Đà Nẵng lên tiếng về dự án Tháp ven sông

Đăng ngày 16/01/2019 00:05:00

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc xây dựng các công trình cao tầng tại trục chính ven sông là phù hợp về mặt cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật cũng như xu hướng xây dựng TP hiện đại, đô thị thông minh sau này.

Vị trí xây dựng tháp ven sông cao 29 tầng tại quận Hải Châu

Liên quan đến dự án Tháp ven sông sẽ “mọc” lên tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, dọc bờ Tây sông Hàn gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian gần đây, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, Dự án Tháp ven sông do Công ty TNHH MTV Sun Frontier làm chủ đầu tư có vị trí tại lô A1-1 theo quy hoạch được duyệt có quy mô 29 tầng nổi + 02 tầng hầm phù hợp với thiết kế đô thị khu vực dự án Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp TMDV 2/9 được UBND TP phê duyệt.

- Theo nhiều chuyên gia, với tình hình hạ tầng giao thông tại khu vực trung tâm đang quá tải thì việc cấp phép các công trình cao tầng tại khu vực trung tâm sẽ làm cho tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng. Ông có đồng tình với quan điểm này?

Trước đây, TP có ban hành quyết định 47/2012/QĐ-UBND về việc quản lý kiến trúc, xây dựng các công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng để xem xét, quản lý các công trình xây dựng cao tầng xây chen trong đô thị, góp phần đem lại diện mạo cho đô thị.

Tuy nhiên việc đầu tư xây dựng nhà cao tầng không được xem xét đầy đủ các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật, xã hội sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đô thị. Vì vậy, TP không có chủ trương hạn chế nhà cao tầng tại khu vực trung tâm mà mong muốn quản lý đầu tư nhà cao tầng phải theo quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt, nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật, xã hội cần thiết tại khu vực phát triển nhà cao tầng.

- Việc cho phép Công ty TNHH MTV Sun Froniter chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đối với khu đất có diện tích 1.882 m2 có phù hợp với quy định về quản lý quy hoạch - xây dựng và tình hình giao thông đặc biệt tại khu vực cầu Rồng và Viện Cổ Chàm hiện đang rất căng thẳng, thưa ông?

Theo chủ trương thống nhất của UBND TP tại Công văn số 10102/UBND-QLĐTh ngày 13/12/2016, Công văn số 95/UBND-SXD ngày 05/01/2018, Dự án Tháp ven sông là công trình khách sạn kết hợp thương mại dịch vụ và căn hộ. Theo quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 04/12/2013, vị trí dự án Tháp ven sông quy hoạch đất công cộng, hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, ở). Việc điều chỉnh quy hoạch từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở phù hợp với quy hoạch chung của TP.

- Mới đây, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các sở ngành và UBND các quận, huyện về quy định quản lý xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Xin ông cho biết lý do của việc ban hành văn bản này?

Vừa qua, Sở Xây dựng ban hành công văn số 10178/SXD-QHKT để thông báo các chủ trương của TP liên quan đến quản lý công trình xây dựng cao tầng trên địa bàn TP đến các sở, ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các cơ quan có liên quan để các đơn vị biết và thực hiện theo đúng chủ trương của TP, nhằm rà soát và có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cân bằng với nhu cầu thương mại, ở cho từng khu vực.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký Quyết định số 85/QĐ-UBND cho phép công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier được chuyển mục đích sử dụng đất khu đất có diện tích 1.882 m2 tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở để thực hiện dự án Tháp ven sông, thời hạn sử dụng đất 50 năm, kể từ ngày ký Quyết định.

Liên quan đến dự án này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều ý kiến bày tỏ sự việc UBND TP Đà Nẵng cho phép các dự án triển khai sẽ càng gia tăng áp lực giao thông với hai nút phía Tây cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý đang ùn tắc cục bộ nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn mới đây, ông Hồ Duy Diệm - Kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: Với hiện trạng hiện nay của quận Hải Châu không nên tiếp tục cấp phép xây dựng nhà cao tầng vì theo thống kê, hiện nay mật độ dân số của quận Hải Châu và Thanh Khê đã vượt quá “sức chịu đựng” của hạ tầng giao thông cũng như các tiêu chuẩn khác.

Cũng theo ông Diệm hiện nay Đà Nẵng đang phải đau đầu đối diện với những tồn tại, bất cập trong đô thị. Đó là hậu quả của sai lầm trong quy hoạch bởi trước đây Đà Nẵng chỉ chú trọng quy hoạch phân lô bán nền mà không chú trọng đến quy hoạch đô thị.

KIỀU VŨ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự