Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Như thế, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố là giảm so với năm 2020.

"Để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công", văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định.

Sở TN&MT Đà Nẵng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho rằng các số liệu giao dịch các lô đất thành công là không có cơ sở.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, đơn vị này đã có ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021 theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày. Như vậy, không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 12 hồ sơ/1 ngày.

"Như vậy, số liệu nêu trên báo “Riêng ngày 30/3, trên trục chính của khu đô thị này đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công …” là chưa đầy đủ cơ sở",theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng.

Cùng với đó, về thị trường giao dịch, qua khảo sát trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021. Song song với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy tại các công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước tết Nguyên đán.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, có thể có hiện tượng

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng cảnh báo có hiện tượng "đầu cơ" tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai

Nhìn chung, thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

"Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, có thể có hiện tượng "đầu cơ" tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây", văn bản do ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

TUẤN VỸ