Cơn sốt đất nền Đà Nẵng (KỲ III): Người cười, kẻ khóc

Đăng ngày 08/03/2019 09:12:55

Trong “cơn say” đất nền tại TP Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư đã “dính bẫy”, phần vì không tìm hiểu kỹ pháp lý dự án khi mua, phần vì mua phải giá “ảo” không thoát kịp lúc thị trường đi xuống.

Nhiều chuyên gia bất động sản cảnh báo với những đợt sốt ảo những ai tham gia sớm, rút khỏi thị trường sớm sẽ thu được nhiều tiền, giàu lên rất nhanh còn ai tham gia muộn và chưa kịp rút ra khỏi thị trường thì đổ vỡ, lâm nợ, thậm chí là phá sản.

Nhiều nhà đầu tư bỏ cọc tại một dự án mới mở bán 

Mua đất “vịt trời”

Cuối tháng 2/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng có thông báo về việc tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán đất nền.

Cụ thể, theo thông báo này thì hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc bán đất nền của dự án mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do Công ty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà (gọi tắt là Công ty Quảng Đà, địa chỉ số 155 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thực hiện. Vụ án được khởi tố theo Quyết định số 21/P.CSKT ngày 14-1-2019.

Qua xác minh thể hiện: Dự án mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" của Công ty Quảng Đà là không có thật, diện tích đất được Công ty Quảng Đà đặt tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân hiện nay vẫn do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền. Tuy nhiên, Công ty Quảng Đà đã tiến hành nhận tiền của khách hàng nhằm mua bán các lô đất có vị trí nêu trên.

Vì vậy, Phòng Cảnh sát kinh tế thông báo những ai đã nộp tiền đặt cọc, đặt giữ chỗ để mua các lô đất thuộc dự án mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân thì liên hệ để được hướng dẫn, giải quyết.

Nếu nhìn vào diễn biến của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian qua, thật không khó để tìm ra những trường hợp “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Có thể liệt kê ra hàng loạt các trường hợp như vụ ông Đặng Huy Biền làm giả hồ sơ, giấy tờ về chủ sở hữu của các lô đất dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 để lừa bán cho những người có nhu cầu mua đất nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc; vụ việc hàng chục người dân tập trung để phản đối công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang, treo băng rôn yêu cầu đơn vị này trả lại đất cho họ do bức xúc khi phát hiện những lô đất mà mình đã đặt cọc được bán không đúng với quy hoạch….

Đó là những ví dụ cụ thể, còn nếu tìm kiếm thông tin trên mạng với cụm từ “lừa đảo đất nền Đà Nẵng” thì trong chỉ trong vòng 0,36 giây đã cho ra khoảng 815.000 kết quả - một kết quả đáng quan tâm trong thời buổi sốt đất hiện nay.

Người cười, kẻ khóc

Cũng tại Đà Nẵng, có không ít những trường hợp “ngậm trái đắng” vì “dính bẫy” của cò do mua phải đất với giá ảo. Trường hợp như đã phản ánh ở kỳ 2 là một ví dụ khi chị này do mua phải đất Hòa Liên với giá ảo nên khi qua cơn sốt, đất tại đây rớt giá khoảng 200 triệu/lô nhưng hàng không bán ra được nên mỗi ngày phải trả 2 triệu cho khoảng vay nóng, vay nguội để đầu tư “cặp” đất mà mình đã mua.

Hay mới đây nhất, nhiều nguồn tin cho biết do bị cuốn vào cơn sốt đất tại Tây Bắc Đà Nẵng nên nhiều nhà đầu tư đã bỏ cọc tại một dự án mới mở bán tại khu vực này với số tiền lên đến 300 triệu đồng/lô vì “ôm không được, bán cũng không xong”.

Tuy vậy, như đã nói ở trên, trong cơn say đất nền, không phải ai cũng thất bại. Đơn cử như trường hợp của anh Hiếu – một nhà đầu tư bất động sản tại Hòa Liên. Theo như lời kể thì khi thị trường chưa “nổi sóng”, anh này mua 2 lô với giá khoảng 450 triệu đồng/lô. Và mới đây, trong cơn sốt đất tại Hòa Liên, anh đã chốt lời với mức giá là 1,8 tỷ đồng/lô. “Tính ra thì trong vòng chưa đầy 1 năm, với 02 lô đất trên, anh ta đã lời đến 2,7 tỷ đồng”.

Cảnh nhộn nhip mua bán trong cơn sốt đất Hòa Liên năm 2018

Bình luận về những câu chuyện kể trên, ông Văn Tuấn Huy – Phó TGĐ Sàn giao dịch BĐS Vietgroup chia sẻ: Mặc dù hiện nay, thị trường khả quan nhưng chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn đó là việc tăng giá đất “ảo” và một số chủ đầu tư dự án vốn trước đây thường xuyên bán những dự án chưa đầy đủ pháp lý khiến nhà đầu tư nghi ngại...

Cũng theo ông Huy, hiện nay tại Đà Nẵng dù đất đang lên cơn sốt, nhưng giá ở mức hơi cao so với mặt bằng thu nhập của người dân địa phương, khiến thị trường bị phụ thuộc vào giới đầu tư chứ không phải nhu cầu thực của người có nhu cầu mua để ở. “Mức giá vài tỷ đồng/lô diện tích 100 m2 chỉ phù hợp với nhà đầu tư, chứ quá cao so với phần lớn công nhân, người lao động tại địa phương nên rủi ro là không ít”, anh Huy nói.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường chỉ có các nhà đầu tư mua đi bán lại với nhau? Đó là những dự án đất nền ở xa trung tâm, không hạ tầng, không tiện ích nhưng giá lại bị đẩy lên rất cao trong một thời gian ngắn. Trong khi người mua chủ yếu là nhà đầu tư và họ chỉ quan tâm đến kiếm lời từ mua đi bán lại và không có nhu cầu ở thì những dự án có nhiều nhà đầu tư kiểu này sẽ biến thành những “khu đô thị ma”, không có người ở và nhà đầu tư rất dễ mắc kẹt.

Cùng chung quan điểm này, nói về thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay, một chuyên gia ví von, đầu tư đất nền hiện tại như quả bóng lửa, người này đẩy qua, người kia đẩy lại, ai thoát được sẽ khỏi bỏng tay. Nhưng đối tượng bị bỏng phần lớn là người mua thiếu kinh nghiệm và ít vốn.

"Giá đất tăng liên tục 4 năm là phải cảnh giác, nhất là những người muốn mua để dành. Với những người ít tiền thì việc đầu tư vào đất nền là rủi ro, vì giới hạn tăng không còn nhiều và bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào"- chuyên gia này cho biết.

THU GIANG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự