Các dự án sân Golf tại TP.HCM: Lãng phí nhân đôi

Đăng ngày 18/10/2010 00:00:00

Có thể nêu vài ví dụ: Sân golf An Phú quận 2 có tổng diện tích 132 ha, phần sân golf khoảng 100 ha chưa xây dựng xong, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng phần nhà ở biệt thự đã khá hoàn chỉnh, và đã nộp tiền sử dụng đất. Sân golf GS Củ Chi rộng đến 200 ha vẫn còn vướng về giải phóng mặt bằng (GPMB), hiện cũng mới đào đắp tạo mặt bằng.

Vướng nặng nhất có lẽ là sân golf Sing Việt thuộc dự án khu đô thị Sing Việt tại huyện Bình Chánh. Dự án được cấp giấy phép đầu tư từ 2007, 100% vốn nước ngoài và rộng đến 300 ha với nhiều hạng mục, trong đó có sân golf 18 lỗ rộng 70 ha. Tuy nhiên cho đến nay mới GPMB được 50% đất không liền kề, không trọn ô quy hoạch nên chưa biết khi nào hoàn thành.

Cuối tháng 9 vừa qua, ngành chức năng của UBND TP HCM đã có cuộc khảo sát các dự án sân golf và có kết luận là các sân golf có tiến độ chậm trễ, vướng lớn nhất do GPMB chưa có sự đồng thuận giữa chủ dự án – Ban bồi thường GPMB với người dân.

Cụ thể, sân golf An Phú vướng 330 hộ dân. Dù phần lớn diện tích đất khu vực này nhiễm phèn nặng, hoang hóa trong nhiều năm nhưng giá trị tăng vọt khi có dự án sân golf. Dù chủ đầu tư báo cáo đã thực hiện bồi thường được 109,3370 ha/139,7883 ha, đạt 94% diện tích nhưng hiện trong đất dự án có 24 căn nhà gồm 6 căn nhà cấp 4 và 18 căn nhà tạm; chỉ có 28 hộ đăng ký mua căn hộ tái định cư trong 109 hộ đủ điều kiện được mua; 99 hộ đăng ký hoán đổi nền trong 117 hộ đủ điều kiện hoán đổi nền đất. Còn dự án sân golf GS Củ Chi dù hơn 90% diện tích là đất trồng tràm nhưng dự án chỉ đang đào, đắp tạo hình trên một phần diện tích do chưa GPMB xong; dự án khu đô thị Sing Việt 300 ha bị vướng đến 50% diện tích là do có đến 558 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 545 hộ bị giải tỏa toàn bộ.

Nhiều DN cho rằng, một trong các giải pháp giúp GPMB nhanh là các thủ tục hành chính phải nhanh. Vẫn biết các quy định về đầu tư xây dựng hiện còn rườm rà, chồng chéo nhưng nạn quan liêu nhũng nhiễu của một số cán bộ đã làm thời gian hoàn thành hồ sơ dài thêm. Thực tế hiện nay là một dự án từ ngày được cấp giấy phép cho đến khi thực sự xây dựng tối thiểu phải mất 2 đến 3 năm. Việc triển khai dự án chậm ngày nào là khó GPMB ngày đó vì giá đất tăng từng ngày, nhất là so sánh giữa thời điểm trước và sau khi có dự án.

Cũng cần phải giải quyết mâu thuẫn cơ bản nhất trong GPMB hiện nay là trong khi phía bồi thường thì cho rằng đất nhiễm phèn, đất xấu có giá trị thấp và đền bù thấp thì người dân lại nghĩ ngược lại. Đất xấu có giá trị thấp trong nông nghiệp, nhưng khi có dự án trên đất đó thì trở nên có giá trị cao và rất cao về thương mại và bất động sản. Thực tế là khi dự án hoàn thành, mỗi mét vuông được tính bằng đơn vị ngàn USD.

Từ khóa :

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự