CBRE chỉ ra thách thức đối với các nhà điều hành bất động sản

Đăng ngày 06/05/2016 18:02:17

(DĐDN) - Mối quan ngại về sức khỏe nền kinh tế thế giới, chiến lược nhân tài cũng như chi phí tăng cao và tốc độ kinh doanh đang tác động mạnh mẽ đến việc đưa ra quyết định về bất động sản của phần lớn các công ty, theo kết quả khảo sát mới đây của CBRE về điều hành bất động sản thương mại toàn cầu.

Ông Phil Rowland, Giám đốc điều hành Bộ phận Giải pháp Chiến lược Môi trường làm việc toàn cầu thuộc CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Sự biến động của nền kinh tế thế giới hiện nay bắt đầu tác động đến tình hình kinh doanh, thách thức các nhà điều hành trong việc điều chỉnh chiến lược bất động sản trong dài hạn phù hợp với hoạt động doanh nghiệp trong ngắn hạn.

“Chiến lược môi trường làm việc hiệu quả tạo sự cân bằng giữa việc giúp nâng cao năng lực kinh doanh, đồng thời hạn chế việc tăng đột biến vốn đầu tư và chi phí vận hành” – ông cho biết thêm.

Hơn 400 nhà điều hành bất động sản toàn cầu tham gia khảo sát của CBRE.

49% trong số đó cho biết bất ổn kinh tế là thách thức lớn nhất với họ, và những người tham gia khảo sát tại châu Á – Thái Bình Dương đặc biệt chú ý tới vấn đề này so với người tham gia khảo sát tại khu vực châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ.

Trong khi đó, 43% cho rằng chi phí leo thang là thách thức lớn nhất với họ.

79% người trả lời cho biết họ đang tích cực áp dụng những cải tiến không gian hiệu quả—‘tiết kiệm tại chỗ’—nhằm quản lý chi phí, kết hợp với chiến lược môi trường làm việc toàn diện và sáng kiến quản lý chi phí chi tiết.

Chiến lược môi trường làm việc chịu sự chi phối của chiến lược nhân tài. 55% người trả lời cho rằng việc cộng tác tốt hơn là nhân tố chính trong việc thiết kế và thực hiện chiến lược môi trường làm việc, và 49% cho biết việc thu hút và giữ chân nhân viên là mục tiêu trọng điểm.

Ông Rowland cho biết thêm: “Đầu tiên, các nhà điều hành cần tập trung vào những yếu tố trong môi trường làm việc có thể đáp ứng nhiều nhu cầu và kỳ vọng đa dạng của nhân viên, cân bằng những nhu cầu này dựa trên tầm quan trọng của việc quản lý chi phí. Các công ty bất động sản thương mại hiện nay được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc nhận định và cung cấp thị trường cũng như môi trường lý tưởng nhằm mang đến lợi thế cạnh tranh cho công ty của họ.”

Cân bằng giữa công việc và đời tư cũng là điều các nhà điều hành lưu tâm nhất. Sự linh hoạt trong công việc, môi trường văn phòng chất lượng tốt và dễ dàng tiếp cận với các phương tiện công cộng là những yếu tố quan trọng đối với nhân viên.

48% người trả lời dự đoán bất động sản sẽ hoạt động ổn định trong năm nay. Các nhà điều hành trên toàn cầu cho rằng các thị trường mới nổi là điểm đến được ưa chuộng cho sự tăng trưởng, trong đó Đông Nam Á và Ấn Độ là những địa điểm hàng đầu để mở rộng kinh doanh.

Ông Henry Chin, Trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Dù tình hình kinh tế trầm lắng, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm gây ảnh hưởng bất ổn đến thị trường trong khu vực và toàn cầu, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn mang đến nhiều cơ hội cho các công ty đa quốc gia trong thời gian trung và dài hạn.

“Một số thị trường mới nổi tại châu Á, điển hình là Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng trong năm tới nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục, chu kỳ kinh doanh nội địa đẩy mạnh và môi trường chính sách hỗ trợ.”

56% người trả lời cho biết họ quan tâm đến việc mở rộng danh mục đầu tư công ty trong ba năm tới tại thị trường Đông Nam Á với nhiều cơ hội kinh tế mới.

Hà Linh

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự