Tình trạng phân lô bán nền đang biến Bình Thuận trở thành điểm nóng về quản lý đất đai

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Thuận đã phát đi cảnh báo về tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Xây dựng, thời gian gần đây tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh có nhiều cá nhân, tổ chức sang nhượng đất nông nghiệp để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật có biểu hiện hình thành khu dân cư tự phát hoặc phân lô, bán nền không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, thường xuyên theo dõi và xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp tự ý xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, phân lô, bán nền sai quy định.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, cảnh báo đến nhân dân tại địa phương mình thực hiện giao dịch bất động sản đúng quy định; cảnh giác không tham gia giao dịch đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động quảng cáo, rao bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án không có thật.

Đồng thời xem xét trách nhiệm người đứng đầu của địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng nếu để xảy ra sai phạm trên địa bàn mình quản lý.

Một số cá nhân, tổ chức đã tự ý xây dựng hạ tầng nhằm phân lô bán nền, lập dự án "ma"

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, trước tình trạng phân lô, xẻ nền đất nông nghiệp gây biến dạng cảnh quan, bất ổn kinh tế - xã hội, Thanh tra Bộ TN&MT đang tiến hành thanh tra nhiều tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, trong đó có Bình Thuận. Đoàn công tác của Bộ TN&MT sẽ thanh tra tại: TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tính từ cuối năm 2018 tới nay, các dự án phân lô bán nền trái phép, dự án "ma" mọc lên "nhan nhản" tại Bình Thuận. Trong đó, khu vực xảy ra tình trạng bát nháo nhất có thể kể đến khu vực gần dự án sân bay Phan Thiết.

Nhận thấy giá đất tăng đột biến, có dấu hiệu sốt ảo, chính quyền cũng đã tuyên truyền cho người dân cảnh giác, tỉnh táo khi quyết định mua bán.

Tuy nhiên việc phân lô bán nền vẫn diễn ra tấp nập, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng. Thậm chí, UBND Bình Thuận đã phải có văn bản đề nghị các sở, ban ngành ngừng tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên toàn tỉnh để kiểm soát tình trạng trên.

Đến cuối năm 2019, hàng loạt dự án đất nền xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục bị xử phạt, nơi đây trở thành điểm nóng về đất đai. Kiểm tra ban đầu của UBND cấp tỉnh cho thấy chính quyền địa phương cấp huyện có sự lơ là để xảy ra các bất cập.