Cận cảnh nhà container giá 200 triệu đồng 'đáng mơ ước' của gia đình trẻ

Đăng ngày 19/10/2016 10:35:00

(DĐDN) - Tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild diễn ra mới đây tại Cần Thơ, loại hình nhà ở mới - nhà container đã thu hút đông đảo khách hàng đến tìm hiểu.

Nhà container được các công ty cơ khí sản xuất và thiết kế theo phong cách tiện nghi và hiện đại cùng với những đặc tính nổi bật như: Di chuyển, tháo lắp dễ dàng và nhanh chóng (một ngày); giá bằng hai phần ba chi phí xây dựng thông thường; không cần giấy phép xây dựng; phù hợp với mọi địa hình và có khả năng tái sử dụng nhiều mục đích khác; bán lại cho công ty nếu không còn nhu cầu sử dụng; khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.

Tủ phòng khách khi cần thiết có thể "biến" thành giường ngủ

Để có một container văn phòng, nhà ở hoàn chỉnh, nhà sản xuất phải thiết kế chống nắng, cách nhiệt với 2 lớp sơn, 1 lớp ốp, vách chống cháy, hệ thống điện tự động ngắt khi có sự cố.

Đối với nhà di động phải lắp thêm bồn chứa chất thải, hệ thống ống nước sinh hoạt riêng. Nếu muốn di chuyển đi nơi khác, chủ nhà chỉ cần lắp bộ phận bánh xe để kéo đến vị trí mới.

Bàn làm việc kết hợp làm bàn ăn và tủ đựng bát

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhà container có nhiều ưu điểm thuyết phục những người có thu nhập thấp, người lao động hoặc cán bộ nhân viên chưa có điều kiện mua hoặc xây nhà vì giá thấp, thi công nhanh chỉ bằng 10% thi công căn hộ với diện tích tương đương, giảm 70% chi phí xây móng, dễ di chuyển trên nền đất yếu, đặc biệt có thể bán lại cho đơn vị thi công với khoảng 50% giá trị nhà đã mua.

Tuy loại hình nhà container có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nó vẫn còn nhiều nhược điểm chưa thể khắc phục được. Thứ nhất, nó chưa phù hợp với cảnh quan đô thị bởi các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Thứ hai là thực tế loại nhà này chỉ có thể sử dụng trong vòng 10 năm vì điều kiện thời tiết của nước ta là nóng ẩm nên nguyên liệu rất dễ bị ô xi hóa.

Trước đây, khi đưa loại hình nhà này ra thị trường, các nhà thiết kế đã đánh giá rằng, container được làm bằng loại thép có cường độ cao nên dù cũ nhưng vẫn có thể đạt được tuổi thọ đến 50 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là tuổi thọ có thể có nếu sử dụng trong môi trường lý tưởng.

Loại hình nhà ở này thu hút đông đảo khách hàng

Có thể nói, tiềm năng kinh doanh nhà ở container là khá lớn. Ðây là sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường, lại có thể linh hoạt di chuyển với trường hợp khách hàng cần xây dựng tại khu vực có quy hoạch treo hay giải phóng mặt bằng. 

Những nhà đầu tư trẻ ít vốn và có ý tưởng hoàn toàn có thể dùng nhà container để thử nghiệm hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên khách hàng của mô hình kinh doanh này tại Việt Nam vẫn hạn chế do nhiều nhà đầu tư còn e ngại vấn đề pháp lý của sản phẩm.

“Pháp luật Việt Nam dù không cấm nhưng cũng chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng nhà ở bằng container. Ðây là khó khăn chung của các doanh nghiệp tham gia kinh doanh và cả những người có nhu cầu mua sản phẩm này” - một doanh nghiệp cho biết.

Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng, nhà container vẫn là những loại hình có tiềm năng nhất là trong thời điểm thị trường bất động sản dần khôi phục và nhu cầu về nhà ở của người dân còn lớn.

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự