CEO Nguyễn Ngọc Mỹ: “Phụ nữ làm bất động sản sẽ có sự tinh tế"

Đăng ngày 08/03/2019 01:16:08

Tham gia thị trường bất động sản đầy thách thức vậy mà một cô gái trẻ cùng Alphanam đã đứng vững. Và giờ đây cô gái vẫn đang miệt mài lao động cho sự khẳng định của chính mình.

Nguyễn Ngọc Mỹ - Thành viên HĐQT Alphanam Group, TGĐ Công ty CP Địa ốc Foodinco

Trong những năm gần đây, Nguyễn Ngọc Mỹ - Thành viên HĐQT Alphanam Group, TGĐ Công ty CP Địa ốc Foodinco đã trở thành thần tượng của lớp trẻ khi là người trẻ nhất trong danh sách 10 doanh nhân nữ kế cận của Forbes Việt Nam, cô cũng xuất hiện ở danh sách 30 Under 30; là một trong những đại diện được mời tham gia chia sẻ với Hoàng tử Anh trong chuyến thăm Việt Nam.

Cô còn đặc biệt gây ấn tượng với các thành viên tổ chức do Melinda Gates bảo trợ khi đang du học tại Anh bởi các tư tưởng về bình đằng giới; là người khởi xướng và điều hành Quỹ Alphanam Green Foundation nhằm phát triển môi trường xanh, chống biến đổi khí hậu, đồng thời quản lý, phát triển Quỹ học bổng VietSeeds dành cho các sinh viên ưu tú...

Dũng cảm đối đầu với thử thách

Nhìn vào khối tài sản của Alphanam cũng như những gì Ngọc Mỹ sở hữu hiện nay, khó có thể tin được gần 10 năm du học tại Mỹ (từ khi 14 tuổi), cô đã phải tự phải chăm lo cuộc sống của mình. Mặc dù rất yêu thương con gái nhưng ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Alphanam luôn tỏ rõ quan điểm: “Khi gặp trở ngại, chỉ con mới xử lý được việc của con, bố mẹ ở quá xa, không thể hỗ trợ”. Ông bà cũng rất nghiêm khắc, không bao giờ để con dễ dàng có được những điều mình muốn và luôn khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội.

Vì thế, khi xa nhà, Ngọc Mỹ rất hay viết thư trình bày với bố mẹ rằng tại sao mình lại cần làm việc này, việc kia... Có khi phải thuyết phục nhiều lần bằng nhiều cách, cô mới nhận được sự đồng ý từ bố mẹ.

“Khi còn đi học ở Mỹ, môi trường học tập thường xuyên thay đổi, bố động viên tôi tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, tiếp xúc với nhiều người hơn, thể hiện cái tôi của mình nhiều hơn. Tới khi về nước, tôi cũng được bố “kéo” đi tham gia những cuộc họp với đối tác, rồi sau đó tôi trực tiếp gặp gỡ, đàm phán với những đối tác quốc tế như Mariott hay Starwood một mình. Những công việc đó đã giúp tôi trau dồi kỹ năng đàm phán, tự tin khi đối diện với bất cứ ai và bất cứ hoàn cảnh nào” – Ngọc Mỹ chia sẻ.

Theo học ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Boston, năm nào Ngọc Mỹ cũng học quá số lớp so với quy định. Do đó, hết năm thứ 3 Mỹ đã gần như hoàn thành số tín chỉ bắt buộc của ngành. Nên ngoài ngành học chính thì từ năm thứ 2 cô đã học thêm ngành lịch sử mỹ thuật kiến trúc. Cũng trong năm học này, cô bắt đầu hợp tác với kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo (top 10 kiến trúc sư thế giới với rất nhiều công trình được coi như kỳ quan mới) trong tư cách đồng sáng lập SDesign (đơn vị thiết kế cụm công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh được bình chọn là Công trình của năm 2013). Nhưng khi về Việt Nam, cô không tiếp tục làm việc tại SDesign mà xin vào làm ở công ty tư vấn, quản lý bất động sản Savills.

“Đó là khoảng thời gian rất có giá trị đối với tôi. Nhờ làm việc tại đây, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ những đồng nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ mình. Điều mà tôi không thể có được nếu làm việc tại doanh nghiệp gia đình” – Ngọc Mỹ cho biết.

Một thời gian sau, khi Alphanam triển khai công trình 33 Bà Triệu, Ngọc Mỹ được bố gọi về giao nhiệm vụ thuyết phục ông Andre, bếp trưởng người Pháp đồng ý làm việc tại nhà hàng ở đây. “Khi đó tôi bắt đầu với một vai trò vừa giống một thư ký, vừa giống một nhân viên học việc lại vừa giống một tư vấn. Bố không xếp tôi vào vị trí nào, mà tôi được yêu cầu cùng tham gia những cuộc họp, đưa ra nhận xét và ý kiến về vấn đề ấy. Sau khoảng 2 tháng chủ yếu ngồi nghe thì tôi cảm thấy tự tin để chủ động lập ra một nhóm của riêng mình. Cho tới thời điểm này, nhóm Maketing ấy vẫn đang làm việc cùng tôi” – Ngọc Mỹ hồi tưởng.

Đầu năm 2016, lúc Alphanam bắt đầu hợp tác với Mariott để triển khai khách sạn tại Đà Nẵng, Ngọc Mỹ nhận thấy cần phải tiếp tục học những kiến thức trong lĩnh vực này. Bởi vậy, trước khi dự án đi vào hoạt động, cô quyết định theo học Thạc sỹ Thương mại Quốc tế tại Anh. Hoàn thành chương trình học, cô về đảm nhận chức Phó TGĐ công ty địa ốc Alphanam và chính thức đảm nhận vị trí CEO của dự án Mariott Đà Nẵng. Hiện cô đang cùng anh trai triển khai, đưa vào khai thác hệ thống khách sạn cao cấp hợp tác với những thương hiệu quản lý hàng đầu thế giới như JW Marriott, Marriott, Intercontinental... trên toàn quốc.

Ngọc Mỹ tâm sự: “Với công việc hiện tại, tôi phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực. Những cuộc họp mà tôi là người nhỏ tuổi nhất cũng thường xuyên diễn ra. Tất nhiên, ở đó, nhiều người có kinh nghiệm, có trình độ hơn tôi nhiều. Vì thế, tôi luôn tâm niệm 3 từ: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm. Khiêm tốn để nghe, thật thà để biết mình đúng - sai thế nào, và dũng cảm để đối đầu với thử thách".

Kế hoạch dài hơi

Trong lĩnh vực bất động sản, Alphanam là Chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản gồm Khách sạn, Căn hộ cao cấp với hơn 20 dự án đang được triển khai trên hàng nghìn hecta diện tích. Doanh nghiệp cũng là đối tác lớn nhất của tập đoàn Marriott tại Việt Nam và là một trong những đối tác chiến lược của tập đoàn Intercontinental Hotels Group (IHG). Các thương hiệu khách sạn đã ký kết gồm: Four Points by Sheraton, Marriott, Marriott Executive Apartments, Courtyard by Marriott, JW Marriott, Holiday Inn, Intercontinental Hotel and Resorts và rất nhiều các thương hiệu khác đang được đàm phán ký kết.

Chia sẻ về việc chuyển hướng đầu tư sang bất động sản, Ngọc Mỹ từng cho biết: "Alphanam có những lợi thế khó có thể phủ nhận khi bước chân vào các dự án bất động sản đó là những kinh nghiệm qua hơn 20 năm làm nhà thầu cơ điện, sản xuất các trang thiết bị liên quan đến bất động sản và tích luỹ được một quỹ đất lớn trong quá trình hoạt động M&A hiệu quả. Chính vì vậy, khi Alphanam bắt đầu những dự án của mình, không đơn thuần chỉ là xây công trình mà còn khai thác sự thăng hoa của các sản phẩm khác phục vụ cho ngành xây dựng, tạo nên sự khác biệt".

Ngọc Mỹ không phủ nhận, bất động sản là một lĩnh vực đòi hỏi tổng hợp nhiều kiến thức, kỹ năng và vai trò của cá nhân là đặc biệt quan trọng. Đây là một lĩnh vực đầy thách thức, đặc biệt ở quy mô lớn là vô cùng khó. Nhưng ngược lại, những thành quả của công việc thật sự hấp dẫn. Bằng chứng là trên 30% những người giàu nhất thế giới đều thành công từ lĩnh vực bất động sản.

“Đàn ông làm bất động sản có sự mạnh mẽ quyết liệt, phụ nữ làm bất động sản lại có sự tinh tế bởi người phụ nữ thường chi tiết hơn. Ngoài hiệu quả kinh tế, phụ nữ đặc biệt còn yêu cái đẹp, chính vì vậy những sản phẩm từ họ sẽ mang đậm hơn dấu ấn của sự lãng mạn, hài hoà và đầy cảm hứng” – cô nhìn nhận.

Hiện Ngọc Mỹ đang trực tiếp tham gia vào hàng loạt dự án bất động sản lớn của Alphanam. Cô cùng ban lãnh đạo liên tục nghiên cứu và đưa ra chiến lược dài hơi cho những bước tiến tiếp theo của doanh nghiệp nhằm chiếm lĩnh thị phần bất động sản cao cấp.

Trong kế hoạch phát triển của Ngọc Mỹ, Alphanam sẽ tiếp tục lấn sân sang ngành kinh doanh dịch vụ, đem đến những sản phẩm khách sạn mang thương hiệu hàng đầu quốc tế vận hành tại Việt Nam. 

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự