Doanh nghiệp than khó bàn giao quỹ bảo trì

Đăng ngày 22/10/2018 12:55:50

Nhiều mâu thuẫn giữa cư dân chung cư và chủ đầu tư thời gian qua nảy sinh từ những bất cập trong việc quản lý và bàn giao 2% quỹ bảo trì.

Nhiều bất cập trong việc quản lý, bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Sở Xây dựng mới đây, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ những bất cập về việc bàn giao phí bảo trì 2% cho ban quản trị chung cư.

Theo quy định hiện nay, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi ban quản trị chung cư được thành lập do người dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Tuy nhiên, tại nhiều chung cư do số tiền quá lớn nên đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, thậm chí giữa cư dân với chính ban quản trị chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đồi - Tổng giám đốc SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl thừa nhận giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư dự án thời gian qua có nhiều mẫu thuẫn trong quản lý, vận hành dự án này. 

Cụ thể, chủ đầu tư đã có văn bản hỏi Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho ban quản trị để thuận tiện hơn trong việc bàn giao chung cư nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó phí bảo trì 2% của dự án lên đến 40-50 tỷ thậm chỉ cả 100 tỷ đồng, khi ban quản trị chưa có con dấu, việc bàn giao này rất khó thực hiện.

Chủ đầu tư khi đi xin khắc con dấu thì rất mất thời gian và đi lòng vòng. Theo quy định thì Chính phủ giao Bộ Công an khắc con dấu, tuy nhiên lúc đến cơ quan công an hỏi thì họ lại bảo đang chờ thông tư hướng dẫn. Chính điều này đã khiến doanh nghiệp khó bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị.

Cũng theo ông Đồi, các cấp chính quyền nhà nước nên thành lập một cơ quan để quản lý các ban quản trị. "Chính phí bảo trì tại nhiều chung cư rất lớn nên vẫn có một số ban quản trị chưa minh bạch trong việc thu chi khiến tiền của các cư dân đóng vào thất thoát. Ngoài ra, có một số vấn đề ban quản trị vẫn không thể đảm đương nổi, nên việc thành lập cơ quan để quản lý các ban quản trị là rất cần thiết", ông Đồi kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng Bộ Xây dựng quy định phí bảo trì 2% là quá lớn, đáng lý ra nên thu phí bảo trì trên giá thành xây dựng chung cư. Ngoài ra, theo ông Đực, việc nhiều chủ đầu tư có tình trạng thu phí bảo trì chung cư trong 5 năm đầu tiên tính từ lúc giao nhà là không hợp lý. 

"Bởi vì 5 năm đầu tiên chủ đầu tư chịu trách nhiệm bảo trì chung cư mình xây dựng. Việc thu 2% phí bảo trì lúc giao nhà với số tiền lớn sẽ bị đóng băng, rất vô ích, gây lãng phí tài sản của cư dân. Ngoài ra, việc lạm dụng phí bảo trì vì thế mà hình thành", ông nói.

Trước những bức xúc của các doanh nghiệp đưa ra, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trên thực tế đã có rất nhiều ban quản trị đã được cơ quan công an cấp dấu. Việc một số ban quản trị chung cư chưa có con dấu thì có thể liên hệ đến sở Xây dựng để gỡ vướng mắc. Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ có văn bản gửi công an thành phố để tổ chức họp chính thức về việc cấp con dấu cho các chủ đầu tư dự án. 

Về vấn đề quỹ bão trì chung cư đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, nếu việc điều hành của ban quản trị yếu kém, hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. Mọi chi tiêu của ban quản trị phải thông qua sự đồng ý tại hội nghị nhà chung cư.

Theo đại diện Sở Xây dựng, đề án An ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản mà Bộ Xây dựng đang hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới sẽ giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ Xây dựng cho biết tại 43 địa phương có đến 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; phần sở hữu chung, sở hữu riêng; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành... 

Đặc biệt, trong số này có đến 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại nhiều chung cư chủ đầu tư không chịu nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng hoặc chiếm dụng kinh phí bảo trì vào mục đích khác.

CÔNG THƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Hoàng Minh Anh

09:24, 31|03|2020

Tiến tới nếu các chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc việc bàn giao quỹ bào trì sẽ không cho mở bán dự án tiếp theo.

Hoàng Hà

09:24, 31|03|2020

Đối với trường hợp chủ đầu tư chây ỳ bàn giao phí bảo trì người dân có quyền nghi ngờ phí bảo trì đã bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích. Thậm chí, nếu chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể xử lý hình sự, việc đề xuất điều tra, khởi tố các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng hành vi này là điều cần thiết.

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự