Cái “bắt tay” của các doanh nghiệp bất động sản

Đăng ngày 23/03/2018 06:00:00

Mới đây, hai “ông lớn” bất động sản hàng đầu Đà Nẵng là Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung và Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung (DMT GROUP) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện tại nhiều dự án trên địa bàn.

Khởi đầu cho chiến lược dài hơi này là dự án cao cấp Le Pavillon với hai dòng sản phẩm chính là căn hộ và shophouse với quy mô dự án là 2,5 ha, tổng mức đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng.

Xu hướng tất yếu

Chia sẻ với DĐDN, ông Đặng Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT DMT khẳng định, việc hợp tác này nhằm khẳng định vị thế của cả hai trên thị trường lớn đồng thời đem đến các sản phẩm và dịch vụ với chất lượng cao cấp nhất cho khách hàng.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên hai “ông lớn” này hợp tác với nhau bởi nói như ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung thì việc ký kết này cũng xuất phát từ những thành công của những lần hợp tác trước đây nên hai công ty tiếp tục ký kết hợp tác toàn diện phát triển giai đoạn II các dự án khác của DMT trong vòng 5 năm tiếp theo.

“Với vị thế là hai doanh nghiệp lớn với quy mô vốn trên 1.000 tỷ, nằm trong top doanh nghiệp bất động sản hàng đầu khu vực Miền Trung, hai bên kỳ vọng sự hợp tác sẽ mở ra bước phát triển mới cho các sản phẩm cao cấp tại Đà Nẵng nói chung và là cơ hội để phát triển những dự án tiếp theo trên cả nước, nâng cao giá trị thương hiệu xứng tầm quốc tế”, ông Thành nói.

Trước đó, cũng liên quan đến việc hợp tác, đầu tháng 2/2018, Bách Đạt Corp và Nhất Nam Land cũng tiến hành ký kết hợp tác toàn diện với nội dung Nhất Nam Land sẽ là đơn vị phân phối 8 dự án lớn tại tỉnh Quảng Nam trong năm 2018 do Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư.

Chủ tịch HĐQT Nhất Nam Land, ông Nguyễn Đức Tâm cho biết, Bách Đạt Corp và Nhất Nam Land chính thức có mối quan hệ hợp tác từ năm 2016 và cùng hướng đến việc đưa tất cả các sản phẩm triển khai ra thị trường đúng theo giá trị thực và mang đến các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của đông đảo khách hàng có nhu cầu an cư và đầu tư theo tinh thần 3 bên Nhất Nam Land, Bách Đạt Corp và khách hàng cùng có lợi.

Bên cạnh việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối cùng bắt tay phát triển dự án thì đặc biệt, tại thị trường Đà Nẵng xu hướng giữa các sàn giao dịch hợp tác với nhau cũng phát triển rầm rộ theo nhiều quy mô khác nhau.

Có thể kể đến việc ra đời của Liên minh bất động sản S6 đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên với sự tham gia của Đất Xanh Miền Trung, Thiên Kim Real, Minh Trần, First Real, Phố Son, Vip Real với mục tiêu cùng tạo lập nên một giá trị dịch vụ lớn, chất lượng ở khu vực miền Trung, phục vụ cho khách hàng trong và ngoài nước muốn đến đầu tư vào Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Hay việc hàng chục sàn giao dịch như Đà Thành Land, Trọng Tín Land, Tín Phát Land, Hoàng Gia Phát, Gia Phú Sơn, Việt Khôi Minh, Thái Thiên Phú, Đại Thắng Land, Anh Vũ Land, Thành Nam Land, Fonland, ICity Land, Mega Land cùng Đất Xanh miền Trung ký kết hợp tác để cùng phân phối dự án Lakeside Palace và Đà Nẵng Pearl.

Khách hàng hưởng lợi

Là người khởi đầu cho nhiều thương vụ hợp tác giữa các doanh nghiệp địa ốc tại Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung chia sẻ 3 lý do mà nhiều xu hướng hợp tác phát triển mạnh trong thời gian qua: “Thứ nhất, sự kết nối giữa các doanh nghiệp lại với nhau trong kinh doanh sẽ tốt hơn cho từng doanh nghiệp khi phải tự mày mò phát triển, tránh được sự phát triển manh mún, nhỏ lẻ. Thứ hai, hợp tác sẽ làm cho các đơn vị thành viên mạnh hơn về năng lực tài chính, mạnh hơn về tiếp thị, mạnh hơn về năng lực phân phố. Thứ ba, liên kết này cũng làm cho các đơn vị mạnh hơn về năng lực tài chính, mạnh hơn về tiếp thị, mạnh hơn về năng lực phân phối. Đặc biệt sau khi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực vào năm 2015 với dòng vốn ngoại đổ vào thì sự liên minh này sẽ tạo được sức mạnh cạnh tranh trên thị trường”.

Nhận định về triển vọng phát triển của xu hướng này, dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương – chuyên gia bất động sản cho rằng trong thời gian tới, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân, theo ông Dương, điểm yếu cố hữu của nhiều doanh nghiệp bất động sản là nguồn vốn chủ yếu vay từ ngân hàng trong khi tháng cuối năm 2017 và tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Công văn số 563/NHNN-TTGSNH đều theo hướng kiểm soát chặt hơn dòng vốn tín dụng địa ốc.

“Trước nay, ngân hàng được xem là “bầu sữa” của bất động sản bởi dòng tiền đổ vào thị trường này phần lớn là vốn vay. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, 2018 ngân hàng quyết định siết chặt dòng tín dụng cho bất động sản nên nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn về vốn và khi đó, việc bắt tay, hợp tác là một trong những giải pháp cho doanh nghiệp bất động sản”, ông Dương nhìn nhận.

Vậy, với xu hướng liên kết đang ngày cành mở rộng, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi như thế nào? Ông Văn Tuấn Huy - PTGĐ Công ty Vietgroup cho rằng khách hàng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất khi các doanh nghiệp bất động sản bắt tay bởi khi mua, khách hàng được cung cấp những thông tin chính xác, rõ ràng về dự án nên sẽ tránh được những thiệt hại khi quyết định mua hay đầu tư bất động sản.

“Sự hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản từ đầu tư đến phân phối chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng và mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng dịch vụ tốt nhất”, ông Huy khẳng định.

THU GIANG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự