Địa ốc Đà Nẵng và trào lưu “thay tên đổi chủ” dự án

Đăng ngày 19/08/2017 08:00:00

Thông thường khi được thay tên đổi chủ, các dự án bất động sản thường được kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng. Nhưng trào lưu này có thể “đổi vận” dự án hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn và địa ốc Đà Nẵng không phải ngoại lệ.

Khoảng cuối năm 2016, thông tin “đại gia” Novaland cùng đối tác mua lại dự án khu đô thị lấn biển Đa Phước - Đà Nẵng sau khi chủ đầu tư cũ Daewon thoái vốn, kết thúc gần một thập niên đóng băng đã gây xôn xao thị trường bất động sản.

Thay tên, đổi họ

Trao đổi với báo giới, đại diện Novaland cho biết, Tập đoàn này cùng kết hợp với đối tác khác tại Đà Nẵng để phát triển dự án khu đô thị lấn biển hơn 180 ha và sẽ lấy tên mới là Khu đô thị The Sunrise Bay. Trước đó, dự án này có tên là Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn gọi là D-City do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư với tổng số vốn 250 triệu USD với tổng diện tích 210 ha.

Đầu năm 2016, bất động sản Đà Nẵng cũng chứng kiến một thương vụ lớn khi PPCAT tuyên bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng tổ hợp căn hộ - khách sạn Ánh Dương - Soleil trên khu đất rộng 21.800m2 tại giao lộ đường Trường Sa – Hoàng Sa với đường Phạm Văn Đồng ở Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, mảnh đất đó trước đây không thuộc sở hữu của PPCAT mà thuộc về Tập đoàn Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD Holdings) – nay là Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD).

Như vậy, sau gần 5 năm “đắp chiếu”, theo thông tin công bố từ chủ đầu tư, dự án sẽ có 1 tòa chung cư 47 tầng, 2 tòa chung cư 58 tầng và 1 tòa căn hộ - khách sạn cao 47 tầng với khoảng 1.000 căn hộ và tổng số vốn đầu tư cho dự án là 10.000 tỷ đồng, dự án cũng được đổi tên thành dự án Ánh Dương – Soleil thay vì chỉ là Ánh Dương như trước đây.

Cùng với dự án “khủng” nói trên, thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian qua cũng liên tiếp xuất hiện các thương vụ M&A giữa các DN địa ốc và kèm theo đó là việc thay tên các dự án như việc Đất Xanh Miền Trung hợp tác với Cty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng phát phát triển dự án An Viên Đà Nẵng và đổi tên dự án thành Ngo Quyen Trade Center; dự án khu đô thị sinh thái Ecorio - Đà Nẵng được đổi tên thành dự án Chăm River park… Hay mới đây nhất, dự án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua là The Summit được Công ty Địa ốc Minh Trần đổi tên thành dự án Sơn Trà Ocean View để giới thiệu trên thị trường.

Có nên kỳ vọng?

Nhận xét về việc đổi tên các dự án, Giám đốc một DN bất động sản tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) bình luận: Việc đổi tên dự án sẽ có hai trường hợp là đổi tên theo giấy phép được cấp và đổi tên thương mại của dự án. Thông thường hiện nay, các dự án thường đổi tên theo hướng thứ hai – tức đổi tên thương mại.

“Việc đổi tên diễn ra là khá phổ biến và việc này không ảnh hưởng nhiều đến dự án. Chủ đầu tư có thể thay tên dự án để phù hợp với chiến lược phát triển như chiến lược phát triển xanh, phát triển thành khu tổ hợp căn hộ thương mại dịch vụ… nhưng cũng có những dự án chủ đầu tư thay đổi tên để làm mới bản thân dự án – đặc biệt là những dự án đã dính “tai tiếng” hoặc phù hợp hơn với chiến lược marketing sản phẩm nhằm thay đổi vận mệnh dự án hoặc dự án đổi sang một chủ đầu tư khác”, vị này lưu ý.

Dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho rằng: Việc thay tên đổi chủ cũng là bình thường nhưng tên dự án chỉ là một thành tố nhỏ quyết định thành công của dự án bởi như người ta thường nói chiếc áo không làm nên thầy tu, chỉ những dự án tốt mới bán được hàng.

Theo ông Dương, người mua bất động sản bây giờ đã “khôn” hơn rất nhiều, trước đi quyết định đầu tư người ta sẽ xem dự án đó do ai đầu tư, vị trí như thế nào, có “dính phốt” không, thậm chí là “xem tận mắt, sờ tận tay”... nên không phải dự án nào khi đổi tên cũng có thể sống lại, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dự án sẽ hồi sinh như thế nào? Diễn biến của thị trường thời điểm hồi sinh dự án? Năng lực của chủ đầu tư mới ra sao?... Và đặc biệt là niềm tin của các bên vào dự án đang hồi sinh.

“Với những dự án “trùm mềm” thì ít nhiều cũng có tai tiếng nên cái khó là làm sao để ngân hàng tin vào dự án và cho vay tiền, đơn vị thi công tin vào chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án và đặc biệt là khách hàng – những người quyết định tương lai của dự án bởi chi khi họ có niềm tin thì mới mua lại dự án, đóng tiền cho chủ đầu tư nên theo tôi niềm tin là quan trọng nhất với xu hướng này”, ông Dương nhấn mạnh.

Vậy trong “ma trận” thay tên đổi chủ dự án, người mua bất động sản cần lưu ý những gì để tránh rủi ro? Lời khuyên chung của các chuyên gia là phải lựa chọn những chủ đầu tư và nhà phân phối có uy tín trên thị trường, bởi trên thực tế không ít doanh nghiệp “cầm đèn chạy trước ô tô” khi đổi tên dự án. Dự án The Summit là một ví dụ.

Được khởi công từ năm 2010 với mức đầu tư lên đến gần 17 triệu USD, gồm 356 căn hộ với các tiện ích độc đáo như: Bể bơi thiết kế trên tầng thượng; khu sân vườn trên tầng thượng ... nhưng dự án đã liên tục đắp chiếu trong thời gian qua. Đến nỗi, trong năm 2016, dự án này đối diện với 101 hồ sơ khởi kiện của người mua nhà tại dự án này, cũng như các ngân hàng tại trợ vốn cho dự án. Thì bất ngờ khi mới đây, dự án được công ty địa ốc Minh Trần đổi tên thành Sơn Trà Ocean View để giới thiệu trên thị trường cho dù sổ đỏ của dự án này vẫn đang “nằm” trong ngân hàng.

Nhiều nhà đầu tư sẽ “ăn quả đắng”?

Thu Giang

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự