Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Xuất hiện đầu cơ ở một số dự án bất động sản”

Đăng ngày 13/08/2016 01:55:00

(DĐDN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vào chiều 12/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, thị trường bất động sản có tác động quan trọng trong việc phát triển kinh tế vĩ mô, tuy nhiên có 3 yếu tố đang diễn ra trên thị trường phải đặc biệt lưu ý.

Một là, lệch pha trong nguồn cung. Theo Bộ trưởng, nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu thực hiện hết các dự án bất động sản thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp. 

Hai là, tốc độ tăng dư nợ tín dụng hiện nay vẫn ở giới hạn an toàn nằm ở mức 8%. Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư. Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt tài chính.

Ba là, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chưa phải phổ biến.

Đây là các điểm cần chú ý trong điều hành thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị các thành viên chú ý kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình, đảm bảo thanh khoản, hạn chế rủi ro, lường trước thắt chặt về cung tín dụng và nâng tín dụng trong các đề án mới đối với phát triển bất động sản cao cấp. Các doanh nghiệp cần tích cực tham gia chủ trương bất động sản nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, Bộ Xây dựng cũng đề ra 6 giải pháp để góp phần kiểm soát tốt hơn thị trường bất động sản. Đó là: Phải nắm bắt thông tin, minh bạch hóa; Tăng cường tập huấn, phổ biến tuyên truyền các kiến thức về đầu tư xây dựng, nhất là trong lĩnh vực bất động sản; Tiếp tục nghiên cứu và có chính sách mới thúc đẩy thị trường vốn cho thị trường bất động sản; Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý thị trường bất động sản; Thực hiện chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, có cơ chế khuyến khích nhà ở xã hội, giảm thiểu thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tham gia hoạt động về bất động sản… Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm giải quyết bài toán lệch pha về cung cầu sản phẩm bởi đây là trụ cột trong chính sách an sinh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu phải thực hiện tốt các quy định đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bất động sản nhưng không cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Vì an ninh quốc gia, cần ‘khoanh vùng’ khu vực hạn chế mua bán bất động sản

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự