Diễn biến mới vụ “300 người dân tố 2 công ty môi giới lừa đảo”

Đăng ngày 15/09/2017 14:30:00

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa cho biết, Hiệp hội đã nhận được thư kêu cứu của khoảng 300 người dân mua sản phẩm của 2 công ty môi giới bán các dự án ở huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Ông Châu cho biết, hai công ty môi giới này đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo người mua.

Thông tin dự án sẽ được minh bạch

Theo đó, thủ đoạn đầu tiên là đổi tên dự án để người mua không biết dự án tên gì. Thủ đoạn thứ hai là đổi tên luôn chủ đầu tư. Thủ đoạn thứ ba là sửa lại, vẽ lại quy hoạch 1/500 dự án, thêm thắt vào rất nhiều tiện ích không có để lừa đảo người tiêu dùng. Thủ đoạn thứ tư là thay đổi giá. Thủ đoạn thứ 5 là dùng chim mồ để dẫn dắt khách hàng đi các dự án khác với dự án ban đầu.

“Hiệp hội đã gửi khoảng 20 văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh xử lý vấn đề nhưng đến nay chúng tôi không biết kết quả xử lý như thế nào”, ông Châu chia sẻ.

Ông Châu cũng nhấn mạnh: “Về quan điểm đầu tư hay đầu cơ, tôi cho rằng, ai cũng có thể là nhà đầu tư, kể cả là mua đi bán lại nhưng đầu cơ, là hành vi thu gom lượng lớn sản phẩm đủ để chi phối giá, sau đó là làm giá theo ý mình và khống chế thị trường là ở đây. Nếu hành vi đầu cơ đơn lẻ, chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người tiêu dùng thì còn chấp nhận được, nhưng đầu cơ theo quy mô làm lũng đoạn thị trường thì vô cùng nguy hiểm”.

Đề cập đến vấn đề mà ông Châu nêu, ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai cho biết, Sở Xây dựng đã nắm được thông tin là Bộ Công an đã vào cuộc. “Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã vào cuộc và giao cho địa phương kiểm tra tình trạng sản phẩm đã đưa ra thị trường chưa. Hiện chúng tôi đang chờ đợi kết luận Bộ Công an".

Ông Lâm cũng cho biết, để minh bạch thông tin dự án ngoài quy hoạch chi tiết mà Đồng Nai công khai trên website của tỉnh, thì Bộ xây dựng có giao các sở xây dựng và UBND địa phương thành lập ngay hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản.

Dự kiến, tháng 11 sẽ được tập huấn phần mềm để kết nối toàn quốc. Qua đó, giúp nhà đầu tư kiểm tra các thông tin quy hoạch của tỉnh, của dự án của chủ đầu tư…

Tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty Eximrs cho rằng, Đồng Nai là thị trường tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên bà cũng đưa ra lời khuyên, khi đầu tư vào bất động sản Đồng Nai cần để ý 3 yếu tố: Vị trí dự án; kết nối vùng và cơ sở hạ tầng. Đối với đất nền, pháp lý cao nhất là 1/500 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với dự án căn hộ thì pháp lý cao nhất là giấy phép xây dựng.

“Giấy phép xây dựng là giấy thông hành dự án. Tùy dự án đầu tư, có thể là sản phẩm hình thành trong tương lai, dự án chỉ phân lô bán nền, hay dự án chỉ xây dựng kết cấu bên trên… với dự án đất nền, mỗi dự án là hạ tầng kỹ thuật phải được nghiệm thu để khi đưa vào sử dụng là kết nối theo quy hoạch được duyệt” – bà Tú cho biết.

Đề phòng những rủi ro trong giao dịch nhà đất, luật sư Lâm Đăng Phúc - Phó giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp cho biết, mua bán thông qua giấy viết tay có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa. Nếu chưa là sai luật, vì luật quy định chỉ được mua bán bất động sản khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này, khách hàng sẽ gánh chịu thiệt hại hết.

Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường những trường hợp này lại không đủ điều kiện để giao dịch, chẳng hạn phát sinh vấn đề thừa kế. Một trong những thừa kế đó bán đi, thì người mua vào những trường hợp này dễ gặp tranh chấp. Hoặc trường hợp đồng sở hữu, tương tự, khách hàng sẽ chịu phần thiệt

Ông Phúc cũng đưa ra tình trạng phổ biến nữa là mua bán đất nông nghiệp, mục đích mua bán chỉ hướng vào phân lô bán nền. Thường chủ đầu tư không thông qua trình tự quy định, tự phân lô bán, người mua mua rồi thì rất dễ rủi ro khi làm thủ tục giấy tờ.

Ngoài ra, có những trường hợp dự án đất nền tạm gọi là “chính thống”, đúng thủ tục pháp luật nhưng do phân phối qua đơn vị môi giới, và nhiều môi giới sử dụng chiêu trò. Chẳng hạn, môi giới bằng nhiều thủ thuật và móc nối với các bên để tự nhận là chủ đầu tư dự án, viết các hợp đồng mua bán nhưng thực tế người mua sẽ không thể ra sổ vì không phải hợp đồng được ký với nhà đầu tư thực thụ.

Ông Phúc cũng khuyến nghị cho người mua chính là tìm hiểu kỹ những chủ đầu tư, sàn môi giới và tìm địa chỉ tin cậy, uy tín để gửi gắm niềm tin. 

Bất động sản Đồng Nai sốt ảo

THIÊN BÌNH

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự