Cơn sốt đất nền Đà Nẵng (KỲ IV): Loạn giao dịch, huy động vốn

Đăng ngày 10/03/2019 09:10:59

Sở Xây dựng Đà Nẵng khuyến cáo người dân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, nếu chịu khó tìm hiểu thông tin trong các group liên quan đến thị trường bất động sản tại TP Đà Nẵng, thật không khó có thể nhận ra một hình thức huy động vốn của Homeland Group. Theo đó, công ty này nhận đặt suất đầu tư 500 triệu đồng/vị trí số thứ tự cho dự án mới tại Đà Nẵng (nhận ngay chiết khấu 3%, hỗ trợ lãi suất 0,02%/ngày).

Huy động vốn có trả lãi suất được mời chào trên mạng

Gọi điện cho số điện thoại phòng kinh doanh của đơn vị này, phóng viên được người cầm máy xác nhận nội dung và cho biết nếu không mua sẽ được đơn vị này trả lại tiền với mức lãi suất nói trên.

Đủ hình thức huy động vốn

“Nhà đầu tư được lựa chọn đất, được chiết khấu khi mua hàng, trong trường hợp không mua sẽ được trả lãi suất tương đương với lãi suất gửi ngân hàng nên không ít nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức này cũng đẩy không ít rủi ro cho phía nhà đầu tư” - Giám đốc môt doanh nghiệp bất động sản (đề nghị không nêu tên) nhận định khi nói về hình thức huy động vốn này.

Minh chứng cho nhận định của mình, vị giám đốc nói trên chỉ ra hàng loạt trường hợp doanh nghiệp "tay không bắt giặc", chiếm chỗ xí phần những mảnh đất đắc địa hoặc chi mạnh cho truyền thông để làm đẹp thương hiệu sau đó chiếm dụng vốn ngân hàng, thu tiền của người dân nhưng không hoàn thiện dự án, hoặc bán đất vịt trời.

Trường hợp Công ty Quảng Đà mới đây là một ví dụ. Theo đó, Dự án mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" địa chỉ số 155 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là không có thật, diện tích đất được Công ty Quảng Đà đặt tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân hiện nay vẫn do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền. Tuy nhiên, Công ty Quảng Đà đã tiến hành nhận tiền của khách hàng nhằm mua bán các lô đất có vị trí nêu trên. Do đó, công ty này đang điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý điều tra vụ án.

Trước đó, cũng tại Đà Nẵng, giới đầu tư nhà đất rúng động khi hay tin ông Trương Vĩ Kiến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành bị bắt tạm giam vào năm 2014. Nguyên nhân là do tin vào “bánh vẽ” do chủ đầu tư đưa ra nên hàng trăm khách hàng đã bỏ rất nhiều tiền vào dự án Thiên Park.

Hay vụ việc diễn ra vào năm 2016, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Phùng Hưng rơi vào cảnh “đi không nỡ, ở cũng không xong” do đơn vị phân phối không giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gần 2 năm dù hợp đồng ghi rõ thời gian giao là 90 ngày do. Nguyên nhân là đơn vị phân phối tự ý xẻ bán 78 lô, trong khi đây là đất sản xuất chưa chuyển thành đất ở, chưa định giá….

Nhiều dự án được "vẽ rồng, vẽ phượng" nhưng sau một thời gian triển khai chỉ là những bãi đất trống

Diễn biến trên thị trường trong thời gian qua cho thấy rất nhiều trường hợp mua nhà trên giấy, nhiều người đã lâm vào cảnh trắng tay, song vẫn không có cách nào lấy lại tiền đã đặt cọc, góp vốn đầu tư. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp vỡ nợ, kiện tụng hoặc phá sản thì trước hết khách hàng, người dân là người chịu thiệt nhất vì chắc chắn các doanh nghiệp này đã đem các tài sản đi thế chấp ngân hàng mà về nguyên tắc, tài sản thế chấp thì các ngân hàng giữ và được quyền bán hay phát mại để thu lại số tiền đã bỏ ra.

"Những vụ việc kể trên là lời cảnh tỉnh cho người dân tham gia góp vốn cho các công ty bất động sản bởi nếu thị trường tốt thì không sao nhưng nếu thị trường rơi vào tình cảnh đóng băng, dự án không thể tiếp tục triển khai thì người chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là người dân – những người góp vốn cho các doanh nghiệp bất động sản”, vị giám đốc nói trên khẳng định

Chính quyền cảnh báo

Đầu tháng 3/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Theo công văn nói trên, ngày 27/4/2017, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố giao các sở ngành liên quan thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản, kiểm tra việc đăng tải thông tin về hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định; xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên qua theo dõi, Sở Xây dựng cho biết có tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

THU GIANG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự