Cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Đăng ngày 12/02/2019 00:59:45

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo về tình hình tranh chấp chung cư trên địa bàn TP. Đồng thời khẳng định có những thành phần tìm cách vào các Ban quản trị chung cư nhằm mục đích trục lợi.

Tranh chấp chung cư có xu hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp

Theo HoREA, hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư, trong đó trên 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải thụ lý giải quyết, trong đó có hơn 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Tranh chấp chủ yếu xoay quanh 6 nội dung gồm: Việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, quỹ thu phí quản lý vận hành chung cư; Về sở hữu chung, sở hữu riêng; Về chất lượng công trình; Về quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, các không gian có thể sinh lợi, phòng sinh hoạt cộng đồng; Về an toàn phòng cháy chữa cháy; Về đại hội chung cư, hội nghị chung cư bầu ban quản trị chung cư và chất lượng hoạt động của ban quản trị...

Tranh chấp chung cư có xu hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp, gay gắt hơn do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao càng đòi hỏi phát triển nhiều chung cư cao tầng và một bộ phận lớn cư dân lựa chọn sống trong chung cư. Ngoài ra, còn có những phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào các Ban quản trị chung cư nhằm mục đích trục lợi.

Do vậy, để giải quyết các tranh chấp, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 và Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, nhằm hoàn thiện các cơ chế về: Tổ chức đại hội chung cư, hội nghị chung cư bầu Ban quản trị có năng lực, có trách nhiệm đối với cư dân chung cư; Cần quy định chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có tối thiểu 02 người trong Ban quản trị; Kiên quyết thực hiện cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, HoREA kiến nghị bổ sung quy định Ủy ban nhân dân cấp phường tham gia hội nghị nhà chung cư thường niên, và có trách nhiệm hòa giải hoặc giải quyết ban đầu các tranh chấp xảy ra tại chung cư, để nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp phường trên địa bàn.

Cũng theo HoREA, việc hoàn thiện Quy chế quản lý chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng là hết sức cần thiết để góp phần giải quyết tranh chấp tại chung cư và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Trao đổi với  Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội thừa nhận, trong khoảng 3 năm trở lại đây tỷ lệ và số lượng khiếu kiện của các khu chung cư đã tăng lên đáng kể, từ 7-10% trong tổng các vụ việc tố cáo. Những vụ kiện tụng tranh chấp liên quan vấn đề chung cư, chủ yếu diễn ra ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Bà Hải cho rằng, cơ quan quản lý cần xem xét về Luật nhà ở, bên cạnh đó các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, UBND TP, UBND các quận huyện cũng cần coi đây là một trong những vấn đề nóng trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo.

“Nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng trên ngay lúc này sẽ là quá muộn, những mâu thuẫn liên quan vấn đề Ban quản trị sẽ còn diễn ra. Đây không chỉ là khiếu nại tố cáo thông thường mà còn ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội, thậm chí ảnh hưởng cả tới thị trường bất động sản căn hộ, bởi khách hàng sẽ mất lòng tin về những yêu cầu cần có của phân khúc này” - bà Hải nói thêm.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty PMCC cho rằng, thực trạng quỹ bảo trì, bảo dưỡng đang có những khe hở trong vấn đề về sử dụng. Đã đến lúc cơ quan quản lý cần xây dựng, thậm chí ban hành một Nghị định, pháp lệnh liên quan đến việc quản lý nhà chung cư, tránh dừng ở mức Thông tư như hiện nay.

LINH NHI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự