Di dời trụ sở các Bộ ngành: 5 năm ì ạch vì 'ôm' đất vàng?

Đăng ngày 23/01/2017 10:53:00

(DĐDN) - Quá sốt ruột trước tình trạng di dời trụ sở làm việc các Bộ ngành ra khỏi trung tâm Hà Nội, một lần nữa Thủ tướng Chính phủ thúc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương lên kế hoạch di chuyển ra khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây.

Được khởi động từ năm 2012 đến nay việc “tìm nơi ở mới” cho các Bộ, ngành trung ương trên địa bàn TP Hà Nội vẫn trong tình trạng ì ạch. Thậm chí nhiều Bộ đã có chỗ ở mới nhưng vẫn giữ khư khư đất vàng.

Có mới chưa… nới cũ

Theo tìm hiểu của phóng viên, có 9 cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở là: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc.

Tuy nhiên trong số 9 cơ quan trên thì có đến 7 đơn vị tiếp tục giữ trụ sở cũ hoặc bàn giao cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cho thuê. 

Cụ thể, Bộ Ngoại giao được chuyển đến trụ sở mới trên Đại lộ Thăng Long, khu đất hiện tại của Bộ dự kiến thành Nhà làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ (theo quy hoạch Khu trung tâm chính trị hành chính Ba Đình). 

Bộ Nội vụ đã chuyển về trụ sở mới ở phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy. Khu đất cũ tại số 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trung được giữ làm trụ sở các đơn vị và trường đào tạo cán bộ thuộc Bộ Nội vụ. 

Cùng chuyển về phố Tôn Thất Thuyết là Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu đất ở 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn được Bộ này làm trụ sở của đơn vị trực thuộc.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã có trụ sở làm việc mới khang trang, rộng rãi

Hay Bộ Xây dựng là một trong nhiều bộ có tên trong danh sách phải di dời khỏi nội đô tới khu Tây Hồ Tây, diện tích xây dựng dự kiến khoảng 2-3 ha. Tuy nhiên Bộ không triển khai xây dựng trụ sở mới thay vào đó đã tiến hành cải tạo sửa chữa để tiếp tục sử dụng. 

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, sau khi các cơ quan bộ, ngành được di dời khỏi khu vực nội đô thành phố sẽ có quỹ “đất vàng” khoảng gần 60 ha, bao gồm 3,48 ha quỹ đất các cơ quan đã di dời, 16,35 ha quỹ đất các cơ quan thuộc diện đề xuất di dời và gần 31 ha các cơ quan được xem xét di dời trong giai đoạn sau. 

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, khi các Bộ được đầu tư để di dời đến trụ sở mới thì đương nhiên không còn quyền lợi, trách nhiệm tại mảnh đất cũ nữa. 

“Tôi cho rằng các Bộ hơi tham lam khi muốn sử dụng trụ sở mới mà không buông tay trụ sở cũ mà nên giao lại đất cũ cho TP Hà Nội quản lý và sử dụng sao cho phù hợp với quy hoạch. Việc xây gì, sử dụng các đất trụ sở cũ ra sao phải tuân theo quy hoạch tổng thể, không nên thấy nó đẹp mà xây chung cư, trung tâm thương mại mà nên xây dựng các công trình phúc lợi xã hội” – ông Liêm cho biết.

Đấu giá quỹ đất

Nhiều Bộ, ngành, cơ quan trung ương đang ở giai đoạn tìm địa điểm xây dựng mới song nhiều chuyên gia, người dân đã lên tiếng đề nghị dành quỹ đất sau khi di dời bộ, ngành cho mục đích công cộng, phục vụ cộng đồng dân cư. Đặc biệt, phải hạn chế tới mức thấp nhất việc cho phép xây dựng các khu nhà ở, căn hộ chung cư cao tầng ở các khu đất này. Bởi nếu như vậy, mục tiêu giãn mật độ dân số cho khu vực nội thành sẽ thất bại.

Về định hướng sử dụng quỹ “đất vàng” ở nội thành sau khi di dời, trong báo cáo Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, những khu đất vàng này sẽ thực hiện quản lý, sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của TP Hà Nội. 

Cụ thể, đối với những công trình có giá trị về kiến trúc cần được thực hiện bảo tồn, hạn chế phá dỡ làm mất các giá trị, ưu tiêu sử dụng các công trình này cho các mục đích văn hóa. Đối với các trụ sở nằm ở các khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, có vị trí xa trung tâm, cho phép chuyển đổi sang các mục đích thương mại để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới. 

Đặc biệt, các quỹ đất, công trình sau khi di dời sẽ được quản lý chung, một số sẽ giao cho Chính phủ quản lý, một số sẽ giao cho UBND thành phố Hà Nội quản lý, còn lại sẽ thực hiện để chuyển đổi chức năng, đấu giá, tạo nguồn vốn xây dựng chung cho các trụ sở mới. 

Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam khẳng định, chủ trương di chuyển Bộ, ngành của Đảng và Nhà nước là đúng đắn kịp thời trong giai đoạn hiện nay.

"Việc di chuyển là để giảm áp lực giao thông, làm cho bộ mặt đô thị tốt hơn, quan trọng hơn là công trình thay thế phải đáp ứng được yêu cầu đô thị tại khu vực đó. Công trình mới không gây áp lực về giao thông , mật độ xây dựng phải thấp hơn công trình cũ" - ông Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ ngành liên quan lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại Khu trung tâm Tây Hồ Tây với quy mô khoảng 20 ha và Khu Mễ Trì với quy mô khoảng 55 ha.

Vị trí của hai khu vực này có ưu điểm nằm trên tuyến đường giao thông thuận tiện gồm đường vành đai 3, các tuyến đường sắt đô thị, tuyến đường giao thông huyết mạch chung của Thủ đô. Trong bản đồ quy hoạch chung Thủ đô, hai khu vực này nằm kết nối trong tuyến trục không gian cảnh quan văn hóa từ phía Cổ Loa sang phía bán đảo Tây Hồ và kết nối sang các khu vực phía Tây Thủ đô.

Đồ án Quy hoạch này phải hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý II năm 2017.

Linh Vân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự