Dân địa phương không mua nổi căn hộ tại Nha Trang

Đăng ngày 22/08/2016 16:40:00

(DĐDN) - Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Vũ - Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Đất Phố Nha Trang, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà cho rằng, năm 2016 sẽ là năm bùng nổ các dự án cao cấp tại Nha Trang.

- Vậy yếu tố nào giúp Nha Trang thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy thưa ông?

Đầu tiên phải nói đến bộ máy chính quyền Nha Trang đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về chính sách cũng như cơ chế, khuyết khích các nhà đầu tư làm đẹp thành phố.

Thứ hai, Nha Trang đang là trung tâm của khu vực Duyên hải Miền Nam Trung bộ và Tây Nguyên với giao thông rất thuận lợi từ đường hàng không, thuỷ, sắt và đường bộ. Đây là lợi thế của Nha Trang và khó có tỉnh thành nào có thể so sách vào thời điểm hiện tại. Dự kiến đến năm 2030, nhà ga hành khách sẽ được mở rộng với công suất 8 triệu hành khách/năm, gấp 5 lần hiện tại.

Tập đoàn Vingroup đã mua lại cổ phần của Cảng Nha Trang từ Vinalines và xây dựng kế hoạch phát triển cảng Nha Trang theo hướng chuyển từ cảng công năng sang cảng chuyên phục vụ du lịch. Như vậy trong tương lai, Nha Trang sẽ có thêm Cảng tàu du lịch quốc tế, giúp nâng tầm vị trí của thành phố biển trên bản đồ du lịch thế giới.

- Hiện bất động sản Nha Trang đang rất sôi động cũng một phần là do sự đổ bộ của các 'ông lớn'?

Hiện tại Nha Trang đang phát triển rất đồng bộ và trải đều về các phía, đặc biệt khu vực phía nam, nơi đang tập trung các dự án khủng.

Khu Bãi dài có hơn 39 dự án đang xây dựng rất lớn, chủ yếu ở đây tập trung phân khúc resort, sân gorl, và giải trí... Phía Bắc thành phố cũng đang hình thành các dự án lớn, như các khách sạn 4 sao đang xây dựng, khu quần thể khách sạn - bến du thuyền tiêu chuẩn 5 sao như khu tổ hợp Khách sạn Roya Mariana, Miana, Sixsen... Khu phía Tây thành phố thì đang hình thành các khu đô thị lớn, như VCN 3 dự án hơn 80ha, Mỹ Gia 180ha, Hà Quang hơn 60ha, An Bình Tân, Phước Long, Thái Hưng, Thái Xuân... Bên cạnh đó Khu trung tâm hành chính cũng đang được xây dựng. Như vậy Nha Trang đang được phât triển rất đồng bộ.

Khi các tập đoàn lớn xuất hiện đồng nghĩa với đây là thị trường màu mỡ. Các “ông lớn” đều đã nghiên cứu rất kỹ khi đầu tư, tiên phong là tập đoàn Vingroup đã xây dựng các khu nghĩ dưỡng rất cao cấp, thanh khoản ra thị trường cũng rất tốt bên cạnh tỷ suất cho thuê cao và hàng loạt các nhà đầu tư lớn và các tập đoàn quản lý như Intercontinental, Westin Union, Sheraton, Accor, Movenpick...sẵn sàng đổ tiền vào Nha Trang. 

- Thậm chí nhiều nhà đầu tư cho rằng, thị trường bất động sản Nha Trang đang bị làm giá. Ông có ý kiến như thế nào?

Tình hình giao dịch tại thị trường Nha Trang đang rất sôi động. Về giá hiện tại tôi cho rằng đã rất cao rồi, một số trục đường đắc địa giá giao dịch lên đến 200-300triệu/m2, đây là giá cao nhất khu vực Miền Trung ở thời điểm hiện tại.

Giá căn hộ cao cấp hiện tại cũng rất cao, ví dụ như các căn hộ The Costa bình quân từ 2.200 - 3.000 USD/m2 nhưng vẫn rất nhiều khách hỏi mua. Còn Condotel của tập đoàn Vingroup cũng đang giao dịch trên 50 triệu đồng/m2, Nha Trang Center 45 triệu đồng/m2, Mường Thanh 60 Trần Phú bình quân cũng tầm 35-40 triệu đồng/m2, Havana cũng trong khoảng 45-50 triệu đồng/m2… 

Rõ ràng phân khúc căn hộ tại đây giá rất cao nhưng lượng giao dịch cũng rất lớn, do nhu cầu các nhà đầu tư đang tập trung về đây và lượng Việt kiều đang quay về sinh sống tại Nha Trang cũng tăng vọt.

Tôi cho rằng giá này là rất cao, gần như người dân địa phương ở đây ít chạm được mà chủ yếu vẫn là khách hàng tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác giao dịch là chủ yếu.

 - Tôi quan tâm đến một phân khúc khác phục vụ cho các đối tượng gia đình trẻ đến sinh sống và lập nghiệp tại Nha Trang, đó là phân khúc chung cư nhà giá thấp hoặc các dự án nhà ở xã hội. Xin hỏi ông nguồn cung các dự án này như thế nào ạ?

Hiện tại phân khúc chỗ ở cho người thu nhập trung bình và thấp đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là các đối tượng đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các công ty, các cặp vợ chồng trẻ mới cưới, và các đối tượng ở các tỉnh thành khác về đây sinh sống.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Nha Trang khá cao, khoảng 4.000 trường hợp, trong đó tập trung chủ yếu ở Nha Trang với hơn 3.000 trường hợp. Nguồn cung chỉ đáp ứng được 1/5 so với nhu cầu.

Đất nền loại rẻ nhât bây giờ cũng đang là khoảng 650 triệu/lô, nhưng phải xây dựng 3 tầng, tầm khoảng 500 triệu, như vậy phải có trên 1 tỷ mới mua được nhà hiện tại, các chung cư thương mại như khu đô thị VCN cũng cần phải có 850 triệu đến 1 tỷ mới có nhà để ở.

- Có nghĩa là Nha Trang đang có điều kiện vô cùng thuận lợi nếu như có nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này ngay tại thời điểm này?

Ngay tại thời điểm này nếu có nhà đầu tư nghĩ đến được việc an cư của người dân thu nhập trung bình thì đây không những mang tính chất thuận lợi về mặt kinh tế mà còn mang tính nhân văn - xã hội cao phục vụ cho những người chưa có nhà được an cưu lập nghiệp. Nếu làm được điều này tôi nghĩ không những người dân Khánh Hoà nói chung và người Nha Trang nói riêng rất ủng hộ và kể cả chính quyền cũng sẽ rất vui và tạo điều kiện cho việc này.

Theo tôi được biết, Vingroup có kế hoạch xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, PH Group cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng khi đầu tư và chuẩn bị xây dựng dự án nhà ở xã hội tại khu đất trung tâm thành phố. Hy vọng trong thời gian tới phân khúc này sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

- Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!

Lưu Vân thực hiện

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự