Công ty Gia Bảo lập lờ "om" quỹ bảo trì Tòa D2 Giảng Võ?

Đăng ngày 09/10/2017 12:26:00

Việc chậm trễ trong tổ chức thành lập Ban quản trị cũng như không minh bạch nguồn thu quỹ bảo trì của Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo khiến hàng trăm cư dân tại Tòa nhà D2 – Giảng Võ bất bình.

Theo đơn phản ánh của cư dân gửi tới Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, dù Tòa nhà D2 – Giảng Võ do chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa thể thành lập được Ban quản trị, để bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân.

Lập lờ quỹ bảo trì chung cư

Theo phản ánh của cư dân, sau gần 3 năm từ khi đi vào hoạt động, Công ty Gia Bảo mới tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư. Việc tổ chức này đã vi phạm về thời gian tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Hội của của tòa chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao”.

Thậm chí, các lần tổ chức hội nghị đều thực hiện trái trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. 

Lần thứ nhất (20/5/2017), chủ đầu tư Gia Bảo tự ý chia các tầng (văn phòng cho thuê, tái định cư, căn hộ thương mại) thành các khu vực riêng biệt và bầu riêng người đại diện từng tầng. “Họ chia toàn bộ cư dân ra thành 3 nhóm khác nhau để tổ chức hội nghị, không minh bạch về cách tính phiếu bầu” – Bà Hoàng Minh Châu, cư dân tòa nhà cho biết.

Lần 2, ngày 12/7/2017 chủ đầu tư tổ chức cuộc họp hội nghị nhà chung cư cho cư dân tòa nhà D2 nhưng lượng người tham gia chỉ đạt 40%, tỷ lệ này không đáp ứng điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư theo quy định của pháp luật (Quy định của pháp luật là 50% tại Khoản 2, Điều 13 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư).

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5 và Khoản 6 Điều 13 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư: “Chủ đầu tư đã tổ chức họp hội nghị nhà chung cư nhưng không có đủ số người tham dự hội nghị theo quy định tại Khoản 2 và chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ có văn bản đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị”.

Tuy nhiên, theo bà Châu, Ban đại diện lâm thời đã có công văn gửi tới UBND phường Giảng Võ và UBND quận Ba Đình đề nghị UBND phường đứng ra tổ chức hội nghị để bầu Ban Quản trị. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư công khai báo cáo tài chính về các khoản thu dịch vụ của cư dân, các khoản cho thuê diện tích sở hữu chung, các khoản chi cho việc quản lý tòa nhà D2 các năm 2015, 2016… nhưng đến nay chưa thấy thực hiện.

Ông Nguyễn Danh Thành - Tổ phó Tổ Giám sát Cộng đồng D2 Giảng Võ cho biết, suốt 2 năm nay, hàng trăm tỷ đồng tiền quỹ bảo trì được quản lý, sử dụng ra sao người dân đều không được Gia Bảo công khai cho biết. 

Biến sở hữu chung thành "của riêng"

Cũng trong đơn đề nghị, cư dân bức xúc cho biết, trong hợp đồng mua bán giữa Công ty Gia Bảo và người mua nhà đều xác định tầng hầm thuộc sở hữu chung của các hộ D2. Theo đó, việc thu phí diện tích chung mà không thông qua ý kiến của các hộ dân là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm tới quyền lợi của các hộ dân sing sống trong tòa nhà D2.

Chưa kể, ông Nguyễn Duy Trang - cư dân tòa nhà D2 Giảng Võ còn bất bình: “Hiện tại, cư dân đang phải trả 2,5 triệu đồng/tháng cho việc gửi xe ô tô tại hầm B1. Trong khi đó, quy định của UBND TP Hà Nội, mức tối đa chỉ 1,8 triệu đồng/tháng. Việc thu tiền gửi xe cũng như mập mờ trong thu phí tầng hầm B1, B2 của Gia Bảo đang gây thiệt hại, xâm phạm tới quyền lợi của người dân”.

Được biết, chung cư D2 Giảng Võ được xây dựng làm toà nhà văn phòng, cửa hàng, chung cư tái định cư và thương mại 21 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật. Diện tích xây dựng sàn được cấp phép là 54.892m2, diện tích tầng 1 là 2.952m2, chiều cao công trình là 77,1m2, số căn hộ được xây dựng là 242 căn.

Tuy nhiên, kể từ khi đi vào hoạt động, tòa chung cư này cũng để lại không ít tai tiếng. Đặc biệt là vấn đề sai phép khi đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội phát hiện số căn hộ thực tế lên tới 254 căn, vượt 12 căn so với giấy phép.

Ngoài ra, theo cư dân phản ánh, nhà sinh hoạt cộng đồng quá chật chội lại bị “xẻ thịt” cho thuê làm mặt bằng kinh doanh. Toà nhà có 242 căn hộ được phê duyệt, theo quy định, nhà sinh hoạt cộng đồng phải rộng trên 200m2, nhưng hiện chỉ có 60m2, lại đang bị chiếm dụng cho thuê để kinh doanh.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự