eMagazine

Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang nằm trong khuôn viên khu đô thị mới Phùng Khoang, tại nút giao ngã tư Tố Hữu - Lê Văn Lương. Khu đô thị được xác định là một trong những dự án lớn của Tập đoàn Nam Cường có quy mô hơn 283.000m2.

Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 17/2007/QĐ-UBND ngày 26/1/2007. Đến ngày 15/12/2008, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2580/QĐ-UBND về việc cho phép Tập đoàn Nam Cường đầu tư Dự án xây dựng Khu đô thị mới Phùng Khoang tại huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) và quận Thanh Xuân.

Mục đích của dự án là xây dựng khu đô thị mới hiện đại, có cảnh quan hài hoà với khu công viên hồ điều hoà của thành phố. Dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng và tiến hành khởi công vào quý II/2007, dự kiến hoàn thành vào năm 2010.

Tuy nhiên, sau đó TP. Hà Nội đã tiến hành điều chỉnh Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (nay là đường Tố Hữu) tỷ lệ 1/500 tại các phường Trung Văn, Mễ Trì thuộc quận Nam Từ Liêm và các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc thuộc quận Thanh Xuân. Việc điều chỉnh quy hoạch kéo theo một số hạng mục của dự án như công viên hồ điều hòa Phùng Khoang và khu công trình giáp mặt đường Lê Văn Lương (kéo dài) phải dừng lại.

Đến ngày 7/7/2016 UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 3740/QĐ về phê duyệt Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài tỷ lệ 1/500. Ngay sau khi có quyết định, liên danh Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng đô thị và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội đã triển khai xây dựng tiếp dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang theo đúng lộ trình được phê duyệt.

Tháng 10/2016, liên danh chủ đầu tư đã thực hiện lễ động thổ công trình công viên hồ điều hòa Phùng Khoang nằm trong khu đô thị mới Phùng Khoang.

Tại buổi lễ động thổ, ông Lê Duy Mạnh - Giám đốc Công ty CP đầu tư và Xây dựng Đô thị cam kết tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công và triển khai thực hiện công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, xứng đáng công viên đẹp, hiện đại, tiện ích và là một điểm nhấn độc đáo giữa lòng thành phố.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, sau 2 năm kể từ ngày làm lễ động thổ thì dự án vẫn trong giai đoạn “đang thi công” với nhiều hạng mục dang dở, cỏ dại, phế liệu ngập lối đi…

Ông Triệu Duy Sáng – hộ kinh doanh bên cạnh dự án cho biết, dự án động thổ và xây dựng đã từ lâu nhưng triển khai chậm. “Dự án lớn như vậy mà mỗi ngày chỉ có mươi mười lăm công nhân làm việc thì hỏi rằng bao giờ mới hoàn thành được?” - ông Sáng băn khoăn nói.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận:

Cửa vào công viên từ đường Tố Hữu

Theo kế hoạch ban đầu dự án sẽ hoàn thành vào năm 2010

Sau đó, thành phố đã có điều chỉnh quy hoạch chi tiết 2 bên đường Lê Văn Lương nên công viên hồ điều hòa Phùng Khoang đã bị gián đoạn 

Tháng 10/2016 đã diễn ra lễ động thổ công trình công viên hồ điều hòa Phùng Khoang

Tuy nhiên, sau 2 năm khởi công lại...

Các hạng mục đều đang trong quá trình thi công dang dở

Được biết, dự án Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang phía Bắc giáp mương Mễ Trì, khu đô thị Vinhomes; phía Tây giáp với Bệnh viện y học cổ truyền-Bộ Công an; phía Nam giáp với đường Tố Hữu… Công trình có tổng diện tích 11,9ha, trong đó diện tích mặt hồ là 7,1ha; diện tích cây xanh cảnh quan chiếm 4,8ha; chiều dài bờ kè dài 1,075m.

Công viên được thiết kế theo phong cách sân golf cao cấp. Với phong cách thiết kế này, công viên hồ điều hòa Phùng Khoang tạo được điểm nhấn sang trọng nhưng gần gũi với môi trường, cảnh quan, tạo cảm hứng sáng tạo và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa cho cư dân giữa lòng thủ đô.

Bên cạnh đó, công viên còn được quy hoạch đầy đủ tiện ích nội khu với hệ thống các công trình như: khu quảng trường vui chơi, khu khách sạn, nhà hàng bến thuyền, đường dạo nội bộ, đầm sen, rừng thông, đài phun nước… Đây là công trình được triển khai đầu tư và xây dựng hiện đại, tiện ích, hướng đến giá trị sinh thái, nhân văn và phát triển vững bền trong lòng khu đô thị nói riêng và toàn khu vực nói chung.

HỒNG HƯƠNG