Cơn sốt đất nền "oanh tạc" khu Đông TP.HCM

Đăng ngày 12/10/2017 09:38:00

Sau nửa năm bùng phát, đến giữa năm 2017, cơn sốt đất nền khu Đông TP.HCM đã bị chặn lại sau động thái mạnh tay của UBND TP. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia bất động sản, không ngoại trừ khả năng cơn sốt này sẽ trở lại vào cuối năm 2017.

Nguyên nhân chính gây ra cơn sốt đất nền khu Đông đến từ thông tin TP. HCM sẽ khởi công xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cây cầu sẽ không chỉ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa hai địa phương có tiềm lực kinh tế lớn, mà cùng với cao tốc Long Thành- Dầu Giây hiện hữu sẽ giúp vực dậy khu Đông sau vốn im lìm và nhiều khu đô thị tại Nhơn Trạch vốn “ngủ quên”, hoang hóa nhiều năm nay.

Chỉ sau khi “bung” thông tin này ra, đất nền được coi là “sốt” nhất tại khu Đông phải kể tới là trên tuyến đường Đồng Văn Cống, quận 2. Bởi đây chính là tuyến đường chính dẫn tới cảng Cát Lái, nơi dự tính xây cầu. Thậm chí, ở những khu vực xa xôi như Lò Lu, Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9) giá đất cũng tăng lên mỗi ngày. Nhiều người mua bán sang tay chỉ sau 1 đêm giá đất đã tăng từ 1-2 triệu đồng/1m2.

Chị Hường - người có một mảnh đất 254m2 trong hẻm tại đường Nguyễn Xiển vào thời điểm tháng 5/2017 bán cho một vị khách mua đầu tư với giá 3 tỷ (tương đương với 12 triệu đồng/m2) thì chỉ ngay ngày hôm sau, mặc dù mới chỉ xuống cọc 300 triệu nhưng vị khách này đã sang tay cho người khác với giá 3,5 tỷ đồng.

Cũng tại thời điểm này, nhiều thửa đất nhỏ chỉ vài ngàn m2 tại khu vực Nguyễn Xiển, Lò Lu cũng được phân lô bán nền theo kiểu làm con đường rải đá dăm dẫn vào khu đất, rồi treo biển bán đất lô nhỏ, chưa sổ. Lúc đó, mỗi lô diện tích 60-80m2 bán với giá từ 18- 28 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí mà nhiều người vẫn xuống tiền mua ầm ầm.

Ăn theo cơn sốt đất nền cuối năm 2016 là việc tái khởi động đại dự án Đông Tăng Long (đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9).

Đông Tăng Long là đại dự án với tổng diện tích 160ha do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư từ năm 2003, nhưng vì nhiều lý do, dự án bị “đóng băng” và mãi tới cuối năm 2016, đại dự án được chuyển nhượng lại cho nhiều công ty đứng ra bán nền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đông Tăng Long được quảng cáo là một khu đô thị tầm cỡ ở khu Đông với 68ha đất xây dựng nhà phố, 13,6ha xây dựng chung cư. 2ha dùng để xây dựng hồ bơi, sông nội bộ, hơn 10 ha đất làm công viên và các công trình công cộng phục vụ cộng đồng.... Các nhà phố được xay theo mẫu, tạo nên không gian thông thoáng cho dự án. Khi đó, đất tại Đông Tăng Long được bán với giá từ 14- 20 triệu đồng/1m2, chưa sổ…

Trước tình trạng phân lô bán nền mất kiểm soát tại khu vực khu Đông, UBND TP HCM đã nhận định, đây chỉ là cơn sốt ảo và đưa ra biện pháp mạnh nhằm dập cơn sốt. Trong đó, có cả yêu cầu xử lý hình sự đối với các đối tượng thổi giá đất. Sau động thái này, cơn sốt đất nền tại khu Đông đã nhanh chóng hạ nhiệt.

Bằng chứng là 3 tháng sau khi cơn sốt đất thoái trào, hiện thị trường đất nền phân lô bán lẻ tại khu Đông vẫn khá ảm đạm. Những tuyến đường từng được cho là tâm điểm cơn sốt như Nguyễn Xiển, Lò Lu, Đồng Văn Cống, Nguyễn Duy Trinh vẫn còn nhiều biển bán đất nền nhưng vắng bóng người mua.

Chia sẻ điều này ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nguyên nhân cơn sốt đất đến từ thông tin quy hoạch dự án giao thông, hay quy hoạch các dự án lớn.

"Dù chưa biết dự án đó có thực hay không và bao giờ phát triển, nhưng giới đầu cơ đất vẫn tiến hành chiêu ôm đất thổi giá tạo sốt ảo, sau khi mục đích tạo giá đất ảo đạt được, giới đầu cơ này tiến hành bán cho những người chay theo, kết quả những người mua sau thiệt hại" - ông Châu cho biết.

Và ông Châu cũng lo ngại, nhiều khả năng, thời điểm cuối năm 2017, đất nền khu Đông sẽ có đợt sốt mới.

Kỳ II: BÁNH VẼ CỦA GIỚI ĐẦU TƯ

NGUYỄN THÀNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự