Các tiêu chí đánh giá tính hấp dẫn và đáng sống (KỲ II)

Đăng ngày 16/05/2019 00:47:23

Rất khó có thể so sánh được tính hấp dẫn và đáng sống của các dự án nhà ở trên một dải băng tần rộng và chênh lệch quy mô.

Thực tế cho thấy, các dự án nhà ở tại Việt Nam đang có nhiều quy mô khác nhau: Từ những dự án nhỏ nhất là một tòa chung cư cao tầng hay một nhóm nhà ở thấp và nhiều tầng, đến những dự án lớn, thậm chí là rất lớn như những khu đô thị mới với đầy đủ và đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tạo nên những “thành phố” khép kín về cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Sẽ hạnh phúc biết bao khi được sống trong một không gian an toàn, thân thiện với môi trường thiên nhiên và cộng đồng

Tuy nhiên, dù ở quy mô nào có thể nhận thấy một điểm chung giữa các dự án nhằm tăng tính hấp dẫn và đáng sống là xây dựng các cơ sở hạ tầng vật chất của dự án đầu tiên để thu hút cư dân; tiếp đến là các dịch vụ, hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu cư trú người sử dụng, mang đến sự hài lòng, cảm giác an cư cho các cư dân để họ gắn bó lâu dài và phản hồi tốt với dự án.

Có thể thấy các yếu tố ảnh hưởng đến tính hấp dẫn và đáng sống của các dự án nhà ở được chia thành 2 nhóm: Thứ nhất là các yếu tố vật chất (hữu hình) thông qua không gian, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, trang thiết bị, các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại các khu đô thị mới; Thứ hai, là các yếu tố phi vật chất (vô hình) thông qua các cảm giác, tinh thần và sự tương tác, quản lý không gian và các cơ hội được tạo ra cho người dân từ những yếu tố vật chất đề cập ở trên.

Nói cách khác, các yếu tố vật chất tham gia góp phần xây dựng tính hấp dẫn và đáng sống của các dự án nhà ở thông qua vị trí của các dự án. Một số vị trí được đánh giá là “thuận lợi” khi các dự án gần trung tâm thành phố; gần các dịch vụ tiện ích phi thương mại (giáo dục, văn hóa, thể thao...) và thương mại của thành phố.

Các dự án nhà ở hiện nay luôn hướng đến sự đồng bộ giữa 3 yếu tố hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở, trong đó nếu xem nhà ở là điều kiện cần thì 2 yếu tố còn lại sẽ là các điều kiện đủ để kiến tạo môi trường cư trú hoàn chỉnh tại các dự án.

Ngoài ra, không gian công cộng, không gian giao thông của dự án cũng luôn được xem là một kiểu loại không gian quan trọng vì các không gian này là dành cho tất cả mọi người, tăng cường sự tương tác, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận, cảm giác của họ.

Các hạ tầng kỹ thuật như cấp nước sạch, thoát nước, tiêu úng ngập, cấp điện, thông tin liên lạc... là những nhu cầu thiết yếu phục vụ trực tiếp đời sống sinh hoạt của người dân. Việc duy trì và chủ động được các hạ tầng kỹ thuật trong dự án sẽ ảnh hưởng đến đến chất lượng sống của cư dân.

Các điều kiện môi trường như mặt nước, dòng chảy, các không gian xanh, không khí trong lành, thu gom rác... sẽ làm tăng thêm chất lượng cảnh quan, hỗ trợ cho thẩm mỹ kiến trúc, điều hòa không khí, giảm ô nhiễm môi trường.

Như vậy, các yếu tố vật chất được xem là các điều kiện cần thiết của một dự án nhà ở hấp dẫn và đáng sống.

Các yếu tố phi vật chất sẽ là các điều kiện đủ nhằm hoàn thiện và duy trì tính hấp dẫn và đáng sống này, được thể hiện qua: Tính an ninh hay là “cảm thấy được bảo vệ” trong một môi trường sống trong sạch và lành mạnh để từ đó các thành viên trong cộng đồng yên tâm phát triển, đóng góp cho xã hội lẫn cải thiện cuộc sống bản thân.

Tính an toàn, an tâm thể hiện qua các thiết kế riêng dành cho các đối tượng đặc thù, các biện pháp hạn chế tai nạn giao thông, các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng các không gian, các cơ chế thông tin cảnh báo, phản hồi trong trường hợp nguy cấp... đem lại sự an tâm cho người dân khi sử dụng các không gian trong môi trường cư trú của mình cũng như tạo hình ảnh tốt cho khách bên ngoài.

Tính kết nối, tương tác xã hội nhằm lôi kéo người dân đến sử dụng thường xuyên. Các không gian dự án phải luôn cho thấy sự hấp dẫn, được đổi mới thường xuyên để tránh sự nhàm chán, đồng thời tạo ra các diện mạo, sắc thái mới cho không gian giúp người dân có cảm xúc nhiều hơn, tránh sự nhàm chán lặp lại theo thời gian.

Tiếp cận xã hội từ kiến tạo nơi chốn cư trú là một cách làm đang được xem là phù hợp cho sự phát triển nhân loại hiện nay, đặc biệt là tại các không gian đô thị ngày càng trở nên to lớn, vượt quá tỉ lệ con người cả trên quy mô diện tích lẫn quy mô dân cư.

Mỗi dự án nhà ở an cư hấp dẫn và đáng sống sẽ là một trải nghiệm tốt và trở thành mẫu hình cho những phát triển tiếp theo, giúp thành phố trở thành một nơi chốn hấp dẫn và đáng sống hơn.

TS. Trần Minh Tùng - Phó Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Trường Đại học Xây dựng

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự