Bộ Tài nguyên Môi trường thừa nhận "thiếu sót" khi ban hành quy định ghi tên hộ gia đình trên sổ đỏ

Đăng ngày 27/11/2017 17:00:00

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, việc ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, việc ghi tên hộ gia đình trên Giấy chứng nhận như trước đây đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể, do đó gặp khó khăn trong việc được pháp luật bảo hộ khi có rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự.

Khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất sẽ phát sinh mâu thuẫn về tranh chấp quyền của từng thành viên. Các tổ chức tín dụng đã nhận thế chấp quyền sử dụng đất của chủ hộ gia đình, tuy nhiên một trong số các thành viên có quyền sử dụng đất lại có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình.

Mặc dù quyền sử dụng đất được Nhà nước giao cho các thành viên trong hộ gia đình, tuy nhiên chủ hộ gia đình tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây ra tình trạng mất quyền và thiếu đất sản xuất của các thành viên còn lại…

"Việc ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn" - bà Hoa khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc quy định ghi thêm tên thành viên trong sổ đỏ của hộ gia đình tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường, ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, Quá trình xây dựng Thông tư Bộ đã thực hiện theo đúng quy định của Luật xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, gửi xin ý kiến các địa phương, đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường để lấy ý kiến rộng rãi; Bộ cũng đã gửi xin ý kiến của các Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phạm vi và bản chất của việc sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT chỉ áp dụng đối với hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất (Hộ gia đình sử dụng đất được nêu tại Khoản 29, Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013), các đối tượng sử dụng đất còn lại vẫn áp dụng việc ghi tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận như trước đây, ví dụ quyền sử dụng đất của cá nhân thì chỉ ghi tên cá nhân đó; quyền sử dụng là của vợ và chồng thì chỉ tên vợ và chồng…

Những người được ghi tên trên Giấy chứng nhận phải là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ mà không phải là tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu.

Ông Phấn cũng cho hay, sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý, nếu trường hợp các thành viên trong gia đình có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan chức năng sẽ cập nhật, bổ sung thông tin.

“Quy định này hướng tới bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Đồng thời không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Quy định này cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu, vẫn áp dụng theo bộ thủ tục hành chính đã được công bố mà không phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào và đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự” - Ông Mai Văn Phấn khẳng định.

Trao đổi về ý kiến cho rằng trong trường hợp cấp mới, các giao dịch bất động sản gây khó khăn, vị này khẳng định tài sản tạo lập của vợ hoặc chồng mà các thành viên khác trong gia đình không tham gia đóng góp thì sẽ không ghi trên bìa đỏ.

Đối với sổ đỏ hộ gia đình, ông Phấn cho biết có 2 lựa chọn thể hiện: Các thành viên cử người đại diện đứng tên hoặc tất cả cùng đứng tên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, sau khi Thông tư 33 có hiệu lực thì Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ tiến hành công bố văn bản hợp nhất với Thông tư 23 để người dân dễ dàng theo dõi thông tin hơn.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường cũng thừa nhận những "thiếu sót" khi ban hành Thông tư 33 khiến dư luận hiểu chưa thật đúng. “Cách diễn đạt trong thông tư trong ngành sẽ hiểu nhưng bên ngoài có thể chưa hiểu đúng ý. Do đó, Bộ sẽ rút kinh nghiệm về việc này” – bà Hoa cho biết.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 27/11, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cũng cho biết: Bản chất pháp lý thì Thông tư 33 và Thông tư 23 không có gì khác nhau, Thông tư 33 ra đời chỉ chi tiết cụ thể hơn.

“Việc ghi tên thành viên trong gia đình vào giấy đỏ bản chất chỉ là hướng dẫn chuyên môn trong ngành đối với việc cấp giấy đỏ cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình chứ không có gì mâu thuẫn, không thay đổi tính chất pháp lý, không làm tăng thủ tục hành chính” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định.

LINH NHI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự