Chủ đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá rẻ được hoãn nộp tiền sử dụng đất

Đăng ngày 10/10/2017 17:47:00

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đưa ra kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

HoREA cho biết, hiện nay TP.HCM đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập thấp (công nhân, lao động và người nhập cư).

Căn cứ tình hình thực tiễn, Hiệp hội đề xuất nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ có mức giá cho thuê tối đa đến 03 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 01 phòng ngủ và 05 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 2 phòng ngủ.

Theo HoREA, điều 110 Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Quy định này về tổng thể là đúng nhưng vẫn thiếu và chưa tạo được chính sách khuyến khích đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Nhằm khuyến khích các nhà đầu tư ở phân khúc này, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai theo hướng giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét về các vấn đề, cho miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ phù hợp với đặc điểm từng dự án và tình hình của địa phương hoặc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án.

Trường hợp, nếu chủ đầu tư chuyển mục đích dự án thành nhà ở thương mại để bán thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị bổ sung chế định đất sử dụng cho du lịch vì đây cũng là một loại hình của đất phi nông nghiệp. "Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực" - ông Lê Hoàng Châu cho biết.

LINH NHI

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự