Cải tạo chung cư cũ: "Dân được hưởng, doanh nghiệp cũng phải được lợi"

Đăng ngày 15/11/2017 19:22:00

Ông Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cho biết, doanh nghiệp đã tham gia tìm hiểu về cải tạo chung cư cũ trong một thời gian dài và sau nhiều dự án đơn vị đã rút ra một số khó khăn trong công tác cải tạo chung cư cũ.

Những khó khăn được ông Sơn nêu ra như thiếu quy hoạch, kế hoạch đồng bộ trong cải tạo chung cư cũ; ngân sách nhà nước còn hạn chế; chưa phân cấp cụ thể trách nhiệm chính quyền địa phương trong thực hiện dự án; trình tự thủ tục chuẩn bị đầu tư còn bất cập và kéo dài; giải phóng mặt bằng còn khó khăn.

Thẩm quyền thuộc về Chính phủ?

“Chúng ta phải xuất phát từ việc nghiêm túc và minh bạch, người dân được hưởng, doanh nghiệp cũng phải được lợi. Tôi tin rằng cải tạo chung cư cũ phải đến hơn 80% là ủng hộ. Giá trị thương mại người ta cũng thấy, nếu đền bù với hệ số 1,3 hay 1,4 với cái nhà 40m2 thì họ đã được cỡ 70 - 80m2 thì căn hộ tương lai họ được nhận là rất xứng đáng” – ông Sơn cho biết.

Ông Đặng Quốc Chung - đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 khu nhà chung cư cũ, bị hư hỏng, xuống cấp. Hầu hết, các công trình đều hết niên hạn, sử dụng quá tải, không đảm bảo tiêu chuẩn ở, kiến trúc thiếu thẩm mỹ, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ.

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Quảng Ninh đã có công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện cải tạo chung cư cũ và sau 7 năm thực hiện đã đạt được các kết quả cụ thể như: Đã hình thành các dự án, kêu gọi chủ đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo hình thức xã hội hoá...

Tuy nhiên, hoạt động cải tạo chung cư cũ vẫn gặp phải một số khó khăn vướng mắc như công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương còn yếu, chưa thực sự được quan tâm. Công tác điều tra xã hội học, khảo sát, kiểm định chất lượng chưa được chú trọng, triển khai bài bản. Việc huy động các nguồn lực xã hội hoá cho vay, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ còn hạn chế.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội nêu lên thực tế, Nhà nước đã tạo điều kiện hết sức có thể đó là bố trí quỹ nhà tạm cư cho người dân, là những chung cư rất đẹp, ở vị trí tốt, ngay cạnh khu ngày xưa xây dựng cho các nhà lão thành cách mạng, hạ tầng tốt. "Thế nhưng cứ đến tuyên truyền với người dân thì người dân lại không hợp tác. Bao năm nay mới chỉ có 50 gia đình đồng ý di chuyển, sắp tới có 40 gia đình nữa sẽ di chuyển trên tổng 150 gia đình, trong 3 năm”.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, quy định đã nêu rõ là chính quyền thành phố phải "cầm trịch" cải tạo chung cư cũ. Hà Nội cũng đã hết sức nỗ lực, kêu gọi nhà đầu tư thực hiện quy hoạch, từ đó kiến nghị Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo dự án có tính khả thi và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên công tác cải tạo chung cư cũ còn đang vướng khung quy hoạch, do đó phải tháo gỡ quy hoạch cũng như số lượng dân số đã phê duyệt. Thẩm quyền này thuộc về Chính phủ. 

Minh bạch hóa tài chính và lợi ích

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng "nút thắt" nằm ở chỗ đây là tồn tại lịch sử. Câu chuyện sẽ đơn giản nếu như vị trí đất này không tạo ra sự hấp dẫn. Nhưng thực tế là tiềm năng có thể sinh lợi ở các khu vực này rất lớn, người dân, nhà đầu tư và cả chính quyền đều nghĩ nó sẽ phát triển hơn nếu cải tạo.

Cũng theo GS Võ, hiện nay chúng ta đã đưa ra chủ trương cải tạo cả khu vực là rất đúng. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện đồng thuận 100%. Thế nên các nước đưa ra cơ chế là thế nào để coi là đạt được sự đồng thuận. Nước ta cũng đã có quy định là đạt được 70% thì coi như đồng thuận nhưng hiện nay cơ chế này không được lặp lại vì có nhiều ý kiến cho rằng, đây là cơ chế thị trường thì Nhà nước không ép.

"Tôi rất ủng hộ nghị định 71 ngày xưa, những trường hợp không đồng thuận thì nhà nước sẽ bồi thường rồi thu hồi theo quy định. Không có quy định thì không đạt được. Thứ hai là cơ chế bồi thường. Cư dân không đồng ý trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đó, họ cứ hồ nghi là doanh nghiệp trục lợi, nên giải pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ" - GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Hiện tại Hà Nội đã công bố 28 chung cư để kêu gọi nhà đầu tư tham gia, trước hết là tham gia về quy hoạch, và đã có 18 nhà đầu tư đều là những doanh nghiệp lớn trên thị trường bất động sản. 

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, để cải tạo chung cư cũ cho Hà Nội, ngoài cơ chế chính sách phải được hoàn thiện thì cần tìm được tiếng nói đồng thuận giữa người dân, nhà nước và chủ đầu tư. Bên cạnh đó cần minh bạch hóa vấn đề tài chính và lợi ích mà người dân được hưởng sau cải tạo chung cư cũ, cho họ điều kiện giám sát quá trình triển khai.

Về phía doanh nghiệp, ông Bùi Khắc Sơn cũng đề xuất: Công khai minh bạch thông tin về chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu quy hoạch đối với các dự án; nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc quyết định thực hiện dự án cải tạọ chung cư cũ và lựa chọn chủ đầu tư. Đồng thời xây dựng cơ chế yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ chấp hành việc di dời, chấp hành quy định, tiêu chuẩn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Chính quyền địa phương tích cực phối hợp với công ty trong giải phóng mặt bằng. "Nếu làm được như vậy mới thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia" - ông Sơn khẳng định.

Theo khảo sát, số lượng cải tạo chung cư cũ là 1.579 toà, tổng diện tích chung cư xuống cấp là 1,7 triệu mét vuông; số lượng chung cư xuống cấp nguy hiểm đã được cải tạo bằng xây mới là 14 chung cư, tương đương 1%.

Xây dựng lại chung cư cũ: Chậm vì… thiếu niềm tin

THIÊN BÌNH

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự