Đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực

Đăng ngày 11/08/2018 16:24:40

Hiệp hội Bất động sản Tp HCM (HOREA) dự báo thị trường bất động sản sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm…

Dự báo của HOREA đưa ra vào thời điểm thị trường còn hơn 5 tháng để khép lại năm Mậu Tuất và đã trải qua giai đoạn dâng cao cũng như chững lại ở một vài phân khúc và cục bộ nóng ở nhiều thị trường, địa phương.

Theo HOREA, cuối năm cũng là mùa cao điểm của thị trường bất động sản

Theo HOREA, cuối năm cũng là mùa cao điểm của thị trường bất động sản. Trong đó, các phân khúc trên thị trường sẽ có sự phân hóa và diễn biến theo hướng: Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản; Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ; Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Phân khúc nhà ở xã hội đang gặp khó khăn sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đóng lại và cơ chế tín dụng mới cho nhà ở xã hội đã ban hành nhưng còn vướng nhiều rào cản trong triển khai, theo HOREA, với thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi.

“Dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ”, báo cáo của HOREA khẳng định.

Về giá cả, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho biết giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

Riêng phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng. Đây là một dự báo rất đáng lưu ý đối với các chủ đầu tư và nhà đầu tư đang quan tâm, đổ tiền vào phân khúc này.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng trong thực tế, một số các phân khúc còn chưa được hoàn thiện khung pháp lý chặt chẽ, có kẻ hỡ cho các bên tham gia đầu; cộng với nhu cầu thị trường thực tế như shophouse, hometel…theo dự báo của giới đầu tư, vẫn đang rất hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc này nhằm hướng đến phục vụ hạ tầng mi-ni cho các nhu cầu dịch vụ thương mại tiêu dùng của thị trường 100 triệu dân, sở hữu sức mua và tiêu dùng mạnh mẽ so với các thị trường mới nổi tương đồng trong Đông Nam Á.

Cũng theo dự báo của HOREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Như vậy, rất có thể góp vào cao điểm của thị trường cuối năm, sẽ có một phần dòng tiền giao dịch giá trị lớn, nhắm vào khu vực này và nhằm chuẩn bị cho các tài sản, quỹ đất để phát triển dự án ở các năm sau.

Thuận Hóa

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự