Di dời Bộ ngành sẽ hình thành các "điểm sáng" ven đô

Đăng ngày 26/10/2017 16:16:00

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng Giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA cho biết, trong thời gian tới bất động sản ven đô sẽ có các điểm sáng, đặc biệt tại các khu vực cận kề cơ quan bộ ngành sau khi được xây dựng mới.

Ông Tuyển cho biết, thông thường các cơ quan công quyền ở đâu thì các doanh nghiệp sẽ theo ở đó bởi bản chất các bộ ngành ngoài việc gắn kết với Chính phủ thì cũng là cầu nối, là nơi phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Sức hút cho các nhà đầu tư

- Trước động thái Chính phủ quyết liệt di dời trụ sở các bộ ngành ra khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì. Là người theo dõi sát diễn biến thị trường Hà Nội, theo ông thông tin này có làm giá đất ở 2 khu vực trên biến động và hình thành khu đất vàng mới?

Thời điểm hiện nay bất động sản cao cấp trong nội đô đang trong tình trạng nguồn cung quá nhiều. Việc các dự án cao tầng mới ồ ạt mọc lên trong khi hạ tầng giao thông không được cải thiện, khiến cho cuộc sống người dân luôn trong tình trạng ngột ngạt.

Hàng ngày việc di chuyển trong nội đô gần như là bế tắc, lý do một phần cũng là do các cơ quan công quyền, các trường đại học vẫn còn cố thủ ở nội đô. Trong khi cơ sở hạ tầng, đường sá không thể sinh ra hoặc mở rộng thêm được, nên sẽ xảy ra tình trạng phát triển lệch lạc về mật độ là điều tất yếu.

Số dự án được cấp phép dọc theo Đại Lộ Thăng Long đã lên tới 2.000 công trình

Nếu như trước đây các cơ quan bộ ngành chủ yếu tập trung ở một nơi (trung tâm hành chính) nay việc di dời hàng chục cơ quan bộ ngành, các sở về nhiều khu vực khác nhau nên sẽ hình thành các tiểu khu hành chính mới. 

Ngoài việc tháo gỡ tình trạng ách tắc giao thông trong nội đô, mỗi tiểu khu hành chính mới sẽ trở thành trung tâm giúp làm thay đổi bộ mặt địa phương, cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện, tình hình dân trí, xã hội và ngay cả thị trường bất động sản cũng phát triển theo. Đơn cử, chúng ta có thể nhìn thấy Bộ Công An, Bộ Ngoại Giao là hai ví dụ điển hình.

Bộ Công An sau khi được xây dựng tại đầu nút giao thông Phạm Văn Đồng, thực sự đã có sức ảnh hưởng lớn giúp làm thay đổi bộ mặt địa phương tại khu vực này, từ đó cơ sở hạ tầng được cải thiện, các dự án cũng đồng loạt hình thành và giá thành bất động sản khu vực này tăng lên rõ rệt.

Tương tự Bộ Ngoại Giao cũng vậy, từ khi được di chuyển và xây mới tại Mễ Trì đã tạo ra điểm nhấn cho toàn khu vực Mễ Trì - Mỹ Đình cũng như dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long. Nhiều nhà đầu tư coi đó là điểm trung tâm để giao dịch, nhiều dự án từ đó cũng được hưởng lợi theo. 

Ở hai khu vực trên vào thời điểm trước năm 2012 các giao dịch gần như đóng băng. Kể từ khi 2 bộ (như vừa nói ở trên) chuyển về đặc biệt là khoảng 3 năm trở lại đây thì thực sự đã tạo sức hút rõ rệt cho các nhà đầu tư, giá tăng và lượng giao dịch cũng nhiều hơn hẳn.

- Còn khu vực Đông Anh, liệu có là tâm điểm của thị trường trong thời gian tới thưa ông?

Bất động sản không đơn thuần thay đổi theo những “biến” giống như quan niệm trung tâm hành chính ở đâu thì bất động sản sẽ hình thành theo ở đó, mà nó chỉ ảnh hưởng một phần thôi. Bất động sản luôn có một đặc thù riêng của nó.

Trong thời gian vừa qua, theo xu hướng của thị trường thì bất động sản phát triển theo phía tây, như: Láng Hòa Lạc, Mỹ Đình, Cầu Giấy... hơn là phía Đông, cụ thể là Đông Anh. Mặc dù khu vực này được nối với trung tâm thành phố bằng nhiều cây cầu cũ và mới, cũng như hạ tầng, các dự án quốc gia được đầu tư khá đồng bộ nhưng thị trường dường như không có sự tăng giá rõ rệt.

Cũng theo tâm lý của người dân khi mua nhà đất vẫn có tâm lý e ngại việc “ngăn sông cấm chợ”, nên việc di dân cơ học từ phía tây sang phía đông thông qua mấy cây cầu vẫn chưa thể là chuyện một sớm một chiều được.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn luôn dõi theo các quy hoạch mới của Chính phủ để đầu tư đi trước đón đầu. Với quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông ngày càng thuận lợi thì khu vực này chắc chắn sẽ có tiềm năng trong tương lai.

Người mua đang có nhiều lựa chọn

- Đầu năm 2017 với những động thái không mấy tích cực từ phía cơ quan quản lý như: Đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2, tăng thuế VAT chuyển nhượng bất động sản… Theo ông những động thái này có tác động đến tâm lý khách hàng mua nhà trong thời gian tới?

Rõ ràng đó là các thông tin bất lợi đối với các nhà đầu tư cũng như những người có tiền mua bất động sản để tích trữ. Với người đầu tư sẽ gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến thuế, như VAT, thuế chuyển nhượng; với người mua bất động sản thứ 2 sẽ bị đánh thuế gía cao, điều này ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên ở Việt Nam, thông tin này lại chưa ảnh hưởng ngay lập tức tới kết quả của thị trường. Nhất là ở Hà Nội, phần lớn người mua nhà là phục vụ mục đích để ở nên thị trường hiện tại không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thông tin trên.

- Ông có thể đưa ra một vài nhận định về diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm 2017?

Với thị trường bất động sản, cán cân cung – cầu luôn quan trọng. Thời điểm này nguồn cung trên thị trường nói chung khá dồi dào. Điểm qua khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì có hàng loạt các nhà đầu tư lớn như: Vin Group,TNR holdings, FSG, MBLand, HD Mon, Deawoo E&C...  người mua có nhiều cơ hội lựa chọn.

Chính vì lẽ đó nên nhiều khách hàng có tâm lý không vội vàng, do đó tính thanh khoản của nhiều dự án bị chậm lại. Mức giá giao dịch vẫn luôn ở ngưỡng khá cao dao động từ 30 – 40 triệu/m2. 

Tuy nhiên tôi dự báo, không chỉ cuối năm nay mà sang năm 2018 thị trường bất động sản vẫn sẽ phát triển tốt.

- Vâng! Xin cảm ơn ông!

Di dời trụ sở bộ ngành: Đất Hồ Tây, Mễ Trì nổi “sóng”?

 HỒNG HƯƠNG thực hiện

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự