Dự kiến cuối tháng 6/2019 sẽ bàn giao loạt nhà ở đầu tiên cho người mua và đến năm 2022, dự án sẽ được đưa vào hoạt động đồng bộ. Tuy nhiên hiện nay vấn đề tiêu thoát nước xung quanh dự án đang còn nhiều băn khoăn khiến chủ đầu tư lo lắng.

Cụ thể, hệ thống thoát nước của KĐT mới phía Đông chưa được đầu tư, xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Vì vậy, hệ thống nước thải của KĐT mới phía Đông hiện được thu gom, thải trực tiếp vào dự án Ecorivers. Nếu bịt các cửa xả của KĐT này sẽ gây ngập úng cho KĐT Ecorivers.

Bên cạnh đó, một số khu dân cư cũ của phường Hải Tân không có hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng. Nước thải của khu dân cư này được xả vào tuyến kênh vành đai, cạnh KĐT Ecorivers. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan và cuộc sống của người dân trong KĐT.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, thiết kế các công trình thoát nước trong KĐT Ecorivers chỉ bảo đảm thoát nước trong KĐT. Vì vậy, khi lưu lượng nước đổ vào đây tăng lên sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, không thể xử lý được, đặc biệt là vào mùa mưa.

Trước những kiến nghị của nhà đầu tư, Sở TNMT đã phối hợp với Sở Xây dựng và các phòng khảo sát thực tế hiện trạng thu gom nước mưa, nước thải KĐT mới phía Đông và khu dân cư phường Hải Tân xung quanh dự án Ecorivers. Qua khảo sát và các tài liệu hồ sơ cho thấy phản ánh của Công ty CP Đầu tư Ecopark Hải Dương là đúng.

Hiện tại, nước từ KĐT mới phía Đông vẫn đổ vào KĐT Ecorivers theo 2 đường ống thoát nước tại đường Vũ Thạch và đường An Dương Vương. Khi Công ty CP Đầu tư Ecopark Hải Dương xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng thiết kế sẽ không còn nguồn tiếp nhận nước cho KĐT mới phía Đông, ảnh hưởng tới việc tiêu thoát nước của KĐT này.

Hiện tại, toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước cho khu dân cư cũ số 1, 2, 3, 4 và 6 của phường Hải Tân đều thoát ra mương tiêu hở giáp KĐT Ecorivers. Việc xả nước thải của khu dân cư vào hệ thống thoát nước mặt không bảo đảm theo quy định của Nghị định 80/2014.

Cùng với kiến nghị, Công ty CP Đầu tư Ecopark Hải Dương cũng đề xuất với tỉnh Hải Dương các phương án thoát nước cho khu vực. Đối với KĐT mới phía Đông, doanh nghiệp đề xuất xây dựng ống kín chứa nước thải, sau đó sử dụng công nghệ vi sinh xử lý rồi đổ ra sông Bắc Hưng Hải. Đối với khu dân cư phường Hải Tân, nhà đầu tư đề xuất các cửa xả nước thải sẽ được đấu nối vào hệ thống cống kín đặt trong lòng kênh vành đai.

Được biết, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hải Dương xem xét phương án thoát nước theo đề xuất của Công ty CP Đầu tư Ecopark Hải Dương.

LAN VŨ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự